12/06/2019

Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Việt Hùng: Tăng cường áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng vào sản xuất

Xác định nguồn tiêu thụ năng lượng chính trong quá trình sản xuất ra sản phẩm gạch nung Tuynel là than và điện, Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Việt Hùng (xã Việt Hùng – huyện Trực Ninh – tỉnh Nam Định) đã tập trung đầu tư, áp dụng một số giải pháp mới nhằm tiết kiệm năng lượng trong quá trình sản xuất.

resized viethung1

Hoạt động sản xuất tại Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Việt Hùng

Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Việt Hùng được thành lập năm 2006 với ngành nghề chính được cấp phép là sản xuất vật liệu xây dựng từ đất sét với công suất thiết kế dây chuyền đạt 12 triệu viên gạch Tuynel/năm. Để đẩy mạnh hoạt động sản xuất, đưa sản phẩm nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường, trong chiến lược sản xuất kinh doanh đơn vị luôn xác định phải đưa tiêu chí “chất lượng sản phẩm” lên hàng đầu.

Bên cạnh đó, đơn vị tăng cường các hoạt động mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao chất lượng dịch vụ mạng lưới phục vụ khách hàng. Với sự nỗ lực, cố gắng, đoàn kết, sáng tạo của toàn thể cán bộ, công nhân, hoạt động sản xuất nhanh chóng đi vào ổn định. Chất lượng gạch xây dựng luôn được đảm bảo và từng bước thâm nhập vào thị trường vật liệu xây dựng đang có sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Hiện nay sản phẩm của đơn vị đang có mặt ở hầu hết các địa phương trong tỉnh và một số tỉnh lân cận, không chỉ tạo ra các sản phẩm phục vụ xây dựng mà còn giúp giải quyết việc làm và mang lại thu nhập ổn định cho khoảng 85 lao động địa phương.

resized viethung2

Để tìm ra giải pháp tiết kiệm năng lượng, đơn vị đã tiến hành kiểm toán năng lượng thông qua khảo sát, đo đạc, phân tích, đánh giá hiện trạng hoạt động thực tế. Sau khi hoàn thành các bước kiểm toán năng lượng, đội kiểm toán năng lượng đã lập Báo cáo kiểm toán năng lượng chi tiết và xác định tiềm năng tiết kiệm năng lượng của đơn vị là rất lớn. Với các giải pháp cụ thể: Lắp bộ khởi động Y/D cho động cơ hút chân không, nhào lọc, nhào đùn; Bọc bảo ôn nóc lò sấy, lò nung, đường ống dẫn khí nóng từ lò nung sang sấy; Lắp Powerboss cho động cơ máy cán thô, máy nhào trộn, máy nghiền than; Lắp biến tần cho động cơ đùn ép 75kW.

Đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Việt Hùng cho biết: Qua nghiên cứu báo cáo kiểm toán năng lượng và trao đổi với các chuyên gia của Đội kiểm toán năng lượng, nhận thấy tiềm năng tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp là rất lớn.

Với nguồn lực sẵn có cùng với sự đồng hành của đội kiểm toán, Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Việt Hùng đã triển khai thực hiện 2 giải pháp tiết kiệm năng lượng được đề xuất trong báo cáo kiểm toán năng lượng là: Bọc bảo ôn nóc lò sấy, lò nung, đường ống dẫn khí nóng từ lò nung sang sấy; và lắp biến tần cho động cơ đùn ép 75kW.

Từ thực tế hiệu quả của việc thực hiện kiểm toán năng lượng và áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Việt Hùng đã ban hành nội quy thực hiện tiết kiệm năng lượng. Với định hướng mục tiêu hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị là giảm giá thành sản xuất trên 1 đơn vị sản phẩm, tăng năng suất chất lượng sản phẩm; cải thiện chế độ lương và môi trường làm việc cho người lao động, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Do vậy trong thời gian tới xác định hoạt động tiết kiệm năng lượng sẽ được thực hiện thường xuyên liên tục hàng năm, góp phần giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả làm việc cũng như chất lượng sản phẩm.

Thực hiện: Kim Thanh – Phòng HCTH

Ảnh: Kim Thanh