25/11/2020

Công trình kết cấu khung thép, bước cải tiến mới trong xây dựng

Sắt, thép có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn những vật liệu truyền thống, tự nhiên như gỗ, đá, đất. Để kiểm soát các mục tiêu chất lượng như độ cứng, độ đàn hồi, tính dễ uốn, và sức bền kéo đứt, người ta có thể thay đổi số lượng khác nhau của các nguyên tố và tỷ lệ của chúng trong thép để có thêm thép carbon, silic, crom, thép hợp kim… Từ quặng, tùy nhu cầu xây dựng mà người ta nung chảy, kéo dài, cán mỏng, chia nhỏ hoặc kết nối để chế thép phẳng, thép hộp, thép chữ I đến thép ống… Với sắt thép, kiến trúc có thể chui sâu xuống lòng đất, cắm sâu vào lòng đại dương hoặc vươn cao chiếm lĩnh bầu trời. Từ thép, các kiến trúc hiện đại lần lượt hình thành và phát triển. Những biến đổi của nhu cầu xây dựng, những dấu mốc lớn của công nghệ sản xuất mới đã từng ngày vẽ lại cây phả hệ thép cũng như lịch sử kiến trúc. Đối với đất nước chúng ta, khi đô thị hóa phát triển liên tục, xã hội cũng thích ứng môi trường công nghiệp hóa, dễ dàng tiếp nhận những công trình kết cấu khung thép. Có thể thấy rằng việc khuyến khích sự phát triển của ngành thép đã trở thành mũi nhọn để phát triển ngành xây dựng ở nước ta.

khungthep1

Kết cấu khung thép là kết cấu chịu lực của các công trình xây dựng được thiết kế và cấu tạo bởi thép. Đây là loại kết cấu được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, đặc biệt là trong các công trình xây dựng có quy mô lớn (nhà thép tiền chế) bởi những đặc tính hữu ích của thép. Từ việc áp dụng kết cấu khung thép vào những công trình công nghiệp như nhà kho, nhà xưởng,… thì hiện nay những mẫu thiết kế nhà hàng, nhà dân dụng đã sử dụng rất nhiều kết cấu này, nó dần dần trở thành phương án xây dựng phổ biến, thành trào lưu trên thị trường.

khungthep2

Vậy công trình kết cấu khung thép có ưu điểm gì?

– Công trình kết cấu bằng khung thép có tính sáng tạo cao:

Thép có một vẻ đẹp tự nhiên mà phần lớn các kiến trúc sư đều yêu thích. Kết cấu khung thép có thể tạo nên các hệ giàn không gian vượt nhịp lớn, nhiều ánh sáng tự nhiên, có tính thẩm mỹ và kiến trúc cao.

– Trọng lượng nhẹ:

Kết cấu khung thép nhẹ nhất trong số các kết cấu chịu lực: Từ gỗ, đá, bê tông đều có trọng lượng nặng hơn nhiều. Trọng lượng nhẹ vừa đảm bảo kết cấu công trình vừa dễ dàng trong việc vận chuyển. 

– Tiết kiệm chi phí:

Chi phí xây dựng nhà khung thép được tiết kiệm tối ưu. Kết cấu khung thép có cấu tạo đơn giản, dễ dàng thi công, giảm thời gian nên tiết kiệm được chi phí nhân công, đồng thời tiết kiệm chi phí vận chuyển vì tính gọn nhẹ của nó. Bên cạnh đó, xây dựng công trình bằng kết cấu khung thép sẽ tiết kiệm được chi phí khi chống thấm vì khung thép có tính kín.

– Độ tin cậy và khả năng chịu lực cao:

 Do vật liệu thép có cường độ lớn, lớn nhất trong các vật liệu xây dựng nên kết cấu thép có khả năng chịu lực lớn. Độ tin cậy cao là do cấu trúc thuần nhất của thép. Sự làm việc đàn hồi và dẻo của vật liệu thép gần sát nhất với các giả thiết tính toán. Kết cấu thép khó biến dạng trong quá trình sử dụng.

Nắm bắt xu hướng thị trường, Công ty TNHH cơ khí xây dựng Tiến Lộc có địa chỉ tại thôn Phúc Sơn 1, xã Ninh Tiến, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình được thành lập năm 2017 với ngành nghề sản xuất chính là xây dựng nhà xưởng, công trình kết cấu khung thép. Với định hướng phát triển là nhắm đến yêu cầu của khách hàng là công trình xây dựng chất lượng, tiết kiệm chi phí, tiện lợi, đem lại hiểu quả kinh tế cao, công ty áp dụng công nghệ tiên tiến để thay thế dần phương thức sản xuất thủ công. Năm 2020 được sự hỗ trợ một phần kinh phí từ nguồn khuyến công quốc gia, công ty đã đầu tư mua mới máy hàn dầm H để phục vụ sản xuất kết cấu khung thép. Máy hàn dầm H là một thiết bị tổ hợp 3 trong 1 đặc biệt, thiết bị này là sự kết hợp hoàn hảo, thống nhất giữa các chức năng đính gá, hàn, nắn thẳng, điều đó làm cho hiệu suất làm việc được tăng lên đáng kể, giảm giá thành đầu tư, tiết kiệm diện tích, nhân công vận hành, cẩu trục; máy sử dụng phương pháp hàn hồ quang chìm, chất lượng mối hàn tốt, độ ngấu sâu, bề mặt bóng, mịn và phù hợp với các loại dầm có độ dầy cánh, bụng khác nhau; có hệ thống tự động rải thuốc và thu hồi thuốc hàn trong 1 chu trình khép kín qua đó làm giảm tiêu hao thuốc và nhân công.

Để bắt kịp xu hướng thị trường cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm của công ty thì việc đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất kết cấu khung thép là một hướng đầu tư hiệu quả của Công ty TNHH cơ khí xây dựng Tiến Lộc.

Thực hiện: Quý Đức – IPC1

Ảnh: Đỗ Cường