27/10/2017

Điểm sáng về đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp

Với quan điểm doanh nghiệp (DN), doanh nhân là lực lượng chủ lực phát triển kinh tế – xã hội, TP. Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đã và đang đẩy mạnh thực hiện các giải pháp nhằm đồng hành tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN đầu tư, phát triển sản xuất – kinh doanh, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa.

Với tinh thần đổi mới theo hướng kiến tạo và phục vụ DN, tạo thuận lợi cho DN đầu tư, kinh doanh phát triển theo tinh thần Nghị quyết số 35/NQ-CP và Nghị quyết số 19/NQ-CP, thời gian gần đây, TP. Uông Bí đã có nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho DN.

Cụ thể, thành phố luôn duy trì đường dây nóng; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Anh Tú định kỳ gặp mặt DN vào ngày mùng 2 hàng tháng dưới hình thức “Cà phê doanh nhân” để thông tin rộng rãi các quyết sách của thành phố trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đồng thời lắng nghe, xem xét những khó khăn, vướng mắc của DN và có những giải pháp tháo gỡ kịp thời, đảm bảo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho DN hoạt động và phát triển.

Một buổi gặp gỡ doanh nghiệp của Chủ tịch UBND TP. Uông Bí

Cũng nhằm tạo thuận lợi cho DN, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, từ năm 2016, Uông Bí đã thực hiện cắt giảm tối thiểu 30% thời gian hội họp, dành thời gian đi cơ sở để nghe, nắm bắt tâm tư của người dân và DN.

Xác định hoạt động xúc tiến đầu tư có vai trò rất quan trọng trong thu hút đầu tư, nhất là thu hút đầu tư nước ngoài, TP. Uông Bí đã quan tâm đẩy mạnh các hoạt động quảng bá tiềm năng, lợi thế, hỗ trợ DN tiếp cận với cơ chế, chính sách thu hút đầu tư.
Quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Uông Bí đã được thực hiện rất quyết liệt từ việc xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện, xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, các quy hoạch chiến lược, ban hành danh mục những dự án kêu gọi đầu tư….
Hoạt động này đã có nhiều đổi mới theo hướng thiết thực, mang lại hiệu quả cao. Tuy là địa phương cấp huyện không có nhiều lợi thế như một số đơn vị khác của tỉnh, nhưng Uông Bí đã thu hút được số lượng lớn nhà đầu tư triển khai các dự án, trong đó có những nhà đầu tư chiến lược với những dự án có giá trị đầu tư hàng nghìn tỷ đồng.

Tiêu biểu như dự án Tuyến đường tránh phía Nam thành phố với vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng của Công ty CP Xây dựng và vận tải Hoàng Trường; Trung tâm lễ hội và dịch vụ Yên Tử gần 950 tỷ đồng; Bến xe dốc Hạ Kiệu gần 750 tỷ đồng của Công ty CP Phát triển Tùng Lâm; Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố gần 900 tỷ đồng của Công ty Phát triển các mạng lưới thoát nước và nước sạch (Sodraep S.A) Vương quốc Bỉ; dự án Trung tâm hoả táng và Công viên nghĩa trang thành phố của Công ty CP Long Hải Quảng Ninh, dự án Nông trại nghỉ dưỡng và du lịch Phương Đông; dự án Hồ Yên Trung của Tập đoàn MyWay…. Các dự án này sẽ là bước đột phá tạo đà cho sự phát triển của thành phố trong thời gian tới.

Theo Ven.vn