22/01/2019

Đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ là đòi hỏi khách quan tại các doanh nghiệp

Nền kinh tế thị trường đã tạo cho các doanh nghiệp nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển. Tuy nhiên, gắn chặt với nó là một hệ thống các quy luật kinh tế trong đó quy luật cạnh tranh giữ một vị trí chủ chốt. Mỗi doanh nghiệp khi hoạt động đều phải chấp nhận cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Do đó, các doanh nghiệp luôn tìm kiếm các giải pháp nhằm chiếm lợi thế trong cạnh tranh.
Trong số rất nhiều giải pháp thường được áp dụng thì đầu tư đổi mới máy móc thiết bị, hiện đại hoá công nghệ sản xuất là giải pháp quan trọng. Một trong những doanh nghiệp điển hình đã áp dụng triển khai đầu tư hệ thống máy móc trong dây chuyển sản xuất là công ty TNHH dệt may Phong Lan có địa chỉ tại xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Đầu năm 2019, cán bộ Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 có dịp làm việc và tham quan tại công ty.
Xin chào ông Trần Duy Phong – Giám đốc Công ty TNHH Phong Lan ông có thể giới thiệu đôi nét về Công ty được không!
Công ty TNHH Phong Lan được thành lập ngày 13 tháng 7 năm 2004 theo quyết định  số 07 của Sở kế hoạch – Đầu Tư Tỉnh Hà Nam. Công ty được hình thành trên cơ sở tổ hợp Dệt Phong Lan. Với hơn 14 năm kinh nghiệm trong sản xuất sản  phẩm của chúng tôi đã có mặt trên mọi miền đất nước từ Bắc vào Nam và đã xuất khẩu ra các thị trưòng Mỹ, Nhật Bản… đến nay thương hiệu dệt may Phong Lan đã có chỗ đứng vững vàng trên thương trường trong và ngoài nước.
resized phonglan1
Xin cảm ơn ông, ông có thể cho biết về các sản phẩm công ty đang sản xuất được không!
Lĩnh vực hoạt động tại công ty là sản xuất các loại vải, may các sản phẩm quần áo bảo hộ lao động, gia công nhuộm và gia công se sợi, hiện tại công ty có 3 cơ sở sản xuất: Cơ sở 1 tại Xóm 1, xã Hòa Hậu huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam; Cơ sở 2 tại xóm 5 xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam; Cơ sở 3 tại Xóm 7 Đức Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.
Để có được những thành công như hôm nay thì công ty mình đã đặt mục tiêu và định hướng hoạt động của công ty là gì!
Trong quá trình hoạt động công ty luôn xác định phải nỗ lực khẳng định sự tồn tại và phát triển. Mà yếu tố quyết định sự tồn tại của doanh nghiệp là chất lượng sản phẩm, sản phẩm công ty cung cấp ra thị trường luôn đáp ứng yêu cầu của khách hàng và các quy định của pháp luật. Chính vì thế, nên ngay từ đầu công ty chúng tôi đã đặt ra mục tiêu là trở thành một trong những công ty sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực dệt máy với tiêu chí : “Uy tín – Chất lượng – Hiệu quả” làm nền tảng phát triển.
 Định hướng phát triển của công ty là: “Phát huy tối đa tốc độ phát triển của công ty về doanh số, thị phần, nhân lực có tay nghề; tăng cường phát triển thị trường, tiếp cận khách hàng, quảng bá thương hiệu bằng những sản phẩm uy tín, chất lượng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng; xây dựng môi trường làm việc năng động hiệu quả, chuyên nghiệp”.
resized phonglan2
Hệ thống máy dệt thổi khí
Công ty sản xuất hàng dệt may năng lượng chủ yếu sử dụng tại công ty là năng lượng điện vậy công ty đã có những giải pháp gì cho hướng phát triển của công ty!
