16/12/2022

Công ty TNHH Cường Tân cùng nông dân làm giàu từ cây lúa

 Gắn bó với đồng ruộng cùng bà con nông dân và được sự giúp đỡ của các ban ngành, Công ty TNHH Cường Tân đã vượt lên trên tất cả những nhọc nhằn, khó khăn để làm cuộc cách mạng “đổi mới tư duy” trên cánh đồng lớn, góp phần to lớn trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật và tăng giá trị cho cây lúa trong nền nông nghiệp Việt Nam.

Công ty TNHH Cường Tân được thành lập vào năm 2005 với ngành nghề chính là sản xuất các loại hạt giống và chế biến nông sản. Những năm qua, Công ty đã triển khai hiệu quả mô hình liên kết sản xuất lúa gạo với các hộ nông dân, Công ty đã đầu tư và tổ chức sản xuất hạt giống lai F1 theo hình thức tổ chức sản xuất mới: Công ty thuê gom tích tụ ruộng đất, quy hoạch lại đồng ruộng thành các cánh đồng mẫu lớn, sau đó giao lại cho các hộ nông dân có năng lực và kinh nghiệm trực tiếp thực hiện sản xuất. Công ty cung cấp giống, chỉ đạo quy trình sản xuất, thu hoạch và thu mua bao tiêu toàn bộ sản phẩm để sơ chế, phân loại, bảo quản, đóng gói và cung ứng ra thị trường. Sản lượng giống lúa lai F1 của Công ty đã thay thế một phần giống lúa nhập nội, góp phần từng bước chủ động giống cho sản xuất. Với hình thức thuê khoán lao động tại chỗ, Công ty góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Kho chứa thóc giống và gạo thành phẩm tại tại Công ty

Không chỉ là doanh nghiệp hàng đầu về các giống lúa lai, Công ty TNHH Cường Tân từ sản xuất giống sang sản xuất lúa thương phẩm để sản xuất, chế biến gạo an toàn nhằm khẳng định chuẩn quy trình sản xuất khép kín lúa gạo. Công ty đã xây dựng được hệ thống kho lạnh bảo quản giống, máy gặt, giàn sấy lúa vỉ ngang bán tự động với công suất sấy 600 tấn lúa/ngày, bên cạnh đó Công ty còn ứng vốn hàng tỷ đồng cho các hộ nông dân mua máy làm đất, máy phun thuốc trừ sâu, máy gặt liên hoàn, xe vận chuyển… nên đã cơ giới hóa được các khâu phòng trừ sâu bệnh, làm đất, thu hoạch, phơi sấy…Việc giải phóng sức lao động nặng nhọc đã giúp cho các hộ nông dân có thể nhận quản lý, sản xuất ở những cánh đồng lúa có diện tích lớn từ 5-7 ha mà không còn khó khăn nữa.

Đế khép kín từ khâu sản xuất đến cung ứng sản phẩm hoàn thiện đến nguời tiêu dùng, năm 2021 ngoài nguồn vốn của Công ty được sự hỗ trợ từ nguồn khuyến công quốc gia đơn vị đã đầu tư mua mới máy đóng gói trong sản xuất chế biến và bảo quản gạo chất lượng cao. Máy đóng gói có chức năng hiện đại, kiểm soát được mọi thông số vận hành như: Tốc độ, nhiệt độ, chiều dài túi, trọng lượng hàng…, nâng cao được năng suất sản phẩm; hiện nay, công đoạn đóng gói sản phẩm bằng thủ công và cân định lượng cho ra năng suất thấp, khi áp dụng máy đóng gói tự động giúp cho giảm nhân công, công đoạn được thực hiện tự động hóa (cấp bao, định lượng) cho năng suất cao và chính xác.

Máy đóng gói – Thiết bị được hỗ trợ từ nguồn khuyến công năm 2021

Giám đốc Đoàn Văn Sáu chia sẻ: Thành công ban đầu này là nhờ có sự hỗ trợ rất lớn của Nhà nước thông qua các cơ chế, chính sách, bên cạnh đó là sự tâm huyết của các nhà nghiên cứu trong ngành nông nghiệp, đã chuyển giao tiến bộ khoa học rất chi tiết, cụ thể và hướng dẫn rất tỉ mỉ, sát với thực tiễn sản xuất. Trong thời gian tới, Cường Tân rất mong nhận được sự quan tâm hơn nữa của Nhà nước, ngân hàng và các cấp chính quyền trong tỉnh Nam Định; đồng thời mong muốn hợp tác chuyển giao những ứng dụng công nghệ mới hướng tới sản xuất chế biến nông sản sạch (hữu cơ), chất lượng cao, củng cố thị trường nội địa, giành lại thị phần trong nước, kết hợp mở rộng hợp tác với các tổ chức nước ngoài liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Đầu tư đổi mới máy móc thiết bị công nghệ đối với mỗi doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được chi phí, làm cho năng suất tăng lên cùng với đó là chất lượng sản phẩm sản xuất ra cũng tăng lên, có khả năng đáp ứng được những đòi hỏi ngày càng khắt khe của thị trường cả về chất lượng sản phẩm cũng như mẫu mã, chủng loại. Việc nâng cao chất lượng sản phẩm kết hợp với hạ giá bán sẽ làm tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường, điều này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang có những thay đổi theo chiều hướng hội nhập sâu rộng với các thị trường trên thế giới.

Thực hiện: Văn Dương – Trung tâm 1

Ảnh: Văn Đốc