15/03/2022

Công ty Cổ phần Maca & Sachi Lạng Sơn: Tích cực triển khai nhiều hoạt động để tiếp tục nâng cao giá trị sản phẩm.

Nhân dịp chuyến công tác của Công ty Cổ phần Macca & Sachi Lạng Sơn (Công ty) tại Hà Nội, chúng tôi có cuộc đón tiếp, gặp gỡ và trò chuyện với bà Nguyễn Thị Huệ – Chủ tịch HĐQT Công ty tại Phòng trưng bày, quảng bá giới thiệu sản phẩm công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Trung tâm 1), cuộc gặp gỡ, trò chuyện và chia sẻ với một số nội dung sau:

Hỏi: Chào bà, được biết ngày 23 tháng 8 năm 2021 Công ty có sản phẩm: “Hạt Macca sấy nứt vỏ” được Bộ Công Thương công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp quốc gia theo quyết định số 1997/QĐ-BCT. Vì vậy, xin bà có thể giới thiệu đôi nét về Công ty cũng như việc Công ty đã và đang có những kế hoạch gì để có thể tích cực triển khai nhiều hoạt động để tiếp tục nâng cao giá trị sản phẩm ?

Trả lời: Công ty chúng tôi được thành lập từ tháng 5/2018 với mô hình chuỗi giá trị khép kín tiêu chuẩn sản xuất Macca, từ vườn ươm cây giống, vườn giống, vườn nguyên liệu, đến bao tiêu sản phẩm, cơ sở chế biến, trung tâm phân phối, bán sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng với các sản phẩm 100% từ thiên nhiên, đảm bảo giá trị môi trường sinh thái, giá trị con người, giá trị kinh tế, xã hội bền vững.

Về kế hoạch triển khai nhiều hoạt động để tiếp tục nâng cao giá trị sản phẩm tôi xin chia sẻ như sau:

Khoảng 10 năm trở lại đây, cây macca được người dân trên địa bàn tỉnh đưa vào trồng, trong đó tập trung tại một số huyện như: Bình Gia, Cao Lộc, Văn Quan, Bắc Sơn… Tuy nhiên trước đây, đa số người dân chưa có kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch; thị trường đầu ra chưa ổn định, cùng đó, chưa có doanh nghiệp nào hình thành được chuỗi liên kết sản xuất macca mà chỉ chế biến theo kiểu truyền thống, vì vậy, năng suất cũng như chất lượng sản phẩm không cao.

Trước thực trạng đó, Công ty chúng tôi đã có kế hoạch, xây dựng chuỗi liên kết từ trồng cho đến bao tiêu sản phẩm hạt macca cho người dân. Cụ thể: Công ty đã nuôi dưỡng vườn cây giống đầu dòng tại xã Trấn Ninh, huyện Văn Quan; vườn ươm tại xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc và đầu mối cơ sở ươm ghép cây giống chất lượng tại Đăk Lăk. Từ đó, cung cấp cây giống tiêu chuẩn chất lượng tốt đến người dân, đặc biệt, những diện tích cây trồng sử dụng cây giống do Công ty cung cấp sẽ được hợp đồng bao tiêu trọn đời cây. Bên cạnh đó, thường xuyên bám sát, tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc miễn phí cho các hộ dân. Hiện Công ty đã liên kết với hàng trăm hộ dân trong tỉnh để trồng và cam kết bao tiêu cho khoảng 300ha macca, qua đó, giúp người dân yên tâm về đầu ra cho sản phẩm.

Đồng thời, để nâng cấp chất lượng sản phẩm, từ giữa năm 2018, Công ty đã đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống máy móc hiện đại để tham gia vào chế biến, đưa hạt macca trở thành sản phẩm CNNT tiêu biểu của tỉnh. Theo đó, Công ty xây dựng xưởng chế biến hơn 1.000 m2 tại thôn Phai Luông, xã Hợp Thành (huyện Cao Lộc); đầu tư hệ thống máy móc khép kín như: máy sấy, máy rang, máy hút chân không, máy tách hạt… để chế biến ra các sản phẩm từ hạt macca đảm bảo chất lượng.

Hỏi: Cảm ơn bà về những chia sẻ trên, qua đó cho thấy Công ty đã có những chiến lược dài hạn với mô hình chuỗi giá trị khép kín tiêu chuẩn sản xuất hạt macca, từ vườn ươm cho đến bao tiêu sản phẩm, cơ sở chế biến, trung tâm phân phối và bán sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Qua đây, xin bà có thể chia sẻ rõ hơn về giá trị của hạt macca và dầu macca đối với sức khỏe con người, thưa bà ?

