30/07/2019

Công nghiệp nông thôn Hà Tĩnh: Đầu tư máy móc hiện đại

Nhờ sự hỗ trợ từ chương trình khuyến công, không ít doanh nghiệp công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn đã đưa khoa học – công nghệ vào sản xuất, nâng sức cạnh tranh trên thị trường.

cnnthatinh1

Áp dụng công nghệ giảm đáng kể chi phí sản xuất

ừ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Hà Tĩnh đã hỗ trợ 800 triệu đồng cho Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Hải Hà (huyện Lộc Hà) đầu tư máy móc hiện đại trong sửa chữa tàu biển. Hệ thống thiết bị mới được đưa vào sản xuất đã giúp HTX sửa chữa tàu, thuyền với trọng tải 2.000 tấn thay vì chỉ sửa chữa được tàu, thuyền có trọng tải từ 400 – 500 tấn như trước kia. Theo đại diện đơn vị thụ hưởng, ứng dụng công nghệ hiện đại không chỉ giúp HTX nâng cao năng lực sửa chữa mà còn giúp ổn định sản xuất, có vốn quay vòng để tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất.

HTX Dịch vụ Hải Hà chỉ là một trong rất nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất CNNT trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công và đã thu được kết quả khả quan. Theo số liệu từ Sở Công Thương Hà Tĩnh, từ năm 2014 – 2018, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh đã xây dựng và thực hiện 8 đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất với kinh phí thực hiện 2,265 tỷ đồng. Các đề án đã thu hút 108,469 tỷ đồng vốn đối ứng từ các đối tượng thụ hưởng, tạo việc làm cho 250 lao động. Trung tâm cũng đã hỗ trợ 47 cơ sở ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất, đánh giá sản xuất sạch hơn cho 5 doanh nghiệp, tổng kinh phí thực hiện 7,301 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Mạnh Tường – Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Hà Tĩnh – cho biết: Với sự đồng hành của chương trình khuyến công, hoạt động đầu tư máy móc, thiết bị mới của doanh nghiệp CNNT trên địa bàn tỉnh có sự khởi sắc rõ rệt. Nguồn kinh phí khuyến công đã kích thích được các doanh nghiệp đầu tư theo chiều sâu để tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, được người tiêu dùng tin tưởng hơn. Ngoài ra, với việc áp dụng các biện pháp sản xuất sạch hơn, doanh nghiệp CNNT giảm đáng kể chi phí sản xuất, giảm thiểu xả thải ra môi trường.

Hà Tĩnh mặc dù có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển công nghiệp do có cảng biển nhưng sản xuất công nghiệp ở nông thôn lại khó tận dụng thế mạnh này. Nguyên do, sản xuất công nghiệp ở khu vực nông thôn hầu hết do doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ thực hiện, năng lực về vốn cũng như tư duy phát triển kinh tế còn rất hạn chế. Doanh nghiệp hầu hết đầu tư thiết bị, máy móc cũ, không đủ điều kiện hưởng hỗ trợ từ khuyến công.

Để khắc phục trở ngại về vốn cho doanh nghiệp, trong những năm tới, khuyến công Hà Tĩnh sẽ ưu tiên nguồn vốn cũng như định hướng cho các doanh nghiệp đầu tư ứng dụng công nghệ hiện đại hơn vào sản xuất. Năm 2019, trung tâm sẽ phối hợp với các đơn vị hỗ trợ 10 doanh nghiệp, cơ sở CNNT xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật; ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến, dây chuyền công nghệ hiện đại vào sản xuất; hỗ trợ triển khai áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp cho các cơ sở.

Cùng với đó, Sở Công Thương tỉnh sẽ huy động tối đa các nguồn lực đầu tư vào sản xuất CNNT; lồng ghép khuyến công với các Chương trình mục tiêu quốc gia khác nhằm tăng nguồn vốn cho chương trình; huy động vốn từ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cho phát triển sản xuất, kinh doanh.

“Hy vọng, với các giải pháp đã xây dựng, công tác khuyến công tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đầu tư nhiều hơn cho công nghệ nhằm mở rộng quy mô sản xuất, thúc đẩy CNNT phát triển” – ông Nguyễn Mạnh Tường nói.

Năm 2019, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phê duyệt trên 2,7 tỷ đồng triển khai công tác khuyến công, trong đó, ưu tiên dành nhiều nguồn vốn triển khai 10 đề án hỗ trợ doanh nghiệp CNNT ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất.

Theo nguồn tin /congthuong.vn