07/12/2021

Công ty TNHH một thành viên Minh Dương ổn định sản xuất trong đại dịch Covid-19

Trước những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, các cơ sở công nghiệp nông thôn đã gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Phóng viên chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thủy – Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Minh Dương về những khó khăn và những giải pháp để ổn định sản xuất.

PV: Xin chào ông, xin ông cho biết trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua, việc sản xuất kinh doanh của Công ty đã bị ảnh hưởng như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Thủy: Là một đơn vị chế biến sâu các mặt hàng nông sản sau thu hoạch, Công ty chúng tôi cũng không tránh khỏi những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Thứ nhất, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến tâm lý người nông dân, bà con e sợ sản phẩm mình trồng ra không ai tiêu thụ. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến nguyên liệu đầu vào của Công ty.

Thứ hai, việc hạn chế đi lạc giữa các địa phương cũng đã ảnh hưởng đến khâu tiêu thụ sản phẩm cũng như khâu thu mua nguyên liệu của Công ty.

Thứ ba, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên sức mua của thị trường nói chung bị giảm sút, và doanh thu của Công ty chúng tôi cũng bị giảm sút khá nhiều.

minhduong1

Hình ảnh hàng hóa tại kho của Công ty

PV: Trước những khó khăn như vậy, xin ông cho biết Công ty đã có những giải pháp gì để khắc phục?

Ông Nguyễn Văn Thủy: Nhận thức được những vấn đề trên, Công ty chúng tôi đã triển khai một số giải pháp như sau:

Về an toàn phòng chống dịch bệnh: Ngoài việc công ty chủ động  thành lập Ban phòng, chống dịch COVID-19 để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; mua sắm thiết bị để kiểm tra thân nhiệt của toàn bộ cán bộ, công nhân khi ra vào làm việc. Công ty luôn chủ động phòng dịch, đảm bảo môi trường làm việc an toàn. Hiện Công ty đã bố trí các điểm rửa tay sát trùng khô và khẩu trang y tế tại cổng ra vào, nơi sản xuất, khu vực giao dịch và nhà ăn tập thể và thường xuyên phun thuốc khử trùng toàn bộ khuôn viên. Khách hàng đến làm việc, liên hệ giao dịch đều được phát khẩu trang, thực hiện rửa tay sát khuẩn, lấy thông tin lịch trình tiếp xúc của khách hàng và phun thuốc xịt khuẩn các phương tiện ra vào. Cán bộ, công nhân Công ty đều thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế; vị trí làm việc đảm bảo khoảng cách 2m. Đến nay  Công ty đã chủ động đăng ký để tiêm phủ 2 mũi vắc xin cho toàn bộ cán bộ công nhân viên.

Về phát triển sản phẩm mới: Công ty chủ động nghiên cứu và đưa ra các sản phẩm mới tiện lợi, phù hợp với xu hướng tiêu dùng mới phát sinh trong mùa dịch nhằm bù đắp lại sự sụt giảm về doanh số của các sản phẩm truyền thống.

minhduong2

Chú trọng đầu tư bao bì, nhãn mác cho các sản phẩm mới của Công ty

Về nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất: Công ty đã chủ động tìm kiếm nguồn cung cấp nguyên liệu trong tỉnh và các tỉnh lân cận, tính toán dự trữ để chủ động trong sản xuất, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của thị trường khi dịch bệnh ổn định.

Về đầu tư: Công ty đã tìm kiếm, quyết định đầu tư các máy móc thiết bị hiện đại nhằm tăng năng suất, giảm giá thành; đồng thời chú trọng trong việc đầu tư, đổi mới bao bì nhãn mác qua đó tạo năng lực cạnh tranh và tăng sức hút cho các sản phẩm của Công ty.

PV: Ông có đề xuất gì với các cơ quan Nhà nước?

Ông Nguyễn Văn Thủy: Để giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn như Công ty chúng tôi, trong giai đoạn này rất cần các giải pháp hỗ trợ từ phía Nhà nước:

Thứ nhất là chính sách miễn giảm tiền thuế, gia hạn thời gian nộp tiền thuê đất, giảm giá bán điện cho hoạt động sản xuất cần được triển khai sớm.

Thứ hai là sự hỗ trợ từ các chương trình của các cấp, các ngành, ví dụ như chương trình Khuyến công, nhằm đổi mới công nghệ, thiết bị cũng như mô hình, công cụ quản lý doanh nghiệp thích ứng với dịch bệnh.

Thứ ba là cần đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến để tiêu thụ sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi trong lưu thông hàng hóa.

 Ông và các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực sự yên tâm vì Chính phủ sẽ tiếp tục đồng hành và thực hiện các giải pháp trong điều kiện cao nhất có thể để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, phấn đấu đưa cả nước sớm trở lại trạng thái bình thường mới; thực hiện đồng bộ 2 chiến lược tổng thể phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới và chiến lược khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới; trước mắt, triển khai lộ trình “Thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19”.

Xin cảm ơn ông, chúc Công ty Minh Dương ngày càng ổn định và phát triển.

                                                                              Thực hiện: Minh Hiển – IPC1