10/08/2019

Công ty Cổ phần 136 BN sản xuất gạch không nung, từ chính sách đến thực tiễn.

Công ty Cổ phần 136 BN triển khai hiệu quả Chương trình phát triển Vật liệu xây dựng không nung theo Quyết định số 567/QĐ-TTg và Quyết định 1469/QĐ-TTg Quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030

Công ty Cổ phần 136 BN, xã Trí Quả, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh hoạt động trong lĩnh vực sản xuất các vật liệu phục vụ ngành xây dựng. Hiện nay, công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng không nung đang được nhiều nước phát triển trên thế giới áp dụng nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Ở Việt Nam, gạch không nung đang dần khẳng định chỗ đứng vững chắc trong các công trình xây dựng. Nắm bắt nhu cầu thị trường trong và ngoài tỉnh, năm 2019, Công ty Cổ phần 136 BN đã triển khai phương án đầu tư mua sắm dây chuyền công nghệ tiên tiến phục vụ việc sản xuất các sản phẩm gạch không nung phục vụ cho nghành xây dựng với công suất 10 triệu viên/năm. Đây là dây chuyền sản xuất hiện đại, đồng bộ từ khâu cân định lượng, trộn, bơm hỗn hợp nguyên liệu, ép rung và ra gạch. Khác với sản xuất gạch truyền thống, gạch không nung tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có như: xi măng, đá mạt, xỉ than, hợp chất phụ gia, cát…; không phải đốt nung gạch nên không thải ra khí CO2, khói, bụi gây ô nhiễm môi trường. Hỗn hợp nguyên liệu sau khi trộn được tự động đưa vào hệ thống ép thủy lực song động tạo ra sản phẩm gạch không nung 2 lỗ chất lượng cao với những ưu điểm nổi trội: Cường độ chịu nén cao, kích thước phù hợp, giá thành thấp, nguyên liệu sẵn có, thân thiện với môi trường. Gạch được dưỡng hộ sơ bộ khoảng 1 – 1,5 ngày trong nhà xưởng có mái che, sau đó chuyển ra khu vực kho bãi thành phẩm tiếp tục dưỡng hộ một thời gian (từ 10 đến 28 ngày tùy theo yêu cầu)

Sau thời gian vận hành sản xuất thử nghiệm dây chuyền công nghệ. Đến nay Công ty đã đi vào sản xuất hoạt động ổn định, cung ứng cho thị trường sản phẩm gạch chất lượng cao, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động với mức thu nhập ổn định từ 4 – 5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Kim Nghĩa – Giám đốc Công ty chia sẻ, với phương châm đặt uy tín, chất lượng lên hàng đầu, sản phẩm gạch không nung của đơn vị được khách hành trong và ngoài huyện đón nhận tích cực. Không chỉ là các công trình của Nhà nước trên địa bàn, sản phẩm bước đầu được lựa chọn đưa vào một số công trình xây dựng tư nhân. Đây là tín hiệu vui và là cơ sở cho sự phát triển của Công ty trong thời gian tới. Từ đó góp phần giảm ô nhiễm môi trường, tăng nguồn thu ngân sách và phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương”.

Thực hiện: Văn Dương – Trung tâm 1
Ảnh: Văn Đốc