20/07/2023

Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đồ gỗ nội thất vượt khó

Trong nền kinh tế thị trường, lợi nhuận và giá trị thương mại luôn được coi là yếu tố sống còn của doanh nghiệp. Để đạt được những điều này, thì doanh nghiệp phải tìm được chỗ đứng cho mình, bằng việc áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ và biết vận dụng một cách có hiệu quả. Cụ thể là việc đưa máy móc thiết bị công nghệ hiện đại vào sản xuất, với máy móc thiết bị tiên tiến, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí nguyên vật liệu cho một đơn vị sản phẩm, ít tiêu hao nhiên liệu hơn, hạn chế phế phẩm. Đồng thời, giảm bớt lao động thủ công. Từ đó góp phần hạ giá thành sản xuất sản phẩm, chất lượng, mẫu mã đa dạng và có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường.

 Ngày nay, với tốc độ phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường cộng với sự du nhập của nhiều nền văn hoá dẫn đến tư duy và tính thẩm mỹ của con người cũng có sự thay đổi để phù hợp với thời đại. Vì thế, đồ gỗ mỹ nghệ có nguồn gốc tự nhiên đã bị chiếm chỗ một phần, không còn vị trí độc tôn trong nhu cầu thị hiếu của người Việt như trước kia. Mặt khác, nguồn nguyên liệu tự nhiên ngày càng khan hiếm và đắt đỏ, giá thành cao dần không còn phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng. Do đó, sản phẩm đồ gỗ nội thất công nghiệp dần thay thế và đang là xu hướng phát triển của xã hội hiện đại ngày nay. Với những ưu điểm nổi bật như: Thanh lịch, thân thiện với môi trường, sang trọng, dễ dàng vệ sinh, không lỗi mốt, đa tính năng, có giá trị lớn, dễ đánh bóng làm mới, phù hợp với mọi vị trí trong nhà, luôn tạo sự ấm áp, an toàn với sức khỏe, bền bỉ với thời gian.

Công ty TNHH thương mại dịch vụ xây dựng Phát Đạt, nằm trên địa bàn phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Một doanh nghiệp có gần 7 năm sản xuất các sản phẩm đồ nội thất như: giường, tủ, bàn ghế, … Năm 2022 đơn vị được thụ hưởng từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia (do Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 – Cục Công Thương địa phương triển khai thực hiện đề án), ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất, thiết bị mà doanh nghiệp được hỗ trợ kinh phí đầu tư là 01 máy CNC 3 đầu (máy cắt CNC 3 đầu gia công); 01 máy CNC 1 đầu (máy cắt CNC 1 đầu gia công); 01 máy dán cạnh trong sản xuất đồ gỗ nội thất. Sau một thời gian đổi mới, đầu tư công nghệ, thương hiệu đồ gỗ nội thất Phát Đạt đã và đang tạo được vị thế trên thị trường. Ông Lê Văn Thiện–Giám đốc Công ty chia sẻ: Vốn là cơ sở sản xuất thủ công kế thừa từ truyền thống của gia đình hiện nay, doanh nghiệp đang dần chuyển đổi phương thức sản xuất từ bán thủ công lên 90% máy móc. Bởi doanh nghiệp nhận thức được nếu không đầu tư máy móc thì sản phẩm sẽ không có chỗ đứng và cạnh tranh được trên thị trường. Nếu trước đây đơn vị chỉ sử dụng máy cắt bàn trượt bán thủ công để cắt các chi tiết bán thành phẩm dẫn đến các sản phẩm khi lắp ráp  vẫn cần phải chỉnh sửa, mất rất nhiều thời gian và nhân công; công đoạn dán cạnh được làm thủ công với thiết bị thô sơ, kể từ khi ứng dụng máy cắt CNC và máy dán cạnh vào sản xuất, thì doanh nghiệp có cơ hội để phát triển thêm nhiều sản phẩm đa dạng. Máy CNC có thể tạo ra các sản phẩm có hình dạng bất kỳ, phức tạp. Bên cạnh đó, máy CNC có tính linh hoạt cao trong công việc lập trình, tiết kiệm được thời gian; cắt, gọt đạt được độ chính xác cao ngay cả với loạt sản phẩm nhỏ. Qua đó, không những rút ngắn các công đoạn thủ công, nâng cao năng suất, giảm chi phí sản xuất, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm mà còn góp phần giải phóng sức lao động, cải thiện môi trường sản xuất.

dogovuotkho1

Thiết bị được hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia năm 2022

Hội nhập kinh tế đã mở ra cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhiều cơ hội để quảng bá sản phẩm. Song cũng tạo nên nhiều cạnh tranh gay gắt, nhất là với các doanh nghiệp sản xuất hàng truyền thống. Do đó, để tồn tại các doanh nghiệp bắt buộc phải hòa mình vào dòng chảy thị trường. Có thể nói, thay đổi phương thức sản xuất, bằng việc ứng dụng máy móc tiên tiến đã tạo ra những sản phẩm đẹp hoàn hảo, đồng đều, năng suất tăng gấp nhiều lần. Việc đổi mới dây chuyền máy móc, ứng dụng công nghệ vào sản xuất tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã và đang phát huy được hiệu quả trong sản xuất và kinh doanh.

Thực hiện: Kim Thanh

Ảnh: Văn Dương