Trả lời: Hạt macca có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người, những người có thói quen dùng 10-15 hạt tự nhiên mỗi ngày (ăn sống hoặc rang khô) có thể giảm 50% nguy cơ bệnh tim. Các chất béo đơn không no trong macca cũng là một tác nhân đốt cháy mỡ và không làm tăng cân. Cụ thể như:

– Một là, Bảo vệ tim mạch: Nhân của hạt macca có hàm lượng dầu tới 78%, trong dầu của macca có trên 87% là axit béo không no, trong đó có nhiều loại mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Trong macca còn có chứa một loại amino acid tên là arginine – chất này giúp các thành mạch máu linh hoạt. Các chất chống oxi hóa trong macca cũng mang lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch.

– Hai là, Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em: Trong nhân macca có chứa nhiều chất khoáng, Vitamin, Omega-3 rất có lợi cho phụ nữ mang thai và trẻ em. Người mẹ mang thai ăn loại quả này sẽ giúp cho khẩu phần ăn của mình thêm phong phú và góp phần tích lũy năng lượng cho thai nhi. Đặc biệt, hạt macca có tác dụng rất tốt đối với trẻ em. Bởi hạt này chứa nhiều loại dầu tốt cho sức khỏe, chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxi hóa, vị ngon và tiện dụng. Vì thế, nó là loại thực phẩm lý tưởng cho những đứa bé năng động.

– Ba là, Cung cấp đầy đủ năng lượng, giảm béo, thích hợp cho các chế độ ăn kiêng: Theo các khuyến cáo, hạt macca được khuyên dùng như là một phần của hầu hết các chế độ ăn kiêng.  Bởi nếu muốn đốt cháy chất béo, buộc phải giảm hàm lượng carbohydrate trong chế độ ăn uống. Và hạt macca là một sự lựa chọn tốt cho chế độ ăn uống với hàm lượng carbohydrate thấp và có thể thoải mái ăn vặt trong quá trình ăn kiêng.

– Bốn là, Có lợi cho người có bệnh tiểu đường, đường huyết cao: Chỉ số đường huyết (GI) là một thứ hạng khoa học của thực phẩm dựa trên tác dụng tức thì của chúng trên mức độ đường trong máu. Hạt macca được phân loại là một loại thực phẩm có hàm lượng GI thấp. Hạt macca giúp kéo dài cảm giác no do đó làm giảm cảm giác đói. Nó cũng làm chậm quá trình tiêu hóa với chỉ số đường huyết thấp. Protein, chất xơ và chất béo trong macca giúp ổn định lượng đường trong máu để tránh cảm giác “thèm đường”.

-Năm là, Bổ sung chất xơ thực phẩm: Chất xơ là một thuật ngữ cho carbohydrate có khả năng kháng enzyme tiêu hóa trong dạ dày và do đó đi qua vào đường tiêu hóa, nơi chúng thúc đẩy các vi khuẩn đường ruột mong muốn và quá trình sinh lý có lợi. Các chất xơ được tìm thấy trong macca về cơ bản là thành tế bào bên trong nhân, 100g Macca cung cấp 8.6g hoặc 23% mức đề nghị hàng ngày của nhu cầu chất xơ.

-Sáu là, Giá trị ẩm thực: Vỏ mắc-ca có nhiều tannin và protein, dùng làm thuộc da và chế biến thức ăn chăn nuôi. Thành phần hữu ích chính của quả macca là phần nhân – được xếp vào hàng thượng phẩm trong “kho hạt” phong phú của xứ sở bánh ngọt phương Tây. Macca có vị béo, ngọt, giòn tan, trung hòa gia vị làm cho món ăn thêm đậm đà, thường được dùng để ăn sống, luộc hoặc xào nấu. Nhân macca sau khi chiên rang ăn rất ngậy, bùi, có hương vị của bơ, là một loại thực phẩm cao cấp, ngon, bổ, giàu chất béo, giàu nhiệt năng, dùng để chế biến nhân bánh, chocolate, nước uống, dầu salat… góp phần tạo nên hương sắc mới lạ và làm tăng giá trị cho món ăn.

– Bảy là, Tác dụng làm đẹp da: Bên cạnh những đóng góp to lớn trong ẩm thực, macca còn là một sản phẩm làm đẹp cao cấp. Dầu macca rất được yêu thích trong lĩnh vực chăm sóc da. Được đánh giá cao vì có chứa khoảng 22% các axit omega-7 palmitoleic, dầu mắc-ca là giải pháp thay thế dâu chồn – một trong những “thần dược” cho làn da phụ nữ.

