19/10/2021

Chè xứ Tuyên: Sản phẩm chè đen nổi trội

Trong các tỉnh miền núi phía Bắc, cùng với Thái Nguyên, Tuyên Quang được coi là một trong những tỉnh có diện tích và sản lượng chè lớn nhất miền Bắc. Cây chè rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương. Diện tích chè hàng năm vẫn được mở rộng. Nói về vùng chè có tuổi thọ lâu năm trên đất Tuyên Quang phải nhắc đến những cây chè Shan tuyết cổ thụ ở xã Sinh Long, Hồng Thái, Sơn Phú (Na Hang).

Nhận thấy được ưu thế trên Công ty cổ phần chè Sông Lô có địa điểm sản xuất xã Kim Phú, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang luôn luôn không ngừng đổi mới phương thức quản lý, kinh doanh, xây dựng uy tín, khẳng định thương hiệu trên thị trường, qua đó tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. Chúng tôi đã có dịp gặp gỡ, trao đổi với Ông Ngô Đức Tú -Tổng giám đốc Công ty cổ phần chè Sông Lô, một người lãnh đạo tâm huyết để phát triển chè Xứ Tuyên đến với các bạn hàng trong và ngoài nước hiện nay.

 chedentuyen1 

Ông Ngô Đức Tú –Tổng Giám đốc Công ty cổ phần chè Sông Lô

Xin chào ông! Mỗi công ty khi mới thành lập đều trải qua những bước thăng trầm để phát triển, với công ty mình thì sao thưa Ông?

Thực hiện chủ trương sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước của Chính phủ, năm 2010 Công ty Chè Sông Lô Tuyên Quang được cổ phần hóa và chuyển thành Công ty cổ phần Chè Sông Lô. Đây là khoảng thời gian doanh nghiệp đương đầu với muôn vàn những thách thức, khoa khăn, trải qua không ít thăng trầm trước sự ảnh hưởng của kinh tế thị trường, nền kinh tế thế giới suy thoái; giá cả nguyên liệu đầu vào tăng đột biến, ảnh hưởng giá thành của sản phẩm nhất là năm nay ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, trong khi đó thị trường tiêu thụ cũng ảnh hưởng và yêu cầu của đối tác ngày càng cao về chất lượng, mẫu mã. Bên cạnh đó, ngày càng xuất hiện nhiều doanh nghiệp, công ty tham gia sản xuất, kinh doanh các mặt hàng chè đóng gói với mẫu mã đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm…Tuy nhiên, đứng trước những khó khăn đó, tập thể CBCNV Công ty đã tìm hướng đi phù hợp để sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả tích cực.

Để tạo ra được sản phẩm chè ngon? Theo Ông yếu tố nào nào là quan trọng nhất?

Với Công ty chúng tôi ngoài nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn để cho ra đời những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, đáp ứng yêu cầu của khách hàng thì máy móc thiết bị cũng đóng góp vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra sản phẩm chè có chất lượng, vì vậy Công ty đã không ngừng đầu tư cải tạo, nâng cấp nhà xưởng, mua sắm máy móc, thiết bị. Nhà máy chế biến chè của Công ty được thực hiện theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000 và vệ sinh anh toàn thực phẩm HACCP. Hệ thống máy vò chè của Liên Xô trước đây đã được Công ty thay thế bằng hệ thống máy vò hiện đại của Srilanka, nhờ đó rút ngắn được thời gian vò chè, nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm điện tiêu thụ, từ đó rút ngắn thời gian tạo ra sản phẩm. Hiện nay công suất sản xuất của Công ty đạt trên120 tấn chè búp tươi/ngày. Công ty cũng đã đã sử dụng các hệ thống băng tải, hệ thống cẩu, máy đảo chè héo, máy thu chè héo… đầu tư máy xào chè, máy đóng túi chân không, máy tách cẫng, hệ thống silo bảo quản chè nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Năm 2020, Công ty chúng tôi  được sự hỗ trợ, đồng hành từ phía Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Tuyên Quang. Công ty đã mở rộng sản xuất xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất, chế biến chè đen xuất khẩu với mục tiêu nâng cao năng suất, chất lượng đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu. Bên cạnh sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, Công ty luôn chủ động trong đổi mới thiết bị công nghệ, quan tâm đầu tư chiều sâu cho khâu chế biến nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, cùng với đó việc kết hợp yếu tố truyền thống với hiện đại, từng bước nâng cao chất lượng, mẫu mã; chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn với việc duy trì, mở rộng thị trường.

  chedentuyen2

Mô hình Sản xuất chè đen của Công ty cổ phần chè Sông Lô

Với những kế hoạch và giải pháp trên Công ty có những đổi mới và định hướng gì?

Song song với quá trình đầu tư các máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất, Công ty sẽ tiếp tục thực hiện dự án đầu tư trồng mới, trồng lại toàn bộ diện tích chè đã già cỗi, năng suất chất lượng thấp bằng những giống chè mới có năng xuