28/11/2018

Công ty TNHH MTV Giấy miền Bắc sản xuất Than sạch – “Vàng đen” từ phế phẩm lâm nghiệp

Thực hiện chương trình công tác khuyến công quốc gia năm 2018, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Trung tâm 1) đã phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Yên Bái (Trung tâm Yên Bái) và Công ty TNHH MTV Giấy miền Bắc tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất than sạch tại KCN Minh Quân, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái
Ông Nguyễn Thế Lanh – Phó Giám đốc Trung tâm 1  phát biểu khai mạc Hội nghị
Tới tham dự Hội nghị có các đồng chí: Lãnh đạo Sở Công Thương Yên Bái; Lãnh đạo Trung tâm 1; Lãnh đạo Trung tâm Yên Bái; đại diện phòng Quản lý công nghiệp – Sở Công Thương Yên Bái; Trung tâm Khuyến công Hải Phòng; đại diện chính quyền địa phương; các doanh nghiệp bạn hàng cùng tập thể cán bộ công nhân viên của Công ty TNHH MTV Giấy miền Bắc.
Tại Hội nghị ông Nguyễn Thế Lanh đánh giá dự án sản xuất Than sinh học (tên khoa học là Biochar) của công ty TNHH MTV Giấy miền Bắc được sản xuất từ nguyên liệu tận dụng các phế phẩm trong sản xuất, chế biến gỗ, các loại cây nhỏ và cành củi. Đây là sản phẩm chất đốt thân thiện với môi trường, đem lại lợi ích kinh tế khi sử dụng và được ví như “Vàng đen”. Sản phẩm than sinh học đem lại lợi ích kinh tế và giải pháp về một loại chất đốt mới giúp cải thiện môi trường. Loại than này có đặc tính bắt lửa nhanh, lửa đượm, nhiệt tỏa cao hơn than tổ ong, thời gian giữ nhiệt kéo dài từ 3 đến 5 giờ, khi đốt không mùi, không khói. TSH có giá thành rẻ hơn các loại chất đốt thông thường, an toàn, dễ sử dụng lại không gây độc hại. Theo nghiên cứu khoa học, sử dụng TSH sẽ giảm được 13 – 22% lượng phát thải CO2 vào khí quyển.
Qua phần thuyết minh giới thiệu mô hình của ông Nguyễn Quốc Dũng, giúp cho các đại biểu hiểu sâu hơn về Sản phẩm than sạch của công ty Giấy miền Bắc là sản phẩm mới trên địa bàn huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.  Và đây chuyền sản xuất than sạch của công ty có những ưu điểm vượt trội như:
– Quy trình sản xuất hiện đại, khép kín;
– Nguyên liệu sản xuất là phế thải của ngành khai thác, chế biến gỗ (các cây gỗ tạp, các loại cành củi nhỏ, đầu gỗ ngắn, đầu mẩu, mùn cưa) với: Giá rẻ, dồi dào, góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường, định hướng ý thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng;
– Do hiệu suất năng lượng khi đốt cao, ít ô nhiễm môi trường, không có khói, không sinh khí độc nên sản phẩm có tính ứng dụng rộng rãi trong cộng đồng: Dùng thay thế củi đốt trong sinh hoạt (chủ yếu thị trường thành thị, quán ăn, nhà hàng, khách sạn,…), làm chất đốt trong công nghiệp, trong sưởi ấm (chủ yếu thị trường xuất khẩu), …
Nắm bắt được nhu cầu của thị trường và tận dụng những lợi thế sẵn, Công ty TNHH MTV Giấy Miền Bắc đã triển khai dự án đầu tư sản xuất các sản phẩm than sạch tại KCN Minh Quân, xã Minh Quân, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Tổng mức đầu tư của dự án trên 10 tỷ đồng, công suất đạt 6.000 tấn sp/năm, với công nghệ của dây chuyền thiết bị này đã tạo nên các sản phẩm có chất lượng cao.
 Cán bộ Trung tâm 1 thuyết minh mô hình trình diễn kỹ thuật
Đại diện doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm than sạch do Công ty TNHH MTV Giấy Miền Bắc sản xuất ra là những sản phẩm mới trên địa bàn huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, chưa có đơn vị nào trên địa bàn sản xuất, kinh doanh; các sản phẩm của Công ty sản xuất ra là những sản phẩm có chất lượng cao, có nhiều tính năng ưu việt và thân thiện với môi trường như:
* Ưu điểm của sản phẩm
+ Khi đốt, than cháy không nổ, không bắn tia lửa, không lên khói nên an toàn cho người sử dụng
+ Than cháy nhiệt lượng cao hơn than củi
+ Thời gian cháy của than: Từ 3 – 5 tiếng
+ Vì là than sạch nên khi đốt không sinh ra khí CO2 hay bất kỳ khí độc hại nào ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dùng.
+ Sử dụng nguyên liệu là phế thải của ngành khai thác, chế biến gỗ góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường
+ Hiệu suất năng lượng khi đốt cao, ít ô nhiễm môi trường, không có khói, không sinh khí độc dùng thay thế củi đốt trong sinh hoạt, làm chất đốt trong công nghiệp, trong sưởi ấm, …
* Ứng dụng của than sạch trong đời sống
+ Than sạch được sử dụng phổ biến trong các nhà hàng, quán ăn, khách sạn.
+ Sử dụng trong sưởi ấm: Than sạch khi đốt sẽ không có khói, không sản sinh ra khí CO có hại cho sức khỏe, vì vậy có thể sử dụng để sưởi ấm.
+ Sử dụng tiện lợi cho các chuyến đi dã ngoại, cắm trại thêm thú vị.
+ Khử mùi: Than sạch được đốt bởi lò đốt đặc biệt trong môi trường yếm khí. Sau đó than được hoạt hóa theo công nghệ riêng, thành phần chủ yếu là cacbon, cấu trúc dạng tổ ong giống hệt than hoạt tính nên than không khói còn có thể được gọi là than hoạt tính – công dụng là hút ẩm, khử mùi, hấp thụ khí độc tạo một không gian khô thoáng, sạch sẽ cho môi trường sinh hoạt và làm việc.
+ Công dụng khác: Than sạch có cấu trúc gần giống than hoạt tính vì vậy cũng được ứng dụng trong xử lý nước thải, công nghệ hóa học, y tế, làm vật liệu lọc, công nghiệp khai khoáng, công nghiệp mỹ phẩm, …
Đại diện doanh nghiệp báo cáo ý nghĩa và hiệu quả đầu tư của dự án
 Cũng tại Hội nghị, đại diện Công ty TNHH MTV Giấy miền Bắc đã báo cáo ý nghĩa, hiệu quả đầu tư dự án và bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới các cấp, các ngành đã quan tâm tới quá trình đầu tư dự án của Công ty và có những động viên, hỗ trợ kịp thời. Mặc dù số tiền hỗ trợ từ kinh phí khuyến công không nhiều so với tổng mức đầu tư của doanh nghiệp nhưng thực sự đã giúp doanh nghiệp bớt đi một phần khó khăn về tài chính, doanh nghiệp có thêm niềm tin và động lực để tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất.
Các đại biểu tham quan xưởng sản xuất của doanh nghiệp
Thông qua Hội nghị giới thiệu mô hình, nhiều bạn hàng của Công ty càng yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm, năng lực sản xuất của đơn vị và đã thỏa thuận đặt hàng, hợp tác.
Sự thành công thực hiện mô hình sản xuất của Công ty TNHH MTV Giấy miền Bắc không những góp phần tạo công ăn việc làm với thu nhập ổn định cho lao động địa phương, giúp chuyển dịch cơ cấu lao động mà còn góp phần ổn định an ninh chính trị, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, thành công của mô hình cũng khẳng định được những tác động tích cực, hiệu quả của chính sách khuyến công tới quá trình hoạt động và phát triển của các doanh nghiệp./.
Thực hiện:  Quốc Dũng – Phòng Khuyến công
                         Ảnh: Quốc Dũng