09/10/2023

Chính sách khuyến công – Đòn bẩy giúp các doanh nghiệp phát triển

Trong những năm qua, các chương trình, đề án khuyến công do Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Nguyên (TTKC) triển khai đã mang lại nhiều hiệu quả, thực sự trở thành đòn bẩy giúp nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đổi mới công nghệ, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng thương hiệu.

cskc1

Máy cắt CNC Fiber Laser đã giúp Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Đức Mạnh nâng cao tính chủ động  trong khâu sản xuất

Nối tiếp những thành quả đạt được, năm 2023 này, Trung tâm tiếp tục triển khai các chương trình hỗ trợ, trong đó, có Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất cơ khí”cho Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Đức Mạnh.

Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Đức Mạnh (phường Nam Tiến, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) được thành lập ngày 22/3/2012. Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp chưa thể đẩy mạnh được việc ứng dụng các công nghệ hiện đại vào quá trình sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, kể từ khi mở rộng loại hình sản xuất sang lĩnh vực cơ khí, do còn hạn hẹp về nguồn vốn nên việc đầu tư trang thiết bị, hệ thống nhà xưởng, kho bãi của Công ty gặp phải rất nhiều khó khăn. Do đó, chất lượng đầu ra của sản phẩm cơ khí chưa được tối ưu, không đáp ứng được yêu cầu của thị trường tiêu dùng. Mặt khác, do công nghệ chưa được nâng cấp hiện đại nên hàng hóa sản xuất ra còn bị lỗi nhiều, gây thiệt hại về kinh tế cho Công ty.

Xác định việc đầu tư máy móc, thiết bị công nghệ phục vụ sản xuất mới tạo ra được những sản phẩm tiên tiến, chất lượng sản phẩm tốt hơn, đồng thời góp phần nâng cao năng suất, hạ được giá thành sản phẩm và sẽ tạo được ưu thế cạnh tranh trên thị trường nên Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Đức Mạnh đã ấp ủ dự định mua sắm đồng bộ hệ thống máy móc tiên tiến. Thấu hiểu được những khó khăn mà các doanh nghiệp trên địa bàn đang gặp phải, cũng như mong muốn tạo thêm động lực cho Công ty phát triển, đầu năm 2023 này, TTKC Thái Nguyên đã quyết định hỗ trợ 300 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia cho Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Đức Mạnh thực hiện đề án “hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất cơ khí”.

Theo đó, từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ là 300 triệu đồng, Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Đức Mạnh đã mạnh dạn bỏ ra thêm 700 triệu đồng để mua mới 01 máy cắt CNC Fiber Laser. Đây là hệ thống máy móc tiên tiến có độ mới 100% với nguyên lý hoạt động: Đầu cắt di chuyển trên 03 trục X-Y-Z theo trục tọa độ. Khi máy CNC được khởi động và thực hiện lệnh cắt, trục Z (đầu cắt) sẽ di chuyển lên xuống khoảng cách được được cài đặt trước. Đầu cắt nhận nguồn năng lượng từ bộ nguồn để xuyên thủng vật liệu. Trong khi đó, bàn máy giữ nguyên liệu và máy sẽ di chuyển trên các thanh ray theo trục X và Y để tạo ra đường cắt đứt trên vật liệu.

Do là công nghệ hiện đại nên máy có nhiều tính năng ưu việt như: Máy tạo ra chùm Laser khuếch đại thông qua sợi cáp quang với bước sóng cực ngắn đi qua mỏ cắt Laser để cắt/khắc các vật liệu kim loại. Đây là máy cắt cao cấp nhất hiện nay nên được ứng dụng cho cắt kim loại mỏng gồm Inox, thép đen… với độ chính xác gần như tuyệt đối và sai số cơ khí gần như bằng không. Ngoài ra, nhờ vào sự hỗ trợ của máy tính nên việc chỉnh sửa thông số trong quá trình sản xuất rất dễ dàng và gia công được các chi tiết nhỏ với độ chính xác cao.

cskc2

Máy CNC Fiber Laser được ứng dụng cho việc cắt kim loại mỏng như inox, thép đen…

Chia sẻ với phóng viên, ông Lâm Đức Sơn – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Đức Mạnh cho biết: Là một doanh nghiệp nhỏ nên việc đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất quả thực rất khó khăn đối với chúng tôi. Đặc biệt, thời gian qua, sau khi trải qua thời kỳ dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nay lại kết hợp thêm việc suy thoái kinh thế, nên đã khiến cho tình hình tài chính của Công ty gặp phải rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, thông qua sự hỗ trợ thiết thực của TTKC Thái Nguyên đã giúp Công ty chúng tôi có thêm động lực để đầu tư thiết bị… Sau một thời gian sử dụng máy cắt CNC Fiber Laser hiện đại, tôi thấy hiệu quả đem lại rõ rệt. Nổi bật là năng suất lao động tăng lên gấp hàng chục lần so với trước đây và tỷ lệ sai hỏng sản phẩm gần như bằng không. Các sản phẩm cơ khí làm ra đạt chất lượng cao hơn, mẫu mã đẹp hơn, đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe của thị trường.

Ông Nguyễn Đình Hùng – Giám đốc TTKC Thái Nguyên chia sẻ: Việc ứng dụng máy cắt CNC Fiber Laser hiện đại đã giúp Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Đức Mạnh nâng cao tính chủ động trong khâu sản xuất, cũng như có khả năng đáp ứng được các đơn hàng lớn, có giá trị cao. Điều mà với hệ thống máy móc cũ, Công ty không thể đáp ứng được. Với thiết bị hiện đại, được lập trình điều khiển tự động nên đã làm giảm nguy cơ tiếp xúc độc hại cho người lao động. Đồng thời, giảm hao hụt nguyên liệu, tỷ lệ hư hỏng phôi thép rất thấp so với công nghệ cũ mà doanh nghiệp đã từng sử dụng. Đặc biệt, sản phẩm làm ra của đơn vị đã đạt đến chất lượng tối ưu nhất, qua đó, làm tăng thêm uy tín, thương hiệu của Công ty trên thị trường. Mặt khác, nhờ có thêm nhiều đơn hàng lớn nên Công ty đã tạo thêm được nhiều việc làm cho lao động địa phương, tăng thu nhập cho công nhân và tạo thêm nguồn thu ngân sách cho địa phương.

Được biết, Đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất cơ khí”cho Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Đức Mạnh là một trong nhiều đề án mà TTKC Thái Nguyên đã và đang tập trung triển khai trong kế hoạch chương trình khuyến công năm 2023. Trước đó đã có nhiều đề án hoàn thành và theo như đánh giá của các đơn vị được thụ hưởng, đề án đã giúp các cơ sở cải thiện năng lực sản xuất, kinh doanh, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động địa phương, đặc biệt là đã góp phần phát triển các ngành sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: http://www.congnghieptieudung.vn/