11/12/2021

Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh (Hadiphar): Sáng tạo – Chất lượng – Vì sức khỏe cộng đồng

Nằm trong chuỗi các hoạt động khuyến công quốc gia năm 2021 được triển khai nhằm tăng cường hoạt động hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trong công tác quảng bá, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm thông qua công tác khảo sát, in ấn Catalogue do Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (IPC1) triển khai, thực hiện tại Quyết định số: 39/QĐ-CTĐP ngày 06 tháng 7 năm 2021 của Cục trưởng Cục Công Thương địa phương

Hôm nay, ngày 01 tháng 12 năm 2021 chúng tôi có cuộc trò chuyện, phỏng vấn ông Lê Quốc Khánh – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh tại Trụ sở IPC1, sau đây là nội dung cuộc trò chuyện giữa chúng tôi với Tổng Giám đốc Lê Quốc Khánh:

Hỏi: Xin chào ông, xin ông có thể giới thiệu đôi nét về quá trình hình thành và phát triển của Hadiphar ?

Ông Lê Quốc Khánh: Hadiphar được thành lập từ những năm 1960, trải qua hơn 55 năm hình thành và phát triển, Công ty chúng tôi đã không ngừng nỗ lực, nghiên cứu, gây dựng và phát triển với phương châm: “Sáng tạo, chất lượng vì sức khỏe cộng đồng”.

Chúng tôi nỗ lực không ngừng để xây dựng thương hiệu Hadiphar ngày một lớn mạnh, đưa các sản phẩm thuốc chăm sóc sức khỏe nhân dân đến với mọi miền của tổ quốc, hướng đến xuất khẩu ra khu vực và quốc tế.

Với chiến lược sản xuất các chủng loại thuốc chất lượng cao, hiệu quả tốt, có hàm lượng chất xám lớn đã giúp Hadiphar ngày càng khẳng định được thương hiệu của mình, thể hiện rõ nét qua tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm từ 25-30%, lực lượng cán bộ ngày càng trẻ, trình độ cao và tâm huyết với nghề được tuyển dụng hàng năm. Chính vì thế, năm 2014 Hadiphar vinh dự được hội đồng bình chọn Bộ Y tế xét duyệt là doanh nghiệp “Ngôi sao thuốc Việt” trong số 32 doanh nghiệp đạt giải trong cả nước. Hai sản phẩm Mộc Hoa Trắng HT và Hoàn Xích Hương được danh hiệu “Sản phẩm ngôi sao thuốc Việt” trong số 62 sản phẩm được giải.

Đặc biệt, sau bao năm tìm tòi, nghiên cứu và phát triển, năm 2020 chúng tôi vinh dự được Cục Công Thương địa phương, Bộ Công Thương công nhận sản phẩm: “Viên ngậm thông phế Hadiphar” là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực phía Bắc theo Quyết định số 110/QĐ-CTĐP.

Hỏi: Cảm ơn ông, xin ông có thể cho biết các sản phẩm chính hiện nay của Hadiphar là những sản phẩm nào và sản phẩm mới nhất hiện nay là sản phẩm gì, thưa ông ?

Ông Lê Quốc Khánh: Danh mục sản phẩm của Hadiphar hiện được chia thành 09 nhóm chính, bao gồm: Nhóm thuốc bổ thần kinh (Tâm diệu vương; momvina; Fuxacetam); Kháng sinh (Hadiclacin 500mg; maxrogyl; hadipro); nhóm chống dị ứng; nhóm thuốc tiêu hóa (Đại tràng Hadiphar; malote; ausmezol); nhóm kem mỡ ngoài da (Rhomatic gel; mycorozan; clotrimazol; PVP-Iodine; hemprenol; genskinol); nhóm thuốc Đông dược (Tussihadi; hoàn phong tê thấp-HT; mát gan giải độc; kim tiền thảo; hoàn xích hương; hoàn sâm nhung; dưỡng tâm an thần,…); nhóm giảm đau chống viêm (Ibuhadi; giảm đau TK3; fastcort; paracetamol; mosichez;…) và nhóm cảm cúm, giảm ho (Khung đảm thảo; viên ngậm thông phế Hadiphar; hacimux; lohatidin;…).

