14/01/2020

Cục Công Thương địa phương triển khai Chương trình thực tế tại tỉnh Lai Châu và tỉnh Lào Cai

Thực hiện Chương trình công tác năm 2020, Cục Công Thương địa phương, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Công Thương và Đảng ủy, Lãnh đạo Cục, BCH Công đoàn Cục và BCH Đoàn thanh niên Cục triển khai Chương trình thực tế tại tỉnh Lai Châu và tỉnh Lào Cai

Tổ chức Chương trình khảo sát thực tế về phát triển công nghiệp, thương mại, cụ thể về hoạt động khuyến công và nông thôn mới tại địa bàn khó khăn khu vực biên giới, miền núi thuộc các tỉnh Lai Châu và tỉnh Lào Cai, từ đó đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở công nghiệp nông thôn để thúc đẩy sản xuất phát triển.

Phối hợp với Sở Công Thương Lai Châu và tỉnh Lào Cai, hướng dẫn, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho các đơn vị trong công tác xây dựng kế hoạch, quản lý, tổ chức triển khai thực hiện các đề án khuyến công quốc gia và khuyến công địa phương và đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới do ngành phụ trách để rút kinh nghiệm, điều chỉnh bổ sung nhằm nâng cao hiệu quả công tác triển khai thực hiện trên địa bàn.

Trao đổi, học tập kinh nghiệm trong công tác quản lý Nhà nước về Công Thương địa phương, công tác Công đoàn và Đoàn Thanh niên của ngành; nhân dịp chuyến công tác đoàn đã tổ chức chương trình thiện nguyện ,tổ chức thăm hỏi giúp đỡ các hộ gia đình thuộc các xã biên giới, các cháu học sinh dân tộc vượt khó vươn lên, thăm các chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần (tỉnh Lai Châu); qua đó, tăng cường tình đoàn kết quân dân, nêu cao tinh thần tương thân, tương ái trong trong các hoạt động công tác Công đoàn, Đoàn Thanh niên.

Đồng chí Cục trưởng Ngô Quang Trung phát biểu tại phường Hàm Rồng

Trong các ngày từ 10 đến 12 tháng 01 năm 2020, Đoàn công tác của Cục Công Thương địa phương do đồng chí Ngô Quang Trung, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng, làm trưởng đoàn và đồng chí Dương Quốc Trịnh, Phó Cục trưởng đã đến thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần, thăm tặng quà hộ gia đình khó khăn, gia đình chính sách và các cháu học sinh vượt khó vươn lên tại xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu và thăm tặng quà hộ gia đình khó khăn, gia đình chính sách và các cháu học sinh vượt khó vươn lên tại xã Sa Pả, huyện Sa Pa (nay là phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa), tỉnh Lào Cai.

Đồng chí Cục trưởng tặng quà cho các gia đình khó khăn tại phường Hàm Rồng

* Về tỉnh Lào Cai: Xã Sa Pả thuộc huyện Sa Pa nay là (phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa từ ngày 01 tháng 01 năm 2020). Nơi đây có 6 thôn với 1.083 hộ (trên 5.500 nhân khẩu). Đồng bào dân tộc Mông chiếm 94% dân số. Đời sống kinh tế của bà con trên địa bàn chủ yếu là sản xuất nông nghiệp. Đường đi lại khó khăn, có những địa bàn, để lên được trụ sở UBND xã, bà con phải vượt qua quãng đường đèo núi quanh con 5-6 km như thôn: Suối Hồ, Sâu Chua….

Khó khăn là thế, vất vả là vậy, song thời gian qua, hưởng ứng chủ trương xây dựng nông thôn mới, chính quyền địa phương không ngừng tuyên truyền, cùng bà con các dân tộc Sa Pả vượt khó khăn, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Từ một xã với tỷ lệ nghèo chiếm đến 60-70% trong những năm trước đây, hiện số hộ nghèo trên địa bàn đã được kéo giảm xuống còn hơn ½. Nhiều tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã được hoàn tất. Bí thư Đảng ủy phường Hàm Rồng tin tưởng, chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, 8 tiêu chí còn lại trong chương trình xây dựng nông thôn mới sẽ sớm hoàn thành.

* Về tỉnh Lai Châu: Thăm Đồn Biên phòng Pa Tần là 1 trong 13 Đồn Biên phòng của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lai Châu, Đồn đóng tại xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, quản lý 6 cột mốc biên giới với gần 13km đường biên với Trung Quốc.

Đồng chí Dương Quốc Trịnh, Phó Cục trưởng tặng quà Đồn Biên Phòng

Tại Đồn, đồng chí Dương Quốc Trịnh, Phó Cục trưởng cùng đoàn công tác đã tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần. Qua đây đồng chí Phó Cục trưởng bày tỏ mong muốn cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, không quản ngại khó khăn, gian khổ, vận dụng và kết hợp chặt chẽ các biện pháp công tác Biên phòng, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc, đấu tranh với các loại đối tượng, bảo vệ tuyệt đối chủ quyền lãnh thổ, giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự ở khu vực biên giới.

Đồng chí Phó Cục trưởng tặng quà các em học sinh nghèo xã Pa Tần

Hằng năm, cứ mỗi dịp Tết cổ truyền đến gần, Đoàn thanh niên, Công đoàn Cục Công Thương địa phương, Bộ Công Thương lại tổ chức những chuyến hành trình đến những nẻo đường biên giới, vùng sâu, vùng xa với những gia đình nghèo khó nhằm góp cho bà con biên giới, bà con nghèo 1 chút hơi ấm mùa xuân.

Đồng chí Lê Long Bằng, Bí thư Đoàn cơ sở Cục Công Thương địa phương cho biết đây là một chương trình hoạt động rất ý nghĩa. Thứ nhất, chương trình giúp đa dạng, phong phú các hình thức sinh hoạt của tổ chức Đoàn; ngoài việc tổ chức các hình thức sinh hoạt hội họp, các bạn có dịp được sinh hoạt dã ngoại, thăm quan và giao lưu với đoàn viên các cơ sở Đoàn bạn. Thứ hai, chương trình giúp tuyên truyền, giáo dục đoàn viên thanh niên biết sống vì cộng đồng, biết nỗ lực vươn lên trong cuộc sống./.

Tin Ngọc Sơn
Ảnh Long Bằng