24/10/2022

Công ty TNHH MTV Hải sản Hùng Vương ứng dụng khoa học công nghệ phát triển kinh tế biển

Công ty TNHH MTV Hải sản Hùng Vương (Công ty Hùng Vương) là một trong những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác, thu mua chế biến hải sản tại huyện Giao Thủy. Với kinh nghiệm nhiều năm trong sản xuất các mặt hàng như tép moi sấy khô, chả cá, tôm nõn hấp, tôm nõn tươi, nõn bề bề, cá tẩm gia vị…. đến nay Công ty Hùng Vương đã có sự phát triển mạnh mẽ trong ngành chế biến thủy hải sản, sản phẩm của công ty được khách hàng đánh giá cao. Nhân dịp chuyến công tác tại huyện Giao Thủy, cán bộ Trung tâm khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Trung tâm 1) đã có buổi trao đổi với Ông Nguyễn Hùng Vương – Giám đốc Công ty và tham quan xưởng xản xuất của Công ty tại xã Giao Nhân, huyện Giao Thủy.

Xin chào Ông! Ông có thể cho biết cơ duyên nào đưa Ông gắn bó với nghề chế biến thủy hải sản?

Với 32 km bờ biển, lĩnh vực thủy sản của huyện Giao Thủy là ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế bền vững, mang lại giá trị và doanh thu ổn định cho ngư dân. Tại đây, đang có hàng trăm phương tiện tàu thuyền của ngư dân khai thác, đánh bắt hải sản, với nhiều loại sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Nắm bắt lợi thế đó năm 2011 Công ty TNHH MTV Hải sản Hùng Vương được thành lập và đặt cơ sở sản xuất tại xã Giao Nhân, huyện Giao Thủy, với lĩnh vực sản xuất các sản phẩm thủy, hải sản cung cấp thị trường trong nước.

Ông có thể cho biết các sản phẩm chính tại Công ty!

Căn cứ vào năng lực sản xuất và nhu cầu thị trường, các sản phẩm hải sản của Công ty vì thế cũng khá đa dạng, trong đó có 8 sản phẩm chính đã được công bố chất lượng, đăng ký nhãn hiệu độc quyền và tham gia vào chuỗi cung ứng các sản phẩm sạch trên thị trường hiện nay là: Chả cá, Tép moi, Chả mực, Tôm nõn khô, Tôm nõn hấp, Tôm nõn tươi, Cá tẩm gia vị, Nõn bề bề. Riêng Chả cá và Tép moi là 2 sản phẩm chủ lực của Công ty được sản xuất với số lượng lớn, cung cấp thường xuyên cho thị trường tiêu thụ với thị phần chính là các khu, cụm công nghiệp, bếp ăn nhà trường và một số tỉnh thành phía Bắc. Ngoài ra các sản phẩm khác như cá Mai khô, cá Chỉ vàng, Sứa ướp muối…cũng là những sản phẩm chất lượng, được người tiêu dùng tin tưởng nhiều năm qua.

hungvuong1 hungvuong2

Sản phẩm chả cá tại Công ty

hungvuong3 hungvuong4

Cá tầm gia vị và tép moi

Trong chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm chất lượng thì nguyên liệu đầu vào rất quan trọng với Công ty mình thì sao thưa Ông!

Nguồn nguyên liệu chủ yếu được Công ty thu mua ngay tại cảng cá Giao Hải theo hợp đồng khai thác giữa công ty với ngư dân, khâu thu mua, nhập nguyên liệu được thực hiện kỹ lưỡng, đảm bảo nguyên liệu phải tươi ngon, phù hợp với yêu cầu từng sản phẩm chế biến. Hơn nữa, các sản phẩm do Công ty thu mua, chế biến đều được cơ quan chức năng thẩm định, chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, nằm trong chuỗi sản phẩm sạch. Xác định phát triển bền vững tạo một vị trí mạnh mẽ trên thị trường năm 2019 Ban lãnh đạo công ty đã áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP (Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn) vào quy trình sản xuất đảm bảo được các yếu tố về tổ chức sản xuất khép kín theo chuỗi giá trị, xây dựng và đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, kiểm soát chất lượng. Bên cạnh đó Công ty đã đăng ký tham gia chương trình Ocop năm 2019, thông qua đó Công ty giới thiệu và quảng bá các sản phẩm có chất lượng, an toàn thực phẩm đến người tiêu dùng, góp phần xây dựng thương hiệu, khẳng định uy tín của các sản phẩm thế mạnh tại địa phương.

hungvuong5 hungvuong6

– Năm 2014 đã được Bộ Y tế cấp chứng nhận: Thương hiệu vàng thực phẩm Việt Nam

– Chủ doanh nghiệp, ông Nguyễn Hùng Vương được công nhận là doanh nhân: Vì chất lượng cuộc sống.

Vậy kế hoạch phát triển của Công ty trong thời gian tới là gì thưa Ông!

Phát triển công nghệ chế biến nhằm nâng cao giá trị gia tăng, tạo ra lợi thế cạnh tranh là ưu tiên hàng đầu tại Công ty. Trong những năm vừa qua được sự hỗ trợ từ các ban ngành đặc biệt là từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia đã hỗ trợ công ty ứng dụng dây chuyền chế biến tép moi trong sản xuất, thời gian tới Công ty sẽ tiếp tục đầu tư hệ thống dây chuyền chế biến chả cá vào quá trình sản xuất, đây là dây chuyền được đầu tư đồng bộ, hiện đại theo quy chuẩn tự động hóa quy trình sản xuất, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định chế biến sản phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây cũng là tôn chỉ, mục đích hoạt động của Công ty khi cam kết, đảm bảo cung cấp thực phẩm sạch, an toàn đến tận tay người tiêu dùng.

Bên cạnh đó Công ty tập trung đầu tư phương tiện, máy móc, thiết bị hiện đại để sản xuất, chế biến các sản phẩm có chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường. Công ty cũng sẽ hỗ trợ vốn đầu tư tái sản xuất khi ngư dân có nhu cầu qua đó giúp ngư dân có thể yên tâm bám biển, khai thác hiệu quả nguồn lợi hải sản, đồng thời, tiếp tục đầu tư ngược lại cho ngư dân địa phương, nhằm tạo chuỗi giá trị khép kín từ khâu khai thác đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Thường xuyên duy trì, đảm bảo tốt yếu tố chất lượng với các sản phẩm sạch; gắn kết chặt chẽ từ khai thác, sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm sẽ là điều kiện tiên quyết để Hải sản Hùng Vương phát triển thành công hơn nữa trong tương lai.

Xin cảm ơn Ông đã dành thời gian cho buổi tham quan ngày hôm nay, chúc Công ty ngày càng phát triển và có thêm nhiều sản phẩm mới chất lượng!

 Thực hiện: Kim Thanh – IPC1