04/11/2021

Công ty TNHH Cơ khí Đình Mộc: Nâng cao năng suất nhờ áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến

Công ty TNHH Cơ khí Đình Mộc (tỉnh Nam Định) đã nỗ lực áp dụng hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng, từ đó hợp lý hóa sản xuất, giảm lãng phí, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

Nhấn mạnh, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm đang là cuộc chạy đua của doanh nghiệp hiện nay, ông Đinh Xuân Mộc – Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Đình Mộc – cho hay: Đáp ứng nhu cầu của thị trường là vấn đề hàng đầu mà bất cứ doanh nghiệp sản xuất nào cũng phải quan tâm. Để có lợi thế cạnh tranh trên thị trường thì chất lượng, giá trị của hàng hóa là một trong những yếu tố hàng đầu, vấn đề này chịu tác động rất lớn từ phương thức và trình độ quản lý sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại.

Với Đình Mộc, doanh nghiệp luôn chú trọng đổi mới trong sản xuất. Tối ưu hóa ngay trong công đoạn thiết kế mô hình sản phẩm, luôn cải tiến sản phẩm, tăng tính năng cũng như vận hành được dễ dàng nhưng có hiệu quả cao; xây dựng phong trào thi đua sản xuất giỏi, sáng kiến hay và không ngừng nâng cao tay nghề lao động. Đặc biệt chú trọng áp dụng tính tự động hóa, tác phong công nghiệp trong hoạt động sản xuất.

Trong sự thành công của Đình Mộc ngày hôm nay có sự đồng hành của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Cục Công Thương địa phương) với việc triển khai đề án “Hỗ trợ tư vấn trợ giúp cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) nâng cao năng lực sản xuất”. Theo đại diện Công ty TNHH Cơ khí Đình Mộc, tuy nguồn kinh phí hỗ trợ không nhiều nhưng đây là sự động viên hết sức có ý nghĩa và hơn hết, thông qua chương trình này doanh nghiệp đã được làm việc trực tiếp với các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý sản xuất, năng suất chất lượng. Từ đó, giúp doanh nghiệp nhìn nhận rõ hơn những tồn tại, hạn chế trong sản xuất đưa ra những giải pháp phù hợp về điều hành, quản lý, lập kế hoạch sản xuất, giảm thao tác thừa trong các công đoạn sản xuất. Doanh nghiệp rất mong muốn nhận thêm sự hỗ trợ từ chương trình khuyến công trong việc hỗ trợ áp dụng máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất, tổ chức tư vấn cải tiến chuyên sâu các hoạt động sản xuất trực tiếp tại công ty.

Công ty TNHH Cơ khí Đình Mộc nâng cao năng suất nhờ áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến

Với sự nỗ lực của bản thân và hỗ trợ tích cực của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1, Công ty TNHH Cơ khí Đình Mộc phát triển ngày một vững chắc, doanh thu tăng đều theo từng năm, số lượng lao động cũng tăng theo. Cụ thể về lao động, doanh nghiệp đã có trên 200 lao động làm việc thường xuyên; về sản phẩm, doanh nghiệp đã đạt sản lượng 8.000- 10.000 máy các loại/năm. Đặc biệt, một số sản phẩm đã đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực, như: Máy phay đa năng 5 động cơ, máy chà nhám, máy phay phào chỉ, máy truốt tròn…

Về định hướng phát triển của doanh nghiệp, lãnh đạo Công ty TNHH Cơ khí Đình Mộc- chia sẻ: Việc mở rộng sản xuất ngoài mục đích tăng lợi nhuận cho công ty, còn giúp tạo thêm việc làm cho nhiều lao động địa phương. Sản phẩm của công ty đa dạng theo đơn đặt hàng và được cung cấp chủ yếu cho các đại lý trong nước, với thế mạnh là các dòng máy cơ khí phục vụ nông – lâm nghiệp. Doanh nghiệp sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm, tổ chức những khóa đào tạo chuyên sâu, chuyển giao công nghệ cho công nhân nâng cao được tay nghề để đưa ra thị trường những sản phẩm tốt nhất, mẫu mã đẹp, giá thành hợp lý.

Tuy nhiên, cũng như nhiều doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ có quy mô nhỏ và vừa khác, Đình Mộc đang gặp một số khó khăn. Trong đó, hệ thống máy móc công nghệ cao thường là máy bãi, máy cũ nên quá trình vận hành thường xảy ra sự cố, cùng đó, người lao động trong các doanh nghiệp hiện nay trình độ sử dụng, sửa chữa máy CNC rất hạn chế, doanh nghiệp gặp khó mỗi khi xảy ra sự cố, việc có một trung tâm sửa chữa và trường đào tạo thợ sửa chữa máy là cần thiết.

Cùng đó, nhà nước xem xét tạo điều kiện về vốn, lãi suất thấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ nhằm tăng sức hấp dẫn cho lĩnh vực và sản phẩm này.

Nguồn: https://congthuong.vn/