10/05/2017

Công nghiệp Việt Nam ‘hút’ sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư

Trung tâm Xúc tiến đầu tư phát triển Công Thương đã tổ chức Khu gian hàng “Đầu tư phát triển công nghiệp Việt Nam” nằm trong khuôn khổ Triển lãm Vietnam Expo 2017

Khu gian hàng “Đầu tư phát triển công nghiệp Việt Nam – Invest in Vietnam 2017″ đóng vai trò quan trọng trong công tác xúc tiến đầu tư phát triển công nghiệp, trở thành điểm nhấn quan trọng của Vietnam Expo 2017.

Khu gian hàng không chỉ cung cấp các thông tin cập nhật về môi trường đầu tư tại Việt Nam mà còn giới thiệu tới các nhà đầu tư quốc tế một số ngành công nghiệp với các địa phương tiêu biểu cho việc định hướng xúc tiến đầu tư chuyên sâu, tập trung phát triển theo ngành công nghiệp mũi nhọn.

Tại đây, ba điểm sáng trong thu hút đầu tư chuyên sâu đã được giới thiệu là Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Đồng Tháp. Vĩnh Phúc – địa phương được định hướng phát triển đến năm 2020 trở thành một tỉnh công nghiệp với tỉ lệ lên tới 60% cơ cấu các ngành, đang là điểm đến của các nhà sản xuất lớn trên thế giới về công nghiệp ô tô và cơ khí.

Với mục tiêu “Thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh. Lợi ích của doanh nghiệp là mục tiêu trước mắt và lâu dài của tỉnh Thanh Hoá”, Thanh Hóa đã chuẩn bị những điều kiện tốt nhất về cơ sở hạ tầng, cùng nhiều chính sách ưu đãi để chào đón các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, đặc biệt là các nhà đầu tư của ngành công nghiệp lọc hóa dầu.

Về phía mình, Đồng Tháp – mảnh đất có vùng nguyên liệu phong phú và đa dạng, được biết đến là địa phương có tiềm năng lớn trong việc thu hút đầu tư phát triển kinh tế trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm.

Việc xây dựng khu gian hàng “Invest in Viet Nam” là hoạt động thiết thực nhằm xúc tiến đầu tư phát triển các ngành công nghiệp trọng điểm của Việt Nam, gắn liền với định hướng phát triển kinh tế của địa phương.

Các nhà đầu tư trong và ngoài nước nghe giới thiệu về môi trường và chính sách đầu tư vào ngành công nghiệp Việt Nam.

Bà Trần Kim Oanh – Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư – cho biết, đây là lần thứ tư Khu gian hàng “Invest in Vietnam” được tổ chức. Số lượng khách đến tham quan và làm việc tại khu gian hàng không chỉ tăng lên về số lượng mà chất lượng của các buổi giao dịch trực tiếp tại gian hàng cũng được đầu tư kỹ lưỡng – bà Oanh đánh giá.

Là khách thăm quan tại khu gian hàng, ông Trần Quý Nam – Việt Kiều Australia – cho biết, ông rất quan tâm đến lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm. “Người tiêu dùng tại Australia ưa chuộng nhiều sản phẩm nông thủy sản chế biến của Việt Nam. Hiện tôi đang nhập khẩu thủy sản chế biến qua một doanh nghiệp trung gian. Nhưng sắp tới, để tạo chuỗi cung ứng bền vững và chủ động, tôi muốn trực tiếp về Việt Nam đầu tư vùng nguyên liệu và nhà máy chế biến thủy sản” – ông Nam chia sẻ.

Sau khi nghe đại diện của tỉnh Đồng Tháp giới thiệu về tiềm năng và các chính sách thu hút đầu tư, ông Nam khẳng định sẽ đi thực tế tại địa phương này ngay trong tuần tới để tìm kiếm cơ hội kinh doanh.

Cũng tại gian hàng, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản… đã tìm kiếm thông tin về các dự án khu công nghiệp tại 3 địa phương trên.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nam Sang Kun – chuyên gia Hàn Quốc tại gian hàng Invest in Vietnam – đánh giá, Hàn Quốc là một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam với khoảng 5.500 dự án còn hiệu lực.

“Trước đây, Hàn Quốc tập trung đầu tư vào các ngành công nghiệp có sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày… Tuy nhiên vào những năm 2000, xu hướng này đã chuyển sang đầu tư vào những ngành công nghiệp yêu cầu vốn lớn như máy móc, thiết bị, sản phẩm sắt thép. Và bây giờ các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam lại chú trọng vào những ngành công nghiệp công nghệ cao như điện tử. Việt Nam là thị trường hứa hẹn nhất cho sự phát triển công nghệ cao ở khu vực Đông Nam Á”- ông Nam Sang Kun