29/04/2022

Công ty Cổ phần Điện cơ Thiên Long HP: Đầu tư dây chuyền, trang thiết bị sản xuất – Nâng cao chất lượng sản phẩm – Đẩy mạnh nghiên cứu và sản xuất các loại máy bơm nước, động cơ điện phục vụ sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản

Với niềm đam mê sáng chế, ông Nguyễn Kim Hùng – Công ty Cổ phần Điện cơ Thiên Long HP (Công ty), huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh đã sáng tạo nhiều sản phẩm có tính năng mới, tăng hiệu quả sản xuất, giải phóng sức lao động cho người nông dân. Ông Hùng được người dân địa phương gọi với cái tên trìu mến “nhà sáng chế của nông dân”.

Để hiểu hơn về Công ty cũng như những sản phẩm của Công ty, hôm nay tôi có cuộc gặp gỡ và trò chuyện với ông Nguyễn Kim Hùng với một số nội dung chính như sau:

PV: Chào ông, xin ông có thể chia sẻ đôi điều về quá trình hình thành và phát triển của Công ty, cũng như những khó khăn, thuận lợi mà Công ty đã trải qua từ những ngày đầu thành lập cho đến nay ?

TL: Công ty xuất phát từ một xưởng cơ khí từ năm 1990, chuyên sản xuất một số sản phẩm cơ khí nông nghiệp phục vụ tại địa phương như: Máy tuốt lúa đạp chân; máy tuốt lúa gắn động cơ, máy làm bún, máy xay giò. Năm 1998 doanh nghiệp đã nghiên cứu và chuyển sang sản xuất các loại máy bơm nước nông nghiệp và động cơ điện phục vụ sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng cũng như số lượng và đặc biệt đáp lại sự ủng hộ của quý khách hàng, Công ty đã quyết định xây dựng thương hiệu Thiên Long HP cho các dòng sản phẩm của Công ty, đánh một dấu mốc quan trọng cho sự hiện diện và phát triển sản phẩm của doanh nghiệp trên thị trường. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sản xuất máy bơm nước nông nghiệp và đội ngũ kỹ sư, nhân viên nhiều kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến cho khách hàng những sản phẩm hoàn hảo và dịch vụ tốt nhất. Với phương châm làm việc uy tín – chất lượng, chúng tôi quyết tâm xây dựng hình ảnh đơn vị sản xuất kinh doanh có uy tín trên thương trường và có trách nhiệm thực sự đối với cộng đồng.

Về những khó khăn mà Công ty đã trải qua từ những ngày đầu thành lập cho đến nay, đây là một câu hỏi khiến tôi có rất nhiều cảm xúc. Tôi còn nhớ, chiếc máy bơm chống hạn cải tiến đầu tiên do tôi sáng chế, cải tiến ra có tên Thiên Long nhưng chỉ thời gian ngắn sau đã bị người khác “hớt tay trên”. Quyết không bỏ cuộc, chuyển bại thành thắng, đúng một năm sau, chiếc máy bơm điện  khác do tôi cải tiến có công suất 3,7Kw, tiêu thụ ít điện năng, có thể thay thế 20 công nhân tưới một ha. Lần này, tôi đăng ký bản quyền thương hiệu cho chiếc máy bơm với nhãn hiệu Thiên Long HP. Mỗi năm, chúng tôi bán ra thị trường từ 2.000 – 3.000 sản phẩm.

Cứ như thế, sau hơn 30 năm làm việc với người nông dân, chúng tôi đã sáng chế và tạo ra hàng chục loại máy bơm nước với công suất lớn, nhỏ khác nhau, máy bơm siêu chịu mặn ứng dụng cho nuôi trồng thủy, hải sản vùng nước mặn; máy hút bùn đa năng phục vụ dọn đáy ao, máy cung cấp oxy và bơm nước không cần mồi; máy quạt nước làm mát bằng nước tự nhiên.

Các sản phẩm đều được nông dân đón nhận. Tôi được nhận hàng trăm bằng khen, giấy khen, giấy chứng nhận vì sáng tạo ra sản phẩm nông nghiệp hiệu quả, có tính ứng dụng cao. Đặc biệt, năm 2021, Công ty có sản phẩm “máy bơm siêu chịu mặn” được Bộ trưởng Bộ Công Thương công nhận là 01/200 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.

PV: Cảm ơn ông về những chia sẻ trên, một câu chuyện về thương trường quả thực rất khắc nghiệt mà ông đã trải qua để rồi chuyển bại thành thắng và phát triển Công ty ngày càng vững mạnh như ngày hôm nay. Xin ông chia sẻ thêm về những dây chuyền, trang thiết bị đã đầu tư của Công ty để nâng cao chất lượng sản phẩm ?

