18/07/2018

Dẫn vốn cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Để giúp doanh nghiệp (DN) trong ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) phát triển, tăng tỷ lệ nội địa hóa cho sản phẩm xuất khẩu, Chính phủ đã có chính sách ưu đãi về vốn. Theo đó, DN CNHT ở những lĩnh vực ưu tiên sẽ được vay vốn với lãi suất ưu đãi, từ 6,5- 7%/năm. Tuy nhiên, để tiếp cận nguồn vốn này DN phải có sự chủ động trong phương án sản xuất kinh doanh và nắm bắt thông tin.

Các DN CNHT cần chủ động trong việc tiếp cận vốn ưu đãi để đầu tư cho sản xuất kinh doanh

Đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, hỗ trợ DN sản xuất kinh doanh TP. Hồ Chí Minh đang tích cực triển khai chính sách hỗ trợ DN đầu tư, sản xuất lĩnh vực CNHT. Đến nay, UBND TP. Hồ Chí Minh đã phê duyệt 15 dự án đầu tư lĩnh vực CN – CNHT của DN ngành cơ khí, cao su – nhựa và lương thực thực phẩm tham gia chương trình kích cầu đầu tư theo Quyết định số 50/2015/QĐ- UBND ban hành năm 2015 với tổng vốn đầu tư hơn 938 tỷ đồng (tổng vốn vay được hỗ trợ lãi suất hơn 584 tỷ đồng). Trong đó, có nhiều DN bước đầu tham gia vào chuỗi sản xuất sản phẩm linh kiện cho Công ty Điện tử Samsung là Công ty TNHH Sản xuất Hiệp Phước Thành, Công ty cổ phần CNHT Minh Nguyên…

Tiếp nối chương trình kích cầu đầu tư, sau khi Quyết định số 15/2017/QĐ- UBND được ban hành và triển khai đến DN, Tổ liên ngành TP mà đầu mối là Sở Công Thương đã tiếp nhận 11 hồ sơ dự án, xem xét thẩm định 9 dự án phù hợp đối tượng với tổng vốn đầu tư hơn 943 tỷ đồng. Trong đó, 2 dự án đã được UBND TP phê duyệt với tổng vốn đầu tư gần 222 tỷ đồng (vốn vay được hỗ trợ lãi suất là 110 tỷ đồng).

Cùng với TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng cũng là địa phương có ngành CNHT phát triển, cung ứng cho thị trường nội địa và xuất khẩu sang các nước. Năm 2017, giá trị ngành CNHT mang lại trên 150 ngàn tỷ đồng, tăng gần 9% so với năm trước và chiếm gần 28% trong giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh. thời gian qua Đồng Nai đã ưu tiên thành lập các cụm công nghiệp, phân khu sản xuất CNHT tại một số khu công nghiệp như Giang Điền, Nhơn Trạch 6, An Phước.

Theo đánh giá của Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai, với 760 DN hoạt động trong ngành CNHT hoạt động trong ngành điện tử, linh kiện điện tử, nguyên liệu phụ tùng, linh kiện kim loại cho sản xuất máy móc, công nghiệp hỗ trợ cho ngành dệt may, giày dép, nhựa, cao su… Các DN CNHT chủ yếu là vừa và nhỏ rất cần nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư máy móc, nâng cấp sản phẩm để mở rộng thị trường tiêu thụ. Thế nhưng thời gian qua rất ít DN biết đến nguồn vốn vay ưu đãi trên. Vì thế để tiếp cận nguồn vốn DN cần chủ động hơn trong việc tìm kiếm và nắm rõ thông tin về các chính sách hỗ trợ vay vốn nói riêng cũng như các chính sách khác nói chung liên quan mật thiết tới sự phát triển của DN.

Theo BaoCongThuong.com.vn