Trong ngành dệt may thì hệ thống ánh sáng ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình công nhân dệt, may và khâu tiêu thụ nhiều năng lượng trong công ty cũng là hệ thống chiếu sáng. Vì vậy, ngay từ khi xây dựng nhà xưởng, công ty đã thiết kế kiến trúc nhà xưởng, văn phòng theo hướng tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Đồng thời, lắp đặt đèn huỳnh quang T5 kết hợp với ballast điện tử và chóa phản quang. Lắp công tắc riêng cho từng đèn hoặc từng khu vực để có thể chủ động tắt khi cần thiết (đủ sáng hay ngừng việc).. Lao động tại công ty hiện nay chủ yếu là những lao động trẻ tại địa phương nên nhận thức về tác phong công nghiệp trong lao động còn hạn chế. Vì vậy, việc đầu tiên là phải giới thiệu cho người lao động hiểu được vai trò của việc tiết kiệm điện nói riêng và tiết kiệm năng lượng nói chung, từ những buổi học nghề đầu tiên, công nhân đã được hướng dẫn về sử dụng điện tiết kiệm. Bên cạnh đó, công ty lựa chọn đầu tư hàng loạt máy dệt, máy may có hiệu suất cao, phù hợp với điều kiện doanh nghiệp và tiết kiệm điện, đồng thời nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.
Được biết năm 2013 công ty mình có đầu tư mua mới hệ thống dây chuyền máy dệt thổi khí mới vậy ông có thể cho biết về hệ thống máy mới tại công ty được không!
Trước đây công ty sử dụng máy dệt kiếm để sản xuất nhưng cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và sự cạnh tranh trên thị trường, năm 2013 công ty đã đầu tư mua hệ thống máy dệt thổi khí mới để thay thế máy dệt kiếm cũ. Khi dây chuyền máy mới chính đi vào hoạt động đã giúp công ty chủ động hơn trong quá trình sản xuất, số lượng lao động giảm, các sản phẩm sản xuất ra đã đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe của thị trường về chất lượng sản phẩm cũng như hình thức mẫu mã, tiết kiệm được chi phí sản xuất.
Xin cảm ơn ông. Với đặc thù là ngành dệt và may thì hệ thống nồi hơi đóng vai trò quan trọng trong quá trình nhuộm vậy ông có thể cho biết qua về hệ thống nồi hơi tại công ty!
Hệ thống nồi hơi được công ty sử sụng từ những năm đầu thành lập vì vậy các mặt bích và các van đã có hiện tượng rò rỉ. Năm 2018 được sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, công ty đã tiến hành đầu tư mua mới hệ thống nồi hơi, với hệ thống nồi hơi mới nhiên liệu đầu vào sử dụng được nhiều loại nhiên liệu khác như: than đá, củi, trấu, củi cây, củi ép….., tiết kiệm nhiên liệu đầu vào tối thiểu từ 18-25% so với các nồi hơi khác trên thị trường; áp suất và nhiệt độ ổn định giúp cho sản phẩm sau nhuộm có độ đồng đều về màu sắc, với việc lắp đặt nồi hơi mới đã giúp công ty ổn định được sản xuất, chủ động trong quá trình nhuộm, tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu đầu vào.
resized phonglan3
Hệ thống máy hồ
Bên cạnh những giải pháp mà công ty đã triển khai xin ông cho biết thêm về kế hoạch của công ty?
Công ty cũng bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, chuyên môn hóa từng vị trí để thuận lợi cho công nhân trong quá trình sản xuất. Các vấn đề về tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường luôn được phổ biến, tuyên truyền hàng ngày tại từng khu vực sản xuất, kèm với đó là quy chế thưởng phạt rõ ràng. Sử dụng tối ưu cho các thiết bị nhằm tiết kiệm năng lượng; bảo dưỡng định kỳ 6 tháng một lần đối với hệ thống chiếu sáng, nồi hơi; sửa chữa và điều chỉnh các thiết bị điện; bên cạnh đó, công ty rất chú trọng môi trường làm việc của công nhân đảm bảo thông thoáng, đủ độ sáng, bảo vệ sức khỏe cho người lao động, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh.
 Xin cảm ơn ông đã tham gia cuộc trao đổi này, chúc Công ty TNHH dệt may Phong Lan ngày càng phát triển./.
Thực hiện: Kim Thanh – IPC1
Ảnh: Đỗ Dương