Đối với dòng sản phẩm mới của Công ty, hiện chúng tôi đã nghiên cứu và bào chế “Viên ích trí Hadiphar” hỗ trợ điều trị sa sút trí tuệ từ thảo dược tại địa phương.

Nói rõ hơn, chứng sa sút trí tuệ được mô tả một nhóm các triệu chứng ảnh hưởng đến trí nhớ, suy nghĩ và khả năng xã hội đủ nghiêm trọng để tác động đến cuộc sống hàng ngày của con người. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, sa sút trí tuệ là một hội chứng trong đó có sự suy giảm chức năng nhận thức (tức là khả năng tư duy), và hơn 70% nguyên nhân là bệnh do Alzheimer, là nhóm bệnh đang ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và chất lượng sống của con người. Theo báo cáo của hội bệnh Alzheimer, thế giới năm cứ mỗi 3 giây là có 1 người bị bệnh sa sút trí tuệ. Đến nay, có hơn 55 triệu người trên thế giới bị chứng sa sút trí tuệ, trong đó khoảng 45% xảy ra ở các nước Châu Á. Vì vậy, việc nghiên cứu và bào chế sản phẩm hỗ trợ điều trị sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ trở nên rất cần thiết cho cộng đồng.

Đi từ bài thuốc cổ truyền tứ vật thang gồm: Thục địa, đương quy, bạch thược, xuyên khung là bài thuốc được ông cha ta sử dụng từ lâu dùng để bổ huyết, hoạt huyết… kết hợp gia giảm thêm một số dược liệu quý có tại địa phương đã tạo nên sản phẩm Viên ích trí Hadiphar. Sản phẩm sử dụng cho người bị suy giảm trí nhớ, thần kinh căng thẳng, kém tập trung, người bị thiểu năng tuần hoàn não với các biểu hiện: Đau đầu, hoa mắt chóng mặt, ù tai, mất ngủ, người làm việc trí óc căng thẳng, suy nhược thần kinh.

Trong các đợt đi thực địa để điều tra thu thập nguồn dược liệu, Công ty đã phát hiện được các dược liệu có thể sử dụng trong bài thuốc phân bố tại địa phương như: Trinh nữ, thành nghạnh, thông đất,… tại địa bàn các huyện Kỳ Anh, Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang. Dược liệu về được tiến hành xử lý, chế biến, chiết xuất, xây dựng tiêu chuẩn theo Dược Điển Việt Nam và TCCS (TCCS là tiêu chuẩn sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường do người đứng đầu Cơ sở xây dựng và công bố để áp dụng trong các hoạt động của cơ sở). Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm 26 công thức, qua thực tế bào chế đã chọn ra và xây dựng được quy trình sản xuất tối ưu nhất cho sản phẩm qua đó xây dựng tiêu chuẩn cơ sở thành phẩm cho sản phẩm.

Hỏi: Cảm ơn ông, đối với sản phẩm mới Viên ích trí Hadiphar của Công ty hiện đã được kiểm nghiệm bởi cơ quan chức năng hay chưa và trong thời gian tới Công ty có những định hướng gì để phát triển sản phẩm, thưa ông ?

Ông Lê Quốc Khánh: Từ ngày 15/09/2020 – 03/11/2020, Hadiphar đã phối hợp với viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương để thử độc tính cấp và độc tính bán trường diễn kết quả Mẫu thử Viên nang Ích trí Hadiphar có độc tính thấp dưới ngưỡng phân loại của GHS (Hệ thống hài hoà toàn cầu về phân loại và ghi nhãn hoá chất – Globally Harmonized System of Classification and Labeling of Chemicals (viết tắt GHS) là hệ thống toàn cầu được xây đựng và thừa nhận bởi Liên hiệp Quốc. Hệ thống này được xây dựng để thay thế cho các hệ thống phân loại và ghi nhãn hoá chất khác nhau giữa các quốc gia nhằm mục đích thống nhất phù hợp trên phạm vi toàn cầu) và không có độc tính bán trường diễn khi thử nghiệm trên thỏ.