TL: Với mong muốn mang đến những sản phẩm chất lượng tới tận tay người tiêu dùng, tập thể ban lãnh đạo Công ty đã lên kế hoạch đầu tư, đưa vào vận hành những dây chuyền sản xuất tiên tiến hiện đại của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… áp dụng quy trình kỹ thuật tiên tiến và hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 – 2015 cùng đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên, công nhân giỏi, lành nghề giàu kinh nghiệm. Công ty luôn cung cấp ra thị trường những sản phẩm đảm bảo chất lượng, đa dạng chủng loại, mẫu mã đẹp nhằm đáp ứng với mọi thành phần kinh tế, các công trình dân sinh, hộ gia đình,…

Chất lượng sản phẩm luôn là mục tiêu hàng đầu, là kim chỉ nam cho sự phát triển của Công ty. Điều đó được thể hiện rõ trong phương châm mà Công ty đã đề ra, đó là
“Trọn niềm tin chất lượng!”. Công ty chúng tôi đã xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật và quản lý chất lượng theo chuẩn quốc tế ISO 9001 –  2015. Bằng sự nỗ lực và phấn đấu hết mình, Công ty đã khẳng định được giá trị sản phẩm của mình trên thị trường trong hơn 20 năm xây dựng và phát triển. Những sản phẩm được khách hàng tin yêu, sử dụng đó là niềm tự hào và hạnh phúc của tập thể lãnh đạo, cán bộ và công nhân viên Công ty.

PV: Với những thành tích đầy ấn tượng trong thời gian vừa qua mà Thiên Long HP đã gây dựng và phát triển. Vậy xin ông cho biết trong thời gian tới Công ty đã có những định hướng gì trong việc mở rộng sản xuất, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Và đặc biệt, ông có những mong muốn, nguyện vọng gì đối với sự đồng hành của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1  (Trung tâm 1) ?

TL: Trên thị trường ngày càng có rất nhiều loại máy bơm với mẫu mã, chất lượng và giá thành cạnh tranh nên Công ty luôn nghiên cứu, chế tạo và cải tiến máy bơm với chất lượng ngày càng tốt hơn, đặc biệt giá thành phù hợp để phục vụ cho bà con nông dân. Bên cạnh đó, sản xuất mới một số các sản phẩm tiêu biểu như: Máy bơm nước TL100; máy hút bùn đa năng; máy quạt nước làm mát bằng nước tự nhiên; máy bơm điện phục vụ nông nghiệp… Nhờ tính năng ưu việt, dễ vận hành và sử dụng, kiểu dáng công nghiệp, gọn nhẹ, mỗi năm Công ty bán ra thị trường hơn 3.000 sản phẩm các loại; các sản phẩm mang thương hiệu Thiên Long HP được ứng dụng rộng rãi ở các tỉnh thành trên toàn quốc nhằm phục vụ công tác tưới tiêu, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Hiện tại, tình hình sản xuất của Công ty đã đi vào ổn định, tạo công ăn việc làm cho hơn 40 lao động tại địa phương với mức lương trung bình từ 6-8trđ/tháng. Ngoài bán hàng trực tiếp tại Công ty, các đại lý trên toàn quốc, Công ty còn đẩy mạnh bán hàng trên trang webside của Công ty và một số trang mạng xã hội, thương mại điện tử.

Trong thời gian tới, ngoài việc đẩy mạnh phát triển theo kế hoạch của Công ty, chúng tôi mong muốn các cơ quan quản lý Nhà nước tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện giúp Công ty ổn định và phát triển. Đặc biệt, Công ty kiến nghị Trung tâm 1 đồng hành, giúp đỡ Công ty trong công tác tư vấn về việc áp dụng các công cụ nhằm nâng cao năng xuất, chất lượng sản phẩm, từng bước áp dụng chuyển đổi số trong điều hành sản xuất, đầu tư dây chuyền, máy móc thiết bị tiên tiến áp dụng trong sản xuất sản phẩm. Ngoài ra, đối với công tác quảng bá, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm chúng tôi mong muốn Trung tâm 1 có những kế hoạch cụ thể và chương trình dài hơi nhằm đồng hành cùng chúng tôi thông qua các chương trình hội chợ – triển lãm trong và ngoài nước; số hóa sản phẩm trên không gian mạng; in ấn Catalogue;…. Công ty xin trân trọng cảm ơn.

KL: Cảm ơn ông về những chia sẻ trên, với những tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị của ông tôi xin ghi nhận và tổng hợp, báo cáo, tham mưu với lãnh đạo Trung tâm 1 để có những kế hoạch và chương trình phù hợp nhằm đồng hành cùng Công ty trong thời gian tới.

Chúc ông cùng toàn thể cán bộ công nhân viên toàn Công ty thật nhiều sức khỏe, may mắn, thành công và phát triển.

Trân trọng./.

Thực hiện: Xuân Phú