31/08/2023

Công ty cổ phần gỗ Đông Dương đầu tư thiết bị công nghệ để nâng cao sản phẩm cạnh tranh, đáp ứng được nhu cầu của thị trường

Hàng năm, sản lượng khai thác gỗ rừng trồng tại tỉnh Tuyên Quang đạt khoảng 1 triệu m3, trong đó phần gỗ có đường kính từ 16-17cm, đủ tiêu chuẩn để làm ra những tấm ván ghép thanh dài từ 70-100cm chiếm tỷ trọng cao và nhu cầu ván ghép thanh trên thị trường rất lớn, là nguyên liệu đầu vào sản xuất các sản phẩm nội thất, thân thiện với môi trường, sản phẩm từ gỗ ghép thanh có nhiều tính năng ưu việt như không bị mối mọt do được xử lý, chế biến sâu, không co ngót, cong vênh, mẫu mã đa dạng phong phú, bề mặt được xử lý có độ bền màu tốt, có khả năng chịu va đập và chống xước cao. Đặc biệt là ván ghép thanh được sản xuất chủ yếu từ gỗ khai thác rừng trồng, gỗ tận dụng, giá hợp lý đang ngày càng được ưa chuộng.

Công ty cổ phần gỗ Đông Dương được thành lập từ năm 2007, có địa chỉ tại xã Tân Thành, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực trồng, khai thác, sản xuất, chế biến gỗ rừng trồng. Theo Giám đốc Công ty chia sẻ, thời điểm mới thành lập doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn từ tài chính, nhân lực, cơ sở vật chất, …, trải qua một thời gian thăng trầm, đến nay đơn vị đã có hàng nghìn ha rừng trồng, chủ yếu là cây gỗ keo, bạch đàn, thông. Nhờ sự quan tâm của Nhà nước, các chính sách đồng hành cùng doanh nghiệp, đơn vị đã được cấp thuê diện tích đât tại Cụm công nghiệp Tân Thành, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, đơn vị đã đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua sắm dây chuyền thiết bị để tổ chức sản xuất, kinh doanh các mặt hàng gỗ ghép thanh, cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước.

Đến nay dự án của Công ty cổ phần gỗ Đông Dương đã hoàn thành và bắt đầu đi vào hoạt động ổn định,  được sự quan tâm của chương trình khuyến công quốc gia năm 2023 do Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 thực hiện, doanh nghiệp đã được thụ hưởng nguồn kinh phí để đầu tư thiết bị tiên tiến (máy bào 4 mặt) bổ sung vào dây chuyền, từ đó hoàn thiện quy trình sản xuất, tạo ra các sản phẩm gỗ ghép thanh có chất lượng cao, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của khách hàng. Thêm vào đó, nhờ nguồn nguyên liệu đầu vào có sẵn do Công ty trực tiếp đầu tư trồng và khai thác, cùng đội ngũ cán bộ công nhân nhiều kinh nghiệm, sản phẩm không những tốt về chất lượng mà giá thành được tối ưu hóa từ tiết giảm chi phí, sản lượng luôn đáp ứng tốt nhất nhu cầu của thị trưởng.

dongduong1 

Máy bào 4 mặt 6 dao (Thiết bị được hỗ trợ từ nguồn khuyến công quốc gia năm 2023)

Bà Nguyễn Thị Thúy Bình, Giám đốc Công ty cũng cho biết thêm, để giữ chữ tín trong làm ăn, doanh nghiệp sử dụng các loại chế phẩm, keo ghép (đạt tiêu chuẩn D4) không chứa hóa chất độc hại, được chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạch đó doanh nghiệp cũng thường xuyên chú trọng tuyển chọn, đào tạo đội ngũ nhân viên kỹ thuật và công nhân có năng lực, kinh nghiệm và tay nghề cao. Nhờ đó, giúp Công ty đảm bảo được nguồn nhân lực có kinh nghiệm để thực hiện các dự án lớn về sản xuất, thi công và cung cấp các sản phẩm từ gỗ cho các khách hàng, đối tác, trở thành đầu mối cung cấp đồ gỗ nội thất uy tín cho các dự án, chung cư, nhà hàng, khách sạn, resort và các công trình xây dựng trong và ngoài nước.

dongduong2

Thông qua chương trình hỗ trợ của chính sách Nhà nước có thể thấy, hoạt động Khuyến công đã tác động mạnh mẽ đến khu vực công nghiệp nông thôn, các đề án sau khi triển khai hầu hết phát huy tác dụng, góp phần tích cực cho các cơ sở công nghiệp nông thôn hoạt động có hiệu quả trên các mặt: cho doanh nghiệp, cho người lao động và cho xã hội. Đồng thời, giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho nhiều lao động ở địa bàn nông thôn, giúp cho các cơ sở công nghiệp nông thôn tăng sản lượng, ổn định lao động để sản xuất và mở rộng đầu tư sản xuất kinh doanh./.

Thực hiện: Đỗ Dương