05/08/2020

Công ty TNHH May gia công Minh Nguyên vượt qua khó khăn từ chính quê hương xứ Thanh

Thành lập từ năm 2017, Công ty TNHH may gia công Minh Nguyên có địa chỉ tại thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa. Là một huyện miền Núi, với 03 dân tộc chủ yếu là: Kinh, Mường, Thái. Ngay từ khi được thành lập, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng với một đội ngũ cán bộ, công nhân viên Công ty trẻ, năng động được bố trí, sắp xếp hợp lý đã tạo cho Minh Nguyên nền tảng vững chắc cho sự phát triển vượt bậc trong những năm qua. 

Bằng những sự nỗ lực, học hỏi không ngừng và bước đầu đã khẳng định được giá trị đầu tư sản xuất đúng hướng, phù hợp với sự phát triển chung của toàn xã hội. Nhân dịp làm việc, đánh giá hiệu quả đầu tư của Công ty TNHH may gia công Minh Nguyên, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Giám đốc trẻ Nguyễn Phú Năm.

Xin chào ông, là một Công ty mới thành lập ông có thể cho biết những khó khăn khi bắt đầu lập nghiệp?

Những ngày đầu lập nghiệp từ sự khó khăn khi thành lập Công ty mà tôi  trăn trở và băn khoăn về ý tưởng và lập kế hoạch kinh doanh, nguồn vốn và cơ sở vật chất; nguồn nhân lực; quản lý khi doanh nghiệp bước vào hoạt động. Nhưng bản thân tôi cũng thật sự may mắn khi có một số kinh nghiệm trong lĩnh vực may mặc, được sự ủng hộ từ phía gia đình, chính quyền địa phương và nhận thấy nguồn nhân lực dồi dào ở địa phương, đã thôi thúc tôi cần phải cố gắng hơn nữa để sự đổi mới gây dựng sự nghiệp.

Các đại biểu tham quan xưởng sản xuất của Công ty

Ông có thể cho chúng tôi biết Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Trung tâm 1) đã đồng hành và chia sẻ cùng với Công ty trong chặng đường vừa qua như nào?

Vâng, như  tôi đã nói, tuy đã có thời gian hơn 3 năm hoạt động trong lĩnh vực may mặc, nhưng từ việc quản lý một phân xưởng may với việc điều hành toàn bộ mọi hoạt động của một Công ty may là hoàn toàn khác nhau. Những ngày đầu thành lập là hết sức khó khăn. Vì, tất cả đều vượt tầm kiểm soát của tôi, một Giám đốc trẻ, thiếu kinh nghiệm trong việc điều hành: từ nhân sự, đơn hàng, tổ chức sản xuất, tài chính… Nhưng rất may mắn cho tôi là sự đồng hành từ gia đình, từ chính quyền địa phương, từ Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công Thanh Hóa, tôi đã được gặp gỡ và đề xuất với Trung tâm 1 về việc xin hỗ trợ từ chương trình khuyến công quốc gia. Năm 2020, Công ty chúng tôi đã nhận được kinh phí hỗ trợ mua sắm 10 máy kim cào bơi và 12 máy lập trình để Công ty đưa vào sản xuất thay thế các máy thế hệ cũ, tạo thêm được nhiều việc làm cho lao động địa phương, hiện nay thu nhập của 01 lao động khoảng từ 4,5- 6 triệu đồng/tháng.

Thiết bị được hỗ trợ từ nguồn kinh phí KCQG năm 2020

Trong sản xuất, thiết bị mới đóng vai trò vô cùng quan trọng và là sự sống còn của Công ty. Vậy, ông có thể cho biết tầm quan trọng của những máy móc, thiết bị mới trong thời buổi  hiện nay?

Trước hết bài toán sản xuất và kinh doanh trong bối cảnh hiện nay dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp và trước tình hình kinh tế trong nước, thế giới hiện nay với các ứng dụng phổ biến của tự động hóa, Internet kết nối, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo… đang tạo ra cả thách thức và cơ hội lớn đơn vị của chúng tôi nói riêng cũng như cho ngành dệt may nói chung. Với việc áp dụng tự động hóa, giảm số lượng lao động trực tiếp, liên kết dữ liệu giữa các thiết bị sản xuất, đặc biệt, năng suất lao động cao sẽ tạo cơ hội cho người lao động có thu nhập cao, giúp ngành dệt may Việt Nam phát triển,

Xin ông cho biết, Công ty đã có những đề xuất giải pháp phát triển nào trong lúc này hay không, thưa ông ?

Công ty của chúng tôi với quy mô nhỏ và chưa có nhiều kinh nghiệm, thì phương châm trong những năm tới Công ty vẫn phải thực hiện việc đầu tư từng phần thiết bị sử dụng công nghệ máy móc ở những khâu đơn giản, có tính lặp lại cao cho sản xuất các sản phẩm phức tạp. Song song với đó cần đầu tư nền tảng công nghệ, máy móc, áp dụng một số công cụ cải tiến nhằm nâng cao năng suất chất lượng như: Lean, 5S, Kaizen… Ngoài ra phải có giải pháp đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao kiến thức và kỹ năng thực hành, cần tổ chức đào tạo thường xuyên nguồn nhân lực phục vụ cho Công ty.

Thưa ông, bên cạnh những giải pháp đã đưa ra, xin ông cho biết thêm về kế hoạch trong thời gian tới ?

Công ty TNHH may gia công Minh Nguyên sẽ có những chiến lược cụ thể  phù hợp, thích ứng với nhu cầu của thị trường, tạo nhiều công ăn việc làm cho toàn bộ công nhân, tạo dần được vị thế, chỗ đứng cho doanh nghiệp. Đồng hành cùng với chúng tôi, sẽ có những người làm công tác khuyến công của tỉnh, của quốc gia, với những thông tin, tư vấn hỗ trợ sát sao và kịp thời. Một lần nữa, thay mặt cho Công ty, tôi xin chân thành cảm ơn Trung tâm 1 và các cơ quan của tỉnh Thanh Hóa đã và đang quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện để Công ty chúng tôi ngày một lớn mạnh và phát triển./.

Thực hiện: Hải Anh – IPC1

Ảnh:  Văn Đốc