22/03/2023

Công ty TNHH dược liệu Vũ Gia – đơn vị có sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực năm 2022

Trong chương trình khảo sát nhằm đưa ra các nội dung hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn có sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu các cấp tại Ninh Bình, chúng tôi có dịp gặp gỡ và trao đổi với đại diện Công ty TNHH dược liệu Vũ Gia – đơn vị có sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực năm 2022.

Tg: Trước tiên xin chúc mừng Công ty đã có sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực năm 2022 của Bộ Công Thương, xin ông có thể giới thiệu khái quát về Công ty TNHH dược liệu Vũ Gia?

Ảnh Ông Vũ Văn Tâm – Chủ tịch Công ty TNHH dược liệu Vũ Gia

Ông Vũ Văn Tâm: Xin cảm ơn các đồng chí đã quan tâm đến thăm quan và làm việc với Công ty TNHH dược liệu Vũ Gia chúng tôi. Xin được chia sẻ với các đồng chí một số thông tin về Công ty chúng tôi.

Như chúng ta đã biết ,Vườn quốc gia Cúc Phương (huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) được biết đến bởi tính đa dạng sinh học của các loài thực vật, qua thống kê có khoảng trên 2.000 loài thực vật bậc cao trong đó có rất nhiều loài quý. Một trong những loài thực vật đó, phải kể đến cây trà hoa vàng Cúc Phương, một loài thực vật trong đa dạng sinh học của Cúc Phương và cũng là một loại dược liệu quý ở nơi đây.

Xuất phát từ đó,  Công ty TNHH dược liệu Vũ Gia đã được ra đời và thành lập năm 2016, với mục tiêu trở thành một đơn vị chuyên sâu về sản xuất và sơ chế biến dược liệu an toàn, đạt các tiêu chuẩn về chất lượng hàng đầu; bảo tồn và phát triển một số loại dược liệu quý và có giá trị.

Công ty khởi đầu với muôn vàn những khó khăn như đất đai cằn cỗi và hoang hóa trong nhiều năm liên tục, hạ tầng và trang thiết bị vô cùng thiếu thốn, thiếu kinh nghiệm thực tế về tổ chức sản xuât và quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp, … nhưng toàn thể Công ty luôn giữ vững mục tiêu và quyết tâm với con đường đã lựa chọn. Có thể nói đến nay với năng lực khoa học công nghệ mà Công ty TNHH dược liệu Vũ Gia đã và đang sưu tầm bảo tồn không chỉ loài trà hoa vàng Cúc Phương, mà còn bảo tồn đa dạng nhiều các loài trà hoa vàng khác của Việt Nam.

Tg: Để có được kết quả như ngày hôm nay và phát triển trong thời gian tới. Ông có thể cho biết Tầm nhìn – Sứ mệnh – Mục tiêu của Vũ Gia là gì ?

Ông Vũ Văn Tâm: Công ty chúng tôi  đã đề ra Tầm nhìn & Định hướng phát triển cho đơn vị mình
Bằng “Tâm – Trí” và niềm đam mê không mệt mỏi, với mục tiêu vì một nền dược liệu phát triển bền vững, hiệu quả, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, Ban lãnh đạo công ty luôn luôn xác định:

Thứ nhất: Xây dựng và không ngừng phát triển vùng sản xuất, sơ chế biến một số nguyên liệu dược liệu an toàn, đạt tiêu chuẩn chất lượng và đáp ứng theo thị trường trong và ngoài nước;

Thứ hai: Xây dựng thành công “Công viên Trà Hoa Vàng Ninh Bình” với mục tiêu bảo tồn, khai thác và phát triển một cách bền vững các loại dược liệu quý của Việt Nam nói chung, và Ninh Bình nói riêng;

Là “Doanh nghiệp Khoa học công nghệ” dựa trên việc ứng dụng các tiến bộ mới nhất vào sản xuất (công nghệ tưới, công nghệ phân bón,…) và công nghệ sơ chế biến hiện đại bậc nhất (như sấy thăng hoa, sấy lạnh, vv…) để sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng cao, đạt các tiêu chuẩn chất lượng khắt khe của các đối tác hàng đầu ở trong và ngoài nước;

Công ty TNHH dược liệu Vũ Gia lấy phương châm “Bảo tồn và phát huy giá trị của dược liệu quý; Chất lượng và công nghệ làm nòng cốt ” làm mục tiêu định hướng phát triển.

