13/12/2022

Công ty TNHH trà Phú Lâm hiệu quả từ việc mở rộng ngành nghề sản xuất, áp dụng các thành tựu về khoa học công nghệ.

Tính đến nay Việt Nam là quốc gia xếp thứ 6 trên thế giới về xuất khẩu các sản phẩm được chế biến từ lâm sản. Bên cạnh đó theo Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, chế biến gỗ là 1 trong 10 ngành mang lại nguồn thu kinh tế lớn nhất cho nước ta, là ngành đóng góp đáng kể vào tăng trưởng GDP cả nước. Năm 2022, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Tuyên Quang và Công ty TNHH trà Phú Lâm triển khai thực hiện nội dung:Hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật trong sản xuất gỗ ván ép thuộc đề án khuyến công quốc gia năm 2022, đề án: “Hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến các sản phẩm từ gỗ, tre nứa trên địa bàn một số tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc giai đoạn 2021-2023”. Trong buổi tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật Chúng tôi đã có trao đổi với ông Nguyễn Hữu Chí – Giám đốc Công ty TNHH trà Phú Lâm – về hiệu quả đầu tư của dự án.

traphulam1 

Ông Nguyễn Hữu Chí – Giám đốc Công ty TNHH trà Phú Lâm

 Tg: Xin chào Giám đốc Nguyễn Hữu Chí, ông, có thể cho biết lý do vì sao ông đến với lĩnh sản xuất gỗ ván ép không?

Giám đốc Nguyễn Hữu Chí: Công ty NHH trà Phú Lâm là đơn vị chuyên sản xuất, chế biến các sản phẩm từ cây chè truyền thống trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, qua quá trình khảo sát, đánh giá tình hình, nắm bắt được nhu cầu của thị trường về các sản phẩm gỗ ván ép, nhằm tận dụng những lợi thế sẵn có như nguồn nguyên liệu, nhân công tại chỗ Công ty TNHH trà Phú Lâm đã quyết định đăng ký mở rộng ngành nghề sản xuất, triển khai dự án đầu tư nhà xưởng sản xuất các sản phẩm gỗ ván ép tại thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang với công suất đạt 12.000 m3/năm, với công nghệ thiết bị hiện đại đã tạo nên các sản phẩm mới có chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu của thị trường và phục vụ xuất khẩu.

Tg: Ông có thể giới thiệu qua về sản phẩm đơn vị mới đầu tư sản xuất?

Giám đốc Nguyễn Hữu Chí: Các sản phẩm ván ép hay còn gọi là ván dán (plywood) mà đơn vị sản xuất ra là một trong những vật liệu nội thất gỗ được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Nó có những ưu điểm nổi trội như giá thành tương đối thấp, thân thiện với môi trường, mang màu sắc và vân gỗ tự nhiên giống như gỗ thật, dễ thi công…Ván ép được làm từ nhiều tấm ván gỗ mỏng, liên kết với nhau bởi keo kết dính theo một quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Các lớp gỗ mỏng được ép chồng vuông góc với nhau một cách chắc chắn, giúp cho tấm ván có độ bền chắc, giảm cong vênh, nứt, co ngót trước sự thay đổi của thời tiết. Gỗ dùng để làm ván ép thường gỗ rừng trồng. Ván ép thường được sử dụng cho vật liệu trang trí như lát sàn, thiết kế nội thất, vách ngăn. Ván ép từ được dùng cho xây dựng, thi công độ dày đa dạng 3mm, 5mm, 6mm, 8mm, 10mm, 12mm, 15mm, 18mm, 20mm, 25mm đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng.

traphulam2

Các đại biểu tham quan xưởng sản xuất của Công ty

Tg: Ông có thể cho biết chiến lược hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty trong thời gian tới?

Giám đốc Nguyễn Hữu Chí: Về sản phẩm: Luôn đa dạng, phong phú về kích thước và bề mặt, đáp ứng mọi nhu cầu của từng khách hàng khác nhau để khẳng định được thị  trường và sản phẩm có tính công nghệ, kỹ thuật cao, các sản phẩm mới, đặc biệt là các sản phẩm mà Công ty có tiềm năng và lợi thế.

