09/11/2019

Công ty TNHH may Cường Trang doanh nghiệp nhỏ, hiệu quả lớn khi ứng dụng công nghệ để chủ động hơn trong sản xuất kinh doanh.

Từ lâu, ngành may mặc của Việt Nam vốn đã có ưu thế cạnh tranh trên thị trường nhờ nguồn lao động dồi dào, giá nhân công lao động thấp… Tuy vậy, tiền lương tăng cao những năm vừa qua dẫn đến một số doanh nghiệp mất dần lợi thế cạnh tranh về khía cạnh sử dụng lao động nhân công, vấn đề lao động trở thành rào cản cho nhiều doanh nghiệp.

Những doanh nghiệp nhỏ và vừa trong sản xuất đa phần chỉ dừng ở mức gia công, chủ yếu phục vụ các đơn hàng nước ngoài nên thiếu sự sáng tạo trong thiết kế, dẫn đến giá trị gia tăng chưa cao.Bên cạnh đó số lượng lao động tay nghề cao trong ngành dệt may được đào tạo bài bản còn rất hạn chế kéo theo năng suất lao động thấp, chi phí đầu vào ngày một tăng, đơn hàng nhỏ lẻ, yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm. Tất cả những yếu tố trên đặt những doanh nghiệp nhỏ trong ngành may càng đứng trước nhiều thách thức buộc các doanh nghiệp phải có sự đổi mới trong cả tư duy quản lý và cải tiến, ứng dụng khoa học công nghệ – kỹ thuật.

Công ty TNHH may Cường Trang có địa chỉ tại Thôn Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, huyện Bình lục, tỉnh Hà Nam là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng may mặc (các sản phẩm của công ty chủ yếu là quần âu, áo sơ mi, áo lông vũ phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu), hiểu rõ những khó khăn trên, nhằm hướng đến phát triển sản xuất bền vững, luôn chủ động trong hoạt động sản xuất. Năm 2019, Được sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí Khuyến công quốc gia.Công ty TNHH may Cường Trang đã thực hiện đầu tư máy thiết bị chuyên dụng (máy may lập trình khổ lớn và máy nhồi lông vũ) để đưa vào phục vụ sản xuất. Đây là các dòng máy hiện đại,việc kiểm soát và hoạt động được lập trình trên máy tính hoặc màn hình cảm ứng giúp nâng cao hiệu quả làm việc, tăng độ chính xác, ổn định, và tự động cao; có thể lưu trữ dữ liệu, có thể thay đổi số liệu.

Hình ảnh: Máy may lập trình khổ lớn của Công ty

Hiện tại, công ty đã đưa máy móc thiết bị vào sản xuất chính thức,sản phẩm sản xuất ra được khách hành đánh giá cao và ngày càng tin tưởng. Giám đốc Công ty ông Lê Văn Cường chia sẻ: “Việc đầu tư, ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại vào phục vụ sản xuất của Công ty đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp. Máy có tính tự động hóa cao đã loại bỏ được nhiều thao tác thủ công hơn,một lao động có thể quản lý được nhiều máy qua đó giảm được lao động phục vụ bộ phận này để luân chuyển lao động sang bộ phận khác, sản phẩm có độ chính xác cao, tiết kiệm tối đa nguyên liệu do hạn chế được sản phẩm lỗi, qua đó góp phần tăng năng suất lao động”.Đến nay các đơn hàng của công ty chủ yếu được xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, HongKong và một phần thông qua kênh bán hàng là một số đại lý, siêu thị trong nước.Doanh thu mỗi năm đạt khoảng 40 tỷ đồng , tạo việc làm ổn định cho 130 lao động với mức lương trung bình từ 5-7 triệu đồng/tháng.

Hình ảnh: Khu vực nhồi lông vũ của Công ty

Với nguồn vốn đầu tư không quá lớn nhưng tạo ra được giá trị kinh tế cao, nâng cao năng lực sản xuất cho doanh nghiệp lâu dài. Đây là hướng đầu tư đúng đắn và hiệu quả thấy rõ trong việc ứng dụng thiết bị trong sản xuất hàng may mặc xuất khẩu của doanh nghiệp.Từ việc nâng cao năng lực sản xuất cho doanh nghiệp cũng làm tăng thêm uy tín, thương hiệu trên thị trường, qua đó gia tăng được các đơn hàng có giá trị cao, mở rộng sản xuất tạo được thêm công ăn việc làm, thu nhập cho lao động tạo đà cho sự phát triển bền vững,góp phần ổn định chính trị tại địa phương, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động và tăng giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp góp phần tăng thu ngân sách trên địa bàn.

Thực hiện: Văn Tài – Phòng Tư vấn PTCN