08/03/2022

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ NAM ĐỊNH: ĐẦU TƯ XÂY DỰNG NHÀ MÁY SẢN XUẤT CÁC SẢN PHẨM CƠ KHÍ THAY THẾ HÀNG NHẬP KHẨU

Ngành sản xuất cơ khí là một trong số ngành công nghiệp cơ bản của Việt Nam hiện nay, công nghiệp cơ khí bao gồm nhiều phân ngành khác nhau, sản phẩm của công nghiệp cơ khí hết sức đa dạng từ việc sản xuất các sản phẩm lớn đến sản xuất các sản phẩm nhỏ như bulon, đai ốc, đinh vít… Cụm công nghiệp Đồng Côi thuộc thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định là một trong các Cụm công nghiệp gồm nhiều đơn vị sản xuất, gia công cơ khí lâu đời với tiền thân phát triển từ làng nghề cơ khí Đồng Côi.

Trong chuyến công tác, làm việc tại Cụm công nghiệp Đồng Côi, chúng tôi có dịp gặp gỡ trao đổi với ông Lê Hải Đăng – Giám đốc Công ty TNHH cơ khí Nam Định (tên viết tắt: NADIMCO), đơn vị có nhiều năm thâm niên trong lĩnh vực sản xuất, gia công cơ khí.

Xin chào ông, NADIMCO đã khởi nghiệp như nào?

Sinh ra tại làng nghề cơ khí Đồng Côi, sau khi học hết lớp 12 phổ thông, tôi xác định trụ lại quê nhà, lập nghiệp bằng nghề truyền thống của quê hương – sản xuất các sản phẩm cơ khí. Thời gian đầu để có vốn làm ăn, cũng là để tích lũy vốn sống và kinh nghiệm, tôi xin phép bố mẹ cho đi buôn, mang sản phẩm cơ khí của làng nghề bỏ mối cho các đại lý ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Sau sáu năm lăn lộn với thương trường, học hỏi được nhiều điều từ cuộc sống, bạn hàng, tôi quyết định mở cơ sở sản xuất nhỏ với sản phẩm ban đầu là các loại bu lông, ốc vít. Tháng 6 năm 2002, tôi quyết định thành lập doanh nghiệp với tên là Công ty TNHH cơ khí Nam Định, cũng từ thời điểm đó tôi tập trung nghiên cứu và đi sâu vào lĩnh vực sản xuất công nghiệp phụ trợ phục vụ cho ngành giao thông vận tải (đường bộ, đường sắt) và ngành khai thác mỏ như: bu lông, tấm chèn, gông lò, tà vẹt, cọc khoan nhồi và các sản phẩm phụ kiện cơ khí. Nhờ sự cần cù, chịu khó, năng động, tập trung mọi nguồn lực và kịp thời nắm bắt thời cơ, đầu tư trọng tâm nên Công ty đã không ngừng phát triển và lớn mạnh. Theo đó, hàng năm, Công ty đã sản xuất ra hàng chục nghìn tấn nguyên liệu, hàng nghìn bộ linh kiện và các loại sản phẩm, phụ kiện phục vụ cho các ngành giao thông vận tải, công nghiệp, xây dựng dân dụng… Từ quy mô nhân lực với 10 người ngày đầu thành lập, sau gần 20 năm, đến nay đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ sư cơ khí, nhân viên văn phòng cùng đội ngũ công nhân kỹ thuật có quy mô gần 100 người được sắp xếp khoa học đảm bảo vận hành phục vụ tốt các yêu cầu sản xuất của công ty.

Để có thể khẳng định thương hiệu trên thị trường, Công ty đã mạnh dạn đầu tư thêm cơ sở vật chất, máy móc hiện đại để mở rộng sản xuất, nâng cao năng suất cũng như chất lượng của sản phẩm, đặc biệt là độ chính xác cao đối với yêu cầu khắt khe của các sản phẩm ngành đường sắt, đường bộ và khai thác mỏ. Các sản phẩm của công ty được đối tác đánh giá cao về mẫu mà và chất lượng, đến nay thương hiệu NADIMCO luôn là sự lựa chọn tin cậy của khách hàng tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Được biết vừa qua, Công ty đầu tư xây dựng nhà máy đúc các sản phẩm cơ khí phục vụ ngành đường sắt và khai thác mỏ, ông có thể chia sẻ về dự án?

