09/09/2018

Đầu tư mới dây chuyền máy móc tiên tiến nâng cao giá trị gỗ khai thác rừng trồng

Công ty TNHH MTV thương mại An Dương đưa dây chuyền sản xuất gỗ ghép thanh xuất khẩu, đã tạo ra một sản phẩm công nghiệp mới, mà nhu cầu thị trường còn rất lớn. Đồng thời qua đó, phát huy tiềm năng lợi thế về lâm nghiệp và tạo bước đột phá mới trong phát triển công nghiệp chế biến gỗ của huyện Yên Sơn.
Thực hiện chương trình công tác khuyến công quốc gia năm 2018, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Trung tâm 1) đã phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Tuyên Quang (Trung tâm Tuyên Quang) và Công ty TNHH MTV thương mại An Dương tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất gỗ ghép thanh xuất khẩu tại xã Trung Môn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang
Tới tham dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Sở Công Thương Tuyên Quang, Lãnh đạo Trung tâm 1 và Trung tâm Tuyên Quang, các đồng chí đại diện phòng Quản lý công nghiệp – Sở Công Thương Tuyên Quang; các đồng chí đại diện chính quyền địa phương; các doanh nghiệp bạn hàng cùng tập thể cán bộ công nhân viên của Công ty TNHH MTV thương mại An Dương
Ông Đàm Xuân Hùng – Giám đốc Trung tâm Tuyên Quang phát biểu ý kiến
Ngày nay để thay thế nguồn gỗ tự nhiên, đáp ứng nhu cầu sử dụng vật liệu trong trang trí nội thất trong gia đình gỗ ghép thanh ngày càng được người dân quan tâm sử dụng. Ưu điểm lớn nhất của gỗ ghép thanh là được sản xuất chủ yếu từ gỗ khai thác rừng trồng có nhiều kích cỡ đường kính gỗ khác nhau, đặc biệt là tận dụng được cả những khúc gỗ có đường kính nhỏ và chiều dài chỉ 1 m… nên đây thực sự là một loại vật liệu thay thế hoàn hảo cho gỗ tự nhiên khổ lớn trong lĩnh vực vật liệu nội thất, khi nguồn gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm, đáp ứng được tính bền vững trong phát triển kinh tế – xã hội. Bên cạnh đó gỗ ghép thanh có thêm một số tính năng ưu việt như: :  không bị mối mọt, không bị co ngót cong vênh, mẫu mã đa dạng phong phú, khổ gỗ có kích thước lớn và bề mặt gỗ được xử lý công nghiệp nên có độ bền màu tốt, có khả năng chịu va đập và chống xước cao.
Công ty TNHH MTV thương mại An Dương là đơn vị chuyên sản xuất các mặt hàng từ gỗ rừng trồng phục vụ xuất khẩu. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường về sản phẩm cũng như năng lực sản xuất kinh doanh, Công ty TNHH MTV thương mại An Dương quyết định lập dự án đầu tư: “Xây dựng xưởng sản xuất gỗ ghép thanh xuất khẩu” tại xã Trung Môn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Các sản phẩm chủ yếu gồm: ván sàn ô tô, khuôn cửa, sản xuất đồ mộc gia dụng…, (đây là những sản phẩm mới do Công ty TNHH MTV thương mại An Dương đầu tư dây chuyền hiện đại sản xuất, trên địa bàn huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang).
Đại diện doanh nghiệp báo cáo ý nghĩa và hiệu quả đầu tư của dự án
Tại Hội nghị, đại diện Công ty TNHH MTV thương mại An Dương đã giới thiệu Dây chuyền sản xuất gỗ của công ty là các thiết bị, công nghệ tiên tiến  gồm có: Máy cưa, máy bào, máy cắt, máy chà, máy ghép dọc, máy ghép ngang, lò sấy, lò hơi… và hoạt động theo sơ đồ nguyên lý: Từ gỗ nguyên liệu – cắt đoạn –  xẻ, dọc cắt theo quy cách – tẩm, hấp sấy khô – bào, thẩm – ghép đánh bóng hoàn thiện – bao gói, nhập kho. Với rất nhiều ưu điểm của nó mang lại, công ty An Dương đã quyết định đầu tư nhà xưởng, mua sắm, lắp đặt dây chuyền mới này. Gỗ ghép thanh  gồm nhiều thanh gỗ cùng chiều dài, có thể khác chiều rộng, ghép song song với nhau. Gỗ ghép mặt gồm nhiều thanh gỗ ngắn, ở hai đầu được xẻ theo hình răng lược rồi ghép lại thành những thanh có chiều dài bằng nhau, rồi tiếp tục ghép song song các thanh thành tấm gỗ có bề mặt rộng. Từ sản phẩm gỗ ghép này có thể sử dụng rộng rãi trong sản xuất đồ mộc, trang trí nội thất, sản xuất ván sàn… tại hội nghị doanh nghiệp cũng báo cáo  hiệu quả đầu tư dự án xây dựng xưởng sản xuất gỗ ghép thanh xuất khẩu và bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới các cấp, các ngành, đặc biệt là Trung tâm 1 đã quan tâm tới quá trình đầu tư dự án của Công ty và có những động viên, hỗ trợ kịp thời. Đại diện Công ty mong muốn rằng sau chương trình này Công ty sẽ nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện nhiều hơn nữa từ các cấp, các ngành để công ty ngày càng phát triển bền vững.
Thông qua Hội nghị giới thiệu mô hình, nhiều bạn hàng của Công ty càng yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm, năng lực sản xuất của đơn vị và đã đăng ký đặt hàng, hợp tác.
Đề án “Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất gỗ ghép thanh xuất khẩu” tại Công ty TNHH MTV thương mại An Dương được thực hiện không những góp phần tạo công ăn việc làm với thu nhập ổn định cho lao động địa phương, giúp chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn mà còn góp phần ổn định an ninh chính trị, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, thành công của mô hình cũng khẳng định được những tác động tích cực, hiệu quả của chính sách khuyến công tới quá trình hoạt động và phát triển của các cơ sở công nghiệp nông thôn.
Các đại biểu tham quan xưởng sản xuất của doanh nghiệp
Thực hiện: Đỗ Cường  – IPC1
Ảnh: Văn Đốc