Về thị trường: Công ty muốn tìm ra một con đường riêng để đem lại giá trị khác biệt cho khách hàng vẫn là giải pháp đúng đắn nhất đó là quảng bá là thương hiệu của sản phẩm. Ván ép hiện đang được thúc đẩy bởi một số yếu tố, bao gồm nhu cầu ngày càng tăng từ việc sản xuất đồ nội thất, phục vụ ngành xây dựng và xu hướng ngày càng tăng sử dụng ván ép trong các ứng dụng mới và sáng tạo.

Về khoa học công nghệ:  Công ty đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thì chất lượng, số lượng sản phẩm tăng, tiết kiệm được nguồn lực, Công ty tiết kiệm được chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh, chiếm lĩnh thị trường. Chính về thế đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất sản xuất, cải tiến kỹ thuật, phát huy sự sáng tạo nâng cao chất lượng, không ngừng phát triển đa dạng mẫu mã sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường cũng là tiêu chí hàng đầu công ty đề ra.

Về đầu tư: Việc đầu tư công nghệ hiện đại, hướng tới chế biến sâu các sản phẩm là giải pháp để nâng cao hiệu quả kinh tế cho công ty đang tiếp cận được những phương tiện, thiết bị hiện đại theo hướng phát triển của khoa học kỹ thuật tiên tiến trên thế giới, đồng thời Việc sản xuất phải được nâng cấp cải tiến để mang lại hiệu quả và lợi nhuận cao, hạn chế  sử dụng nhân công để tiết kiệm chi phí đáp ứng được nhu cầu và phát triển của công ty.

Tg: Ông có thể nói rõ hơn về tác động của chính sách khuyến công với Công ty?

Giám đốc Nguyễn Hữu Chí: Năm 2022, Công ty đã được Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Tuyên Quang hỗ trợ xây dựng thành công mô hình trình diễn kỹ thuật trong sản xuất các sản gỗ ván ép. Từ thành công của của Hội nghị giới thiệu mô hình, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1; Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Tuyên Quang đã giới thiệu nhiều khách hàng, doanh nghiệp đến thăm quan, mở rộng mối quan hệ hợp tác. Mặc dù số tiền hỗ trợ không nhiều so với tổng mức đầu tư của doanh nghiệp nhưng thực sự đã giúp Công ty có thêm niềm tin và động lực để tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất.

 Xin cảm ơn Ông, kính chúc ông mạnh khỏe, chúc Công ty TNHH trà Phú Lâm ngày càng phát triển và thành công hơn nữa./.

* Đặc tính của sản phẩm

– Sản phẩm có một số đặc tính sau:

+ Ván ép có bề mặt hoàn thiện bằng phẳng mịn;

+ Ruột ván ép sử dụng ván bóc gỗ cứng rừng trồng như: Ván bóc keo, Ván bóc bạch đànVán mặt bạch đàn may … có khả năng chịu lực cao;

+ Ván ép có nhiều lớp được ép nóng nhiều lần kết hợp keo tiêu chuẩn Phenol có khả năng chịu nước đun sôi, có độ co dãn và độ cứng cao thích ứng với môi trường ẩm ướt hay nắng nóng ngoài trời.

* Ứng dụng của ván ép trong đời sống

+ Sử dụng ván ép để làm các món đồ nội thất (cốt bàn ghế sofa);

+ Ván ép dùng làm vách ngăn công nghiệp;

+ Sử dụng lát sàn phòng học, phòng ngủ, văn phòng;

+ Sử dụng để trang trí nội thất, chế tạo đồ mộc gia đình;

+ Ván ép cốt pha trong xây dựng các công trình (vì mặt cốt pha được làm  nhẵn, làm cốt pha xây dựng sẽ đảm bảo được độ nhẵn, mịn, đẹp).

 Thực hiện: Văn Dương – Trung tâm 1

Ảnh: Văn Đốc