10/08/2020

Công ty cổ phần sản xuất vật liệu và xây dựng H&T tiên phong trong phát triển sản phẩm vật liệu xây dựng không nung trên địa bàn huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa

Thực hiện Quyết định số 29/QĐ-CTĐP ngày 06/5/2020 của Cục Công Thương địa phương về việc giao nhiệm vụ triển khai đề án khuyến công quốc gia năm 2020 “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất vật liệu xây dựng”. Sau khi doanh nghiệp hoàn thành công tác lắp đặt, chạy thử dây chuyền thiết bị trong sản xuất gạch không nung, sản phẩm sản xuất ra có chất lượng ổn định, đảm bảo yêu cầu. Ngày 15/7/2020, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 đã phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng Thanh Hóa tổ chức nghiệm thu nội dung đề án tại Công ty cổ phần sản xuất vật liệu và xây dựng H&T (Công ty H&T) tại thị trấn Bến Sung, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa; đây là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực sản xuất các vật liệu phục vụ ngành xây dựng trên địa bàn huyện Như Thanh. Nắm bắt được xu thế của thị trường trong lĩnh vực xây dựng và quy định của nhà nước khuyến khích phát triển vật liệu xây dựng không nung, Công ty H&T quyết định đầu tư mua sắm dây chuyền thiết bị đồng bộ để sản xuất gạch không nung với quy trình khép kín. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Phú Tư – Giám đốc Công ty H&T về hiệu quả đầu tư của dự án.

gachhh1

Ông Lê Phú Tư (người ngoài cùng bên phải) Giám đốc Công ty H&T giới thiệu, hướng dẫn quy trình sản xuất gạch không nung

– Thưa ông, ông có thể giới thiệu về Công ty và cho biết lý do vì sao ông đến với lĩnh vực gạch không nung này không?

 Tiền thân của Công ty H&T là đơn vị có nhiều năm trong lĩnh vực xây dựng các công trình, nhận biết được nhu cầu cũng như tiến trình phát triển của sản phẩm gạch không nung nên đơn vị đã quyết định đầu tư hệ thống máy móc thiết bị, dây chuyền đồng bộ hiện đại để sản xuất các sản phẩm gạch không nung các loại, nhằm đáp ứng được các yêu cầu của thị trường cũng như tiêu chuẩn chất lượng của ngành xây dựng.

gachhh2

Ông có thể giới thiệu qua về tác dụng của gạch không nung đối với môi trường như thế nào?

Khí hậu ngày nay đang dần nóng lên đồng nghĩa với việc nhiều thiên tai, hạn hán, lũ lụt mưa bão, các kiểu thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng và rất khó dự báo trước. Con người đang tàn phá môi trường sống của chính mình theo nhiều cách, vô tình hoặc cố ý. Từ các công trình xây dựng bị bỏ dở, quá trình canh tác trồng trọt, quá trình khai thác hải sản, khai thác mỏ, hay chỉ đơn giản như thói quen sinh hoạt hàng ngày… đều là những tác nhân gây ra ô nhiềm môi trường. Chính vì nước ta là nước đang phát triển nhưng lại nằm trong top 10 đất nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng của việc trái đất đang nóng lên, biến đổi khí hậu toàn cầu. Doanh nghiệp trong nước cũng như quốc tế cùng người dân đang nỗ lực bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường.

Sử dụng gạch không nung trong việc xây dựng là điều tất yếu mà nước ta, đặc biệt là người dân cần được thay đổi suy nghĩ và hiểu biết hay những chính sách của Chính phủ cần được tuyên truyền rộng rãi hơn nữa để người dân hiểu được tầm quan trọng khi phát triển ngành gạch không nung và lợi ích khi sử dụng gạch không nung. Gạch không nung đối với bảo vệ môi trường tài nguyên sinh thái: Vật liệu để sản xuất gạch không nung là cát, đá, xỉ than của nhà máy nhiệt điện, phế liệu của các nhà máy khác. Những loại vật liệu này không những có sẵn trong tự nhiên mà nó cũng không gây ảnh hưởng tới diện tích đất sản xuất nông nghiệp, không phải phá rừng hay sử dụng chất đốt nên tiết kiệm được rất nhiều nguyên vật liệu khác.

Ông có thể cho biết một số ưu điểm nổi bật của sản phẩm gạch không nung?

– Với những ưu điểm vượt trội của gạch không nung so với gạch đất nung truyền thống như: Trong quy trình sản xuất gạch không nung chúng ta không cần sử dụng đến đất nông nghiệp điều này góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ an ninh lương thực cho các thế hệ sau. Ngoài ra, gạch không nung cũng không trải qua công đoạn nung nên không dùng than củi để đốt, chính vì thế mà tiết kiệm được nguồn nhiên liệu khá lớn, hạn chế nạn chặt phá rừng bừa bãi cũng như không gây hại đến môi trường sống của chúng ta.

– Các nguyên vật liệu để sản xuất gạch không nung rất đa dạng và phong phú, chúng đều có sẵn như mạt đá, cát vàng, xi măng và một số sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất công nghiệp như tro bay của nhà máy nhiệt điện, tro sỉ của nhà máy luyện thép và nhà máy sản xuất phân bón… Về dây chuyền sản xuất gạch không nung tương đối gọn, đa phần đều được tự động hóa, không cần phải sử dụng nhiều công nhân.

– Đặc biệt gạch không nung là vật liệu đã được các nước phát triển như: Trung Quốc đã cấm hoàn toàn gạch đất nung từ năm 2003; các nước Mỹ, Nhật và các nước Châu Âu đã sử dụng gạch không nung trên 100 năm và chất lượng đã được khẳng định trên thế giới. Gạch không nung không những thân thiện với môi trường mà còn có giá thành rẻ hơn so với gạch đất nung truyền thống.

Xin cảm ơn ông, chúc Công ty H&T ngày càng phát triển và thành công hơn nữa./.

 Thực hiện: Văn Dương – IPC 1

Ảnh: Văn Dương