22/06/2020

Cơ sở công nghiệp nông thôn với hướng đi mới

Công ty cổ phần rượu Zoka, có địa chỉ tại Lô 57, Cụm Công nghiệp An Xá, xã Lộc An, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định có nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất rượu cồn thực phẩm bằng cách lên men các sản phẩm nông nghiệp (sắn, ngô, mía,…) và rỉ đường. Nắm bắt được xu thế của thị trường trong việc tiêu thụ đồ uống có cồn, cùng với đó là các chủ trương, quy định của Nhà nước trong việc hạn chế tiêu thụ rượu bia, Công ty Zoka đã nhanh chóng xây dựng phương án mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh sang lĩnh vực chế biến lương thực.

Nam Ðịnh được biết đến là một trong những tỉnh chuyên lúa trọng điểm lương thực khu vực phía Bắc, Công ty Zoka tận dụng nhà xưởng sẵn có, địa điểm sản xuất nằm trong vùng có lợi thế phát triển về nông nghiệp của tỉnh Nam Định và một số tỉnh lân cận, khu vực trung tâm lúa gạo của đồng bằng Sông Hồng nên nhu cầu chế biến xay xát lúa gạo là vô cùng lớn. Năm 2020, Công ty Zoka đã quyết định đầu tư máy móc thiết bị phục vụ xay xát gạo thương phẩm, đây là hướng đi mới phù hợp với lợi thế của địa phương, giúp mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo ra sản phẩm mới của doanh nghiệp.

Theo ông Hoàng Phúc Thọ, Giám đốc Công ty Zoka cho biết: “Công ty đã nghiên cứu thị trường đầu vào, đầu ra để lựa chọn, đầu tư máy móc thiết bị phù hợp. Công ty đã hình thành các đại lý ở các địa phương tỉnh Nam Định và các tỉnh lân cận để thu mua thóc, hướng dẫn các hộ dân thu hoạch, bảo quản thóc lúa một cách khoa học nhằm đảm bảo chất lượng nguyên liệu đầu vào”. Năm 2020, Công ty đã đầu tư máy xay xát lúa gạo liên hoàn bao gồm: các bộ phận quạt gió, máy sàng, máy bóc, máy lọc làm sạch gạo; được sự hỗ trợ một phần kinh phí mua sắm máy móc thiết bị từ nguồn kinh phí từ khuyến công quốc gia năm 2020, đây là nguồn động viên, khích lệ rất lớn để Công ty cố gắng phát triển, ổn định sản xuất, xây dựng thương hiệu trong thời gian tới.

Các đại biểu kiểm tra, nghiệm thu máy xay xát gạo

Sản phẩm xay xát của Công ty Zoka

Có thể thấy nguồn kinh phí Khuyến công đã góp phần khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn mạnh dạn đầu tư mua sắm máy móc, trang thiết bị mới trong quá trình sản xuất, giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tạo ra sản phẩm mới. Việc hỗ trợ một phần kinh phí từ nguồn Khuyến công quốc gia cho các cơ sở công nghiệp nông thôn thể hiện sự quan tâm của Nhà nước tới sự phát triển của doanh nghiệp, đây là động lực, khuyến khích doanh nghiệp mở rộng sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Ngày 03 tháng 6 năm 2020, có sự chứng kiến của Sở Công Thương tỉnh Nam Định, chính quyền địa phương và các bên liên quan đã tổ chức nghiệm thu tại xưởng sản xuất của Công ty Zoka: máy xay xát có model MXX-TL-800, xuất xứ tại Việt Nam, máy đã xay xát mỗi giờ đạt khoảng 1 tấn thóc, tương đương khoảng 600 kg gạo thương phẩm, đảm bảo chất lượng, bộ phận tách bóc lớp vỏ trấu bên ngoài không làm mất đi hạt mầm. Việc Công ty Zoka đầu tư máy xay xát lúa gạo phù hợp với chủ trương của tỉnh Nam Định về phát triển, nâng cao sản xuất kinh doanh, chế biến, xây dựng thương hiệu và tìm kiếm thị trường cho sản phẩm nông sản giai đoạn 2019 – 2020./.

Hải Anh – IPC1

Ảnh: Văn Đốc