Thời điểm đó, với số lượng đơn hàng ngày càng nhiều cùng với việc đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất để có thể nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm dẫn đến địa điểm sản xuất của công ty dần trở nên chật hẹp. Để giải quyết bài toán này, năm 2019, công ty quyết định lập dự án: “Đầu tư xây dựng nhà máy đúc các sản phẩm cơ khí phục vụ ngành đường sắt và khai thác mỏ” với diện tích khoảng 2.910 m2 tại Cụm công nghiệp Đồng Côi, thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Với dự án mới, nhà xưởng khang trang, đầu tư thiết bị công nghệ hiện đại sẽ đưa ra phương án sản xuất tiên tiến, tạo ra các sản phẩm cơ khí phục vụ ngành đường sắt và khai thác mỏ đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng, chủng loại, nguyên liệu, kích thước định hình và các tiêu chuẩn kỹ thuật khác theo yêu cầu của khách hàng.

Năm 2021, được hỗ trợ một phần từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, công ty đã xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật đúc các sản phẩm cơ khí phục vụ ngành đường sắt và khai thác mỏ với mục tiêu mở rộng sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Công ty chúng tôi rất cảm ơn sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 và mong muốn rằng trong những năm tiếp theo sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành, hỗ trợ từ Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 nói riêng cũng như sự đồng hành, hỗ trợ của các cấp, các ngành nói chung để tiếp tục phát huy và nâng tầm thương hiệu công ty trên thị trường.

 

Hội nghị mô hình trình diễn kỹ thuật tại Công ty TNHH cơ khí Nam Định

Ông có thể giới thiệu về sản phẩm của dự án cũng như quy trình sản xuất ra sản phẩm hoàn thiện?

Để sản xuất ra một sản phẩm cơ khí (chi tiết, cụm cơ cấu, thiết bị…) đòi hỏi phải trải qua một quy trình sản xuất phức tạp để tạo nên chi tiết thành phẩm với hình dáng, kích thước và chất lượng theo yêu cầu. Quy trình sản xuất có thể chia ra nhiều quá trình khác nhau như: Làm khuôn, phân loại nguyên liệu, nấu bằng lò trung tần, thêm kim loại phụ gia, rót hỗn hợp kim loại lỏng vào khuôn, dỡ khuồn, gia công,… Một quy trình sản xuất sản phẩm cơ khí cơ bản bao gồm những bước sau:

– Làm khuôn: Cát được lọc sạch, sau đó trộn đều lên, đánh cho tơi xốp và đổ ra những vị trí nhất định. Sau đó công nhân sử dụng khuôn mẫu có sẵn ép xuống cát đã được đổ ra, tạo khuôn mẫu trên cát. Chỉnh sửa cho khuôn mẫu trên cát rõ ràng, đường nét tinh xảo.

– Nguyên vật liệu: Nguyên vật liệu là gang thép phế liệu được thu mua ở trong tỉnh, hoặc các tỉnh lân cận.

– Phân loại: Nguyên liệu thu mua được phân loại thành các loại khác nhau: Loại nhiều tạp chất, ít tạp chất, nguyên chất,….

– Nấu trung tần: Từ các nguyên vật liệu đã phân loại ở trên, công nhân đưa chúng vào lò trung tần nấu. Sau khi nóng chảy, thì thêm hợp kim phụ gia vào để được hỗn hợp lỏng.

– Loại bỏ tạp chất: Công nhân sử dụng một thanh thép lớn để loại bỏ tạp chất trong hỗn hợp lỏng được nấu trong lò trung tần

– Rót hỗn hợp lỏng ra khuôn: Từ hỗn hợp lỏng, công nhân loại bỏ tạp chất, sau đó rót chúng vào những khuôn mẫu cát trước đó đã làm.

– Rỡ khuôn: Khuôn mẫu cát được rót dung dịch lỏng vào, sau một thời gian nhất định sẽ nguội đi và rắn lại thành sản phẩm. Lúc này, công nhân bắt đầu rỡ khuôn ra, kiểm tra phôi đúc và chuyển qua khâu tiếp theo.

– Làm sạch ba via: Sau khi sản phẩm thô được rỡ khỏi khuôn, công nhân đưa chúng vào các máy bắn bi làm sạch ba via, loại bỏ bụi xỉ bám vào.

Gia công, hoàn thiện sản phẩm: Sau khi làm sạch sản phẩm, đưa tới các máy phay, bào tiện để hoàn thiện sản phẩm. Khi sản phẩm được hoàn thiện, chúng được đưa xuống kho chờ xuất xưởng.

Hình ảnh hỗn hợp kim loại lỏng được rót ra khuôn

* Sản phẩm của dự án: Cóc thép kẹp ray, chi tiết kết cấu bẻ ghi, tâm ghi ray, móng trâu ray,… là các sản phẩm cơ khí phục vụ cho ngành đường sắt và khai thác mỏ. Nhờ áp đầu tư công nghệ thiết bị hiện đại vào sản xuất giúp doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm mới trên địa bàn, thay thế hàng nhập khẩu với năng suất, chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường.

Trân trọng cảm ơn ông, chúc công ty ngày càng phát triển./.

Thực hiện: Quý Đức

Ảnh: Văn Đốc