10/12/2020

Doanh nghiệp đầu tư công nghệ để phát triển

Nền kinh tế thị trường đã tạo cho các doanh nghiệp nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Tuy nhiên, gắn chặt với nó là một hệ thống các quy luật kinh tế trong đó quy luật cạnh tranh giữ một vị trí chủ chốt. Mỗi doanh nghiệp khi hoạt động đều phải chấp nhận cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Do đó, các doanh nghiệp luôn tìm kiếm các giải pháp nhằm chiếm lợi thế trong cạnh tranh.

Trong số rất nhiều giải pháp được áp dụng thì đầu tư đổi mới máy móc thiết bị, hiện đại hoá công nghệ sản xuất là giải pháp quan trọng. Công ty TNHH cơ điện MES đã mạnh dạn đầu tư ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến, qua đó nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Cán bộ Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 có dịp thăm quan, tìm hiểu về công ty.

Xin chào ông Nguyễn Công Tuấn, ông có thể cho biết về quá trình thành lập công ty và các mặt hàng sản phẩm mà công ty đang sản xuất?

Công ty TNHH cơ điện MES được thành lập ngày 11 tháng 3 năm 2016, với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất các cấu kiện kim loại phục vụ ngành điện, những năm đầu thành lập công ty chỉ có khoảng 5 đến 7 lao động chủ yếu là sản xuất gia công các sản phẩm cơ khí nhỏ, ít chi tiết đến nay số lượng công nhân trong xưởng với hơn 20 lao động và lao động của công ty chủ yếu là tại xã Nghi Phú, thành phố Vinh. Sản phẩm chủ yếu của công ty hiện nay là các loại kẹp cáp (Terminal connector) sử dụng trong các trạm biến áp và đường dây truyền tải điện từ 35KV đến 500KV. Đây là các phụ kiện được được sử dụng để nối các dây điện động lực vào các thiết bị đóng cắt trong trạm biến áp từ 35KV đến 500KV hoặc nối các đường dây truyền tải điện với nhau do vậy sản phẩm cần có độ chính xác và có độ mịn, bóng cao để làm giảm điện trở tiếp xúc tại các mối nối.

mes1

Ông Nguyễn Công Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH cơ điện MES

Ông có thể cho biết công nghệ sản xuất các mẫu kẹp cáp mà công ty áp dụng trước đây?

Những năm trước đây, công nghệ sản xuất tại xưởng là công nghệ đúc khuôn cát và sử dụng mẫu khuôn được gia công bằng gỗ. Đây là công nghệ khá cổ điển trong ngành đúc, tuy nhiên tính thẩm mỹ của sản phẩm không cao, cũng như hiệu suất làm việc thấp do có quá nhiều công đoạn làm thủ công. Việc làm mẫu gỗ thủ công sẽ không đảm bảo được sự đồng đều của sản phẩm, ngoài ra vật liệu gỗ cũng bị co ngót hoặc giãn nở ra theo thời tiết, do đó cũng ảnh hưởng đến độ chính xác của sản phẩm.

Khi mẫu khuôn không đẹp thì việc đúc trên khuôn cát sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Ngoài ra mỗi lần đúc sẽ phải làm một khuôn mới do đó mất nhiều thời gian và chất lượng phụ thuộc nhiều vào tâm sinh lý của người công nhân. Đó chính là những yếu điểm của sản phẩm khi làm bằng thủ công.

mes2

Các mẫu khuôn gỗ trước đây công ty sử dụng để đúc các mẫu kẹp cáp

Được biết để khắc phục các nhược điểm của công nghệ sản xuất sử dụng các mẫu khuôn bằng gỗ thì Công ty đã đầu tư máy phay CNC? Ông có thể cho biết hiệu quả của máy phay CNC khi đưa vào phục vụ sản xuất?

– Để thay thế mẫu khuôn gỗ thì công ty sẽ đúc các mẫu kẹp cáp bằng mẫu khuôn thép và sử dụng máy phay CNC để gia công mẫu khuôn thép. Việc sử dụng máy phay CNC sẽ đảm bộ chính xác gần như tuyệt đối cho các mẫu khuôn, dung sai giữa bản vẽ thiết kế và sản phẩm sau gia công gần như không có. Bên cạnh đó khi sử dụng khuôn thép thì khuôn có thể tái sử dụng, điều này làm giảm rất nhiều nhân công làm khuôn đồng thời đảm bảo ổn định về chất lượng của sản phẩm, tiết kiệm chi phí sản xuất

– Điểm đặt biệt của sản phẩm kẹp cáp là mẫu phải thay đổi theo kích thước của dây dẫn nên việc có máy phay CNC sẽ dễ dàng hơn trong việc thay đổi kích thước mẫu khuôn để phù hợp với kích thước của các mẫu dây điện. Các mẫu khuôn sẽ được gia công sẵn và tuỳ thuộc vào từng đơn hàng để có thể chủ động thay thế mẫu khuôn phù hợp và nhanh chóng, việc này sẽ không thực hiện được trên mẫu gỗ vì đặc tính của sản phẩm không cho phép.

Ngoài ra máy phay CNC còn sử dụng cho việc gia công chày cối để đột lỗ làm tủ điện, gia công thanh cái đồng… Những bộ chày cối để đột lỗ đòi hỏi độ chính xác rất cao do đó buộc phải gia công trên máy CNC thì mới đảm bảo được chất lượng.

mes3mes4

Thiết bị máy phay CNC mà công ty sử dụng cho việc tạo mẫu khuôn thép và sản phẩm kẹp cáp sử dụng trong ngành điện

Ông có thể cho biết định hướng phát triển của công ty trong thời gian tới?

Trên thị trường hiện nay các sản phẩm kẹp cáp sử dụng trong ngành điện đều có xuất xứ từ Hàn Quốc (Sangdong và Donghee) trong nước chưa có đơn vị nào thực sự đầu tư lớn để làm sản phẩm này do đây là các sản phẩm sử dụng trong thị trường ngành điện, chủ yếu các công ty hoạt động trên lĩnh vực truyền tải điện mới biết đến sản phẩm này. Vì vậy đây cũng chính là thị trường ngách mà công ty hướng đến khi công ty là đơn vị đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị phục vụ ngành điện và đã nắm bắt được nhu cầu phát triển của ngành điện để có thể tự tin tiếp tục đầu tư máy móc thiết bị hiện đại để nâng công suất sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng đến xuất khẩu sản phẩm ra các thị trường trong khu vực như Lào, Campuchia, Myanma,…

Xin cảm ơn Ông đã dành thời gian cho buổi trao đổi hôm nay, chúc công ty ngày càng phát triển!

 

Thực hiện: Đỗ Cường

Ảnh: Văn Đốc