Hỏi: Cảm ơn bà về những chia sẻ rất chi tiết để không chỉ chúng tôi mà còn giúp cho bạn đọc và khách hàng có một góc nhìn sâu hơn không chỉ về những giá trị kinh tế mà còn giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của con người mà hạt macca đem lại. Xin bà cho biết thêm, ngoài một số hoạt động khuyến công mà Trung tâm 1 đã và đang đồng hành cùng Công ty trong công tác định vị thương hiệu, quảng bá và giới thiệu sản phẩm thì Công ty đã có những kế hoạch hay những chuẩn bị gì để chú trọng đẩy mạnh xây dựng thương hiệu và hình ảnh sản phẩm trong thời gian tới, thưa bà ?

Trả lời: Để các sản phẩm được quảng bá sâu rộng, tạo chỗ đứng trên thị trường, Công ty đã chú trọng xây dựng hình ảnh, thương hiệu cho hạt macca qua chế biến. Trong đó, việc tham gia các hội chợ triển lãm ở các tỉnh bạn hàng năm đã góp phần để Công ty kết nối thêm được nhiều khách hàng mới và tiêu thụ được nhiều sản phẩm hơn. Hiện nay, thị trường tiêu thụ trong nước của Công ty đạt đến 95%, thị trường tiêu thụ tại nước ngoài đạt 5%.

Nhờ chú trọng xây dựng vùng nguyên liệu, ứng dụng máy móc tiên tiến vào sản xuất, tăng cường quảng bá sản phẩm, sản lượng các sản phẩm chế biến từ macca của Công ty đưa ra thị trường thời gian qua khá lớn, đem lại doanh thu hàng năm cao. Cụ thể như: Hạt macca sấy nứt vỏ, sản lượng đạt 20 tấn/năm, doanh thu đạt 6 tỷ đồng; nhân hạt macca, sản lượng 10 tấn/năm, doanh thu đạt 10 tỷ đồng; dầu macca nguyên chất, sản lượng 100 lít/năm, doanh thu đạt 150 triệu đồng…

Theo tôi, khí hậu thổ nhưỡng tại Lạng Sơn đáp ứng mọi điều kiện để cây macca phát triển tốt, ra hoa, đậu quả. Tuy nhiên, để trồng và phát triển loại cây này hiệu quả cần có sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các tổ chức, cá nhân, tập trung trồng diện tích lớn để tạo ra sản phẩm hàng hóa lâu dài, trồng xen kẽ với các giống với nhau tạo điều kiện cho cây trao đổi thụ phấn chéo, nâng cao năng suất, chất lượng quả hạt.

Hiện nay, Công ty vẫn đang tiếp tục nhân giống và cung cấp cây giống cho người dân trên địa bàn tỉnh nhằm mở rộng diện tích và cam kết thu mua sản phẩm cho người dân đối với diện tích sử dụng cây giống do Công ty cung cấp. Cùng đó, Công ty tiếp tục làm tốt khâu tìm kiếm thị trường, mở rộng vùng nguyên liệu, tăng quy mô sản xuất phù hợp để đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu.

Qua đây, Công ty cũng mong rằng Trung tâm 1 trong thời gian tới tiếp tục ưu ái, quan tâm ủng hộ và đồng hành cùng doanh nghiệp nhiều hơn nữa trong công tác xây dựng thương hiệu, quảng bá và giới thiệu sản phẩm. Không chỉ đẩy mạnh truyền thông thông qua các ấn phẩm, phương tiện truyền thông, báo mạng và đặc biệt qua các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước. Doanh nghiệp xin chân thành cảm ơn.

Đáp lời: Xin chân thành cảm ơn bà và đoàn công tác của Công ty đã ghé thăm Phòng trưng bày quảng bá, giới thiệu sản phẩm của chúng tôi. Thay mặt Lãnh đạo Trung tâm, xin kính chúc bà và tập thể cán bộ công nhân viên toàn Công ty thật nhiều sức khỏe để đưa Công ty phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn nữa và trong thời gian tới sẽ tiếp tục cho ra đời các dòng sản phẩm mới đặc sắc, nổi trội, góp phần thúc đẩy phát triển CNNT. Tích cực duy trì, đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển sản phẩm có chất lượng cao, tận dụng được tiềm năng, lợi thế của địa phương, giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Xin cảm ơn./.

Thực hiện: Xuân Phú