13/07/2019

Công bố Chương trình xét chọn sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội năm 2019

Sáng 11/7, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Họp báo Chương trình xét chọn sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội năm 2019.

Chương trình phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực (SPCNCL) được UBND thành phố Hà Nội triển khai xây dựng với mục tiêu “Phát triển chọn lọc các ngành hàng, nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực, các công đoạn và các chi tiết sản phẩm có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, ít gây ô nhiễm môi trường. Chú trọng các nhóm sản phẩm chủ lực và có thương hiệu uy tín thuộc các ngành: cơ khí, Điện – điện tử, Hoá nhựa, Dệt may – da giầy, chế biến lương thực, thực phẩm”.

Công bố Chương trình xét chọn sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội năm 2019

Ngày 26/1/2018, UBND Thành phố ban hành quyết định số 496/QĐ-UBND phê duyệt “Đề án phát triển SPCNCL thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng tới năm 2025” với mục đích đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp; cải thiện môi trường đầu tư và sản xuất kinh doanh; nâng cao năng lực, sức cạnh tranh và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển khoa học công nghệ; phát triển nguồn nhân lực… Trong năm 2018, đã có 61 sản phẩm của 36 doanh nghiệp được UBND TP công nhận SPCNCL, giá trị sản xuất các SPCNCL chiếm hơn 35% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn thành phố.

Các doanh nghiệp có sản phẩm đạt danh hiệu SPCNCL Hà Nội được tham gia và thụ hưởng các chương trình, chính sách hỗ trợ của Thành phố như: Xúc tiến đầu tư hỗ trợ thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp; cải thiện môi trường đầu tư và sản xuất kinh doanh; nâng cao năng lực, sức cạnh tranh và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển khoa học công nghệ; phát triển nguồn nhân lực; hỗ trợ doanh nghiệp thông qua các chương trình: sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, áp dụng kế hoạch sản xuất sạch hơn…

Việc công nhận, tôn vinh các SPCNCL của Thành phố góp phần tăng giá trị thương hiệu, qua đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp ổn định và phát triển bền vững.

Năm 2019, Thành phố tiếp tục giao Sở Công Thương phối hợp với các, sở, ngành liên quan triển khai chương trình xét bình chọn SPCNCL, với mục tiêu lựa chọn được 60-70 sản phẩm của 35-40 doanh nghiệp để UBND Thành phố công nhận SPCNCL năm 2019

Hồ sơ xét chọn SPCNCL từ tháng 4-8/2019. Tổ chức xét chọn từ tháng 8-9/2019 và công bố và tôn vinh SPCNCL Thành phố năm 2019 vào tháng 11/2019.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Đàm Tiến Thắng, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, năm 2018 là năm đầu tiên Hà Nội tổ chức Chương trình xét chọn SPCNCL, qua đó nhận thấy sự tham gia của các doanh nghiệp với nhiều sản phẩm mới, phù hợp; nhiều sản phẩm phát huy được giá trị truyền thống và tạo việc làm cho người lao động, nhất là lao động nông thôn…

Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội mong muốn các cơ quan báo chí tích cực tuyên truyền cho chủ trương, chính sách của thành phố Hà Nội về Chương trình phát triển SPCNCL. Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp ngoài nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, cùng Thành phố tích cực tham gia và có trách nhiệm xã hội, phát triển hài hòa với những vấn đề môi trường, dân sinh.

Ông Đàm Tiến Thắng cũng cho biết, ngoài những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong nước, TP. Hà Nội mời gọi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại các khu chế xuất, khu công nghiệp tích cực tham gia Chương trình. Thành phố cam kết khi tham gia Chương trình này, các doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều ưu đãi, hỗ trợ của Thành phố. Qua đó, kỳ vọng số lượng doanh nghiệp tham gia nhiều hơn và phải là những doanh nghiệp thực sự mạnh, sản xuất thật, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô.

Theo congthuong.vn