Chứng tôi đề ra 4 Mục tiêu phát triển chính như sau:

– Bảo tồn một số loài dược liệu quý, có giá trị như trà hoa vàng Cúc phương;

– Xây dựng mô hình và phát triển vùng nguyên liệu dược liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO;

– Sơ chế biến dược liệu tiêu chuẩn HACCP;

– Hợp tác tham quan học tập, nghiên cứu và thử nghiệm chuyên sâu với dược liệu quý như trà hoa vàng Cúc phương;

Tg: Với tầm nhìn và mục tiêu phát triển như vậy, xin ông chia sẻ vài nét về các sản phẩm của Công ty hiện nay và định hướng phát triển trong thời gian tới?

Ông Vũ Văn Tâm : Sau một thời gian nghiên cứu và phát triển, hiện nay sản phẩm của Công ty chúng tôi đã được phát triển theo định hướng khai thác tối ưu hóa sản phẩm từ nguyên liệu trà hoa vàng bao gồm hoa sấy nguyên bông, trà túi lọc, trà hoà tan, vv

Ảnh: Một số sản phẩm của Công ty

Công ty chúng tôi đã tập trung đầu tư từ quy trình trồng, chăm sóc tuân thủ không sử dụng các yếu tố hoá học, ứng dụng công nghệ vi sinh vật hữu hiệu trong bổ sung dinh dưỡng và kiểm soát mức độ gây hại của sâu bệnh. Thu hoạch và sơ chế theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Công nghệ sấy thăng hoa hiện đại nhất trong ngành dược liệu được sử dụng để góp phần gìn giữ tối đa các thành phần khoáng vi lượng, vitamin, acid amin…và đặc biệt các hoạt chất quý có trong trà hoa vàng như flavonoid, polyphenol, saponin,vv.

Chúng tôi đã tập trung đầu tư Nhà máy chế biến theo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu HACCP, xây dựng vùng nguyên liệu theo quy định và được Bộ Y tế chứng nhận đạt chuẩn GACP-WHO, từ đó làm tiền đề để sản suất ra các sản phẩm chất lượng, an toàn và rất tốt cho người tiêu dùng. Sản phẩm của chúng tôi đã được các Bộ, ngành đánh giá cao và năm 2022 vừa qua sản phẩm Trà hoa vàng của chúng tôi đã được Bộ Công Thương công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực; đến nay sản phẩm của chúng tôi đã được gửi đi dự thi sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023.

Với các dòng sản phẩm khá đa dạng, chúng tôi đang phát triển hệ thống tiêu thụ sản phẩm trong nước theo kênh truyền thống và một phần đang phát triển theo kênh thương mại điện tử. Đối với thị trường nước ngoài, sản phẩm của chúng tôi đã có mặt tại một số nước châu Á và châu Âu theo kênh chưa chính thống. Trong thời gian tới chúng tôi mong muốn sẽ phát triển thị trường nước ngoài một các chính thức nhằm gia tăng doanh thu bán hàng. Để đạt được mục tiêu này, ngoài sự nỗ lực của Công ty thì trong thời gian tới Công ty chúng tôi rất mong nhận được sự chia sẻ về thông tin thị trường, về chính sách thương mại quốc tế cũng như sự hỗ trợ để tiếp cận khách hàng từ các cơ quan hữu quan, đặc biệt là Bộ Công Thương, Cục Công Thương địa phương.

Tg: Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện hôm nay, chúc Công ty TNHH dược liệu Vũ Gia phát triển bền vững trên chặng đường tiếp theo; chúc ông sức khỏa và hạnh phúc.

                                                                              Thực hiện: Hiển Bùi