10/10/2021

Công ty TNHH nhôm Đức Thắng nâng cao năng lực cạnh tranh từ việc đầu tư đổi mới máy móc thiết bị, công nghệ.

Nhôm xây dựng nói chung và nhôm thanh định hình là một trong những ngành có tiềm năng phát triển lớn tại Việt Nam. Việc thị trường nhà đất cũng như thị trường xây dựng tại Việt Nam có dấu hiệu tăng trưởng trở lại là dấu hiệu tốt cho sự phát triển thị trường vật liệu xây dựng trong đó có nhôm thanh định hình. Ông Nguyễn Văn Thụ, chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) cho hay: “Tiêu thụ nhôm tại Việt Nam đã tăng trưởng từ 15% đến 20% hàng năm”. Ông cũng cho rằng nhôm là một trong các kim loại đang được quan tâm hàng đầu bởi “nhôm đang được sử dụng trong các cao ốc, ngoại thất cũng như nội thất”. Bên cạnh thị trường mở rộng, sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước cũng đang giúp ngành nhôm đứng trước cơ hội phát triển hơn bao giờ hết. Nhu cầu về tổng thể thị trường cao dẫn tới việc các sản phẩm nhôm trong nước có đầu ra tốt. Với việc có nguồn cung ổn định, với mức giá mềm hơn, ngành nhôm xây dựng mà tiêu biểu là nhôm thanh định hình đang nhận được sự tin tưởng của các đơn vị xây dựng so với việc sử dụng các sản phẩm cửa nhôm nhập khẩu cùng loại từ nước ngoài. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp nước ngoài lấn sân vào thị trường Việt Nam. Chính từ những yếu tố trên việc các doanh nghiệp sản xuất nhôm định hình trong nước đầu tư các thiết bị tiên tiến phục vụ sản xuất là một tất yếu.

 

 Công ty TNHH nhôm Đức Thắng, thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định đã có nhiều năm hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm nhôm thanh định hình, với lợi thế về kinh nghiệm sản xuất, và nhu cầu của thị trường Công ty đã quyết định đầu tư mở rộng sản xuất, đồng thời tận dụng nguồn lực lao động địa phương để phục vụ sản xuất. Với diện tích nhà xưởng 3.000 m2 bao gồm nhà điều hành và nhà xưởng, cũng như dây chuyền thiết bị hiện đại sản xuất khép kín. Công ty TNHH nhôm Đức Thắng là một những đơn vị đầu tiên sản xuất các sản phẩm nhôm thanh định hình trên địa bàn huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất trong năm 2021, được sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia Công ty TNHH nhôm Đức Thắng đã mạnh dạn đầu tư mua sắm bổ sung vào dây chuyền sản xuất 01 lò nung phôi bằng điện thay thế lò nung bằng than nhằm đẩy nhanh tốc độ sản xuất, nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và đáp ứng tiến độ sản xuất của các đơn hàng. Các sản phẩm nhôm định hình của đơn vị sản xuất ra đã trở thành vật liệu không thể thiếu trong các hoạt động sản xuất công nghiệp, xây dựng và dân dụng. Sản phẩm không những đem lại tiện ích đa năng ứng dụng trong sản xuất mà còn là vật liệu xây dựng bền bỉ, giúp tiết kiệm chi phí.

Hình ảnh nghiệm thu nội dung đề án KCQG năm 2021 tại Công ty TNHH nhôm Đức Thắng

Thiết bị mới đầu tư đi vào vào hoạt động đã khắc phục được những hạn chế về năng suất, chất lượng sản phẩm so với hệ thống thiết bị đơn vị đã đầu tư (So với tình hình sản xuất trước đây, Công ty  chủ yếu sản xuất sử dụng thiết bị lò nung phôi thủ công (lò nung bằng than đá) dẫn đến lượng nhiệt nung phôi sản phẩm không được đều và ổn định, việc nung phôi hoàn toàn phụ thuộc vào người thợ đánh giá nhìn phôi nhôm bằng mắt thường và kinh nghiệm làm hàng ngày nhiều khi dẫn đến lượng nhiệt phôi chưa đủ hoặc quá nhiệt độ dẫn đến nhiều sản phẩm bị lỗi. Khi đơn vị đầu tư máy nung phôi mới (thiết bị nung bằng nguồn điện) đã khắc phục được hoàn toàn những yếu điểm khi sử dụng lò nung thủ công, thiết bị có hệ thống cảm ứng điện từ kiểm soát độ chính xác nhiệt độ, chất lượng phôi nhôm tốt, nhiệt độ dễ kiểm soát, hiệu quả sản xuất cao tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, năng suất; ngoài ra còn giảm ô nhiễm môi trường do không còn khí thải từ việc đốt lò than như trước) qua đó nâng cao năng lực sản xuất, tăng thêm uy tín, thương hiệu của Công ty trên thị trường, gia tăng được các đơn hàng có giá trị cao, tạo được nhiều công ăn việc làm, thu nhập cho lao động cũng như đẩy mạnh được sự phát triển bền vững cho công ty. Việc đầu tư đổi mới máy móc thiết bị công nghệ tiên tiến đối với mỗi doanh nghiệp nói chung cũng như đối với Công ty TNHH nhôm Đức Thắng nói riêng đã giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, nâng cao được năng suất, chất lượng sản phẩm, có khả năng đáp ứng được những đòi hỏi ngày càng cao của thị trường cả về chất lượng sản phẩm cũng như mẫu mã, chủng loại. Việc nâng cao chất lượng sản phẩm kết hợp với hạ giá bán sẽ làm tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường, điều này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang có những thay đổi theo chiều hướng hội nhập sâu rộng với các thị trường trên thế giới.

Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của chương trình khuyến công là động lực để công ty tập trung cải tiến kỹ thuật, đổi mới trang thiết bị công nghệ tiên tiến, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, từ hiệu quả của chương trình trong thời gian tới công ty sẽ tiếp tục đầu tư thêm hệ thống máy móc thiết bị hiện đại để nâng cao khả năng cạnh tranh của đơn vị.

Thực hiện: Văn Dương – Trung tâm 1

Ảnh: Văn Đốc