Về định hướng thị trường sản phẩm, với mạng lưới phân phối trên khắp toàn quốc (Công ty có 5 chi nhánh nội tỉnh, 11 chi nhánh ngoại tỉnh) kết hợp cùng các chiến lược marketing quảng cáo online trên facebook, sàn thương mại điện tử, các trang báo điện tử cũng như báo viết,… và chính thức đưa sản phẩm Ích trí Hadiphar rộng rãi ra thị trường trong năm 2021.

Hỏi: Xin cảm ơn ông, trải qua bao thăng trầm từ những ngày đầu thành lập và phát triển cho tới nay, Công ty đã ghi lại những dấu ấn nào đáng nhớ nhất, xúc động nhất và thành công nhất đối với các dòng sản phẩm của Công ty mình, thưa ông ?

Ông Lê Quốc Khánh: Không chỉ riêng cá nhân tôi, mà còn là niềm vinh dự của cả tập thể lãnh đạo, cán bộ Công ty khi trải qua bao khó khăn, thử thách, công sức và trí tuệ để nghiên cứu và cho ra đời các dòng sản phẩm có ích cho cộng đồng.

Khoảnh khắc và thời điểm xúc động nhất, đáng nhớ nhất là vào ngày 18 tháng 9 năm 2019, tại địa điểm Di sản văn hóa thế giới Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội là di tích của một trung tâm quyền lực chính trị địa phương (thế kỷ VII – IX),  một trung tâm quyền lực trung ương Đại Việt từ thế kỷ XI. Đó cũng là trung tâm quyền lực của các vương triều Việt Nam cai trị lâu dài qua các thời kỳ lịch sử Việt Nam nối tiếp đến ngày nay. Bộ công thương đã tổ chức “Lễ tôn vinh, trao Giấy chứng nhận các sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia và Triển lãm hội chợ hàng CNNT tiêu biểu năm 2019”. Hai sản phẩm “Trà gừng hòa tan”, “Viên Nghệ Mật Ong” của công ty CP Dược Hà Tĩnh – Hardiphar đã được vinh danh và trao giấy chứng nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia.

– Viên nghệ Mật Ong: Chữa trị bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng; nhuận gan, lợi mật, vàng da; phụ nữ kinh nguyệt không đều, thiếu máu, bổ dưỡng cơ thể.

– Trà gừng hòa tan : Kích thích tiêu hóa, chống nôn, phòng ngừa đầy hơi, ăn khó tiêu, say tàu xe, phòng ngừa nhiễm lạnh, giải độ thức ăn lạnh.

Giải thưởng sản phẩm hàng CNNT tiêu biểu là giải thưởng uy tín do Cục Công Thương địa phương, Bộ Công Thương tổ chức và thực hiện. Sản phẩm trải qua 4 vòng bình chọn: Cấp huyện, cấp tỉnh, cấp khu vực (miền Bắc, miền Trung và miền Nam) và cấp Quốc gia. Giải thưởng nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm có chất lượng, có giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước để có kế hoạch hỗ trợ phát triển sản xuất và xúc tiến thương mại, góp phần thúc đẩy phát triển CNNT.

Xin chân thành cảm ơn ông về buổi trò chuyện ngày hôm nay. Chúc ông thật nhiều sức khỏe để chèo lái con thuyền Hadiphar ngày một lớn mạnh, phát triển và đưa ra thị trường thật nhiều sản phẩm có chất lượng hơn nữa để phục vụ cho sức khỏe của người dân.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Thực hiện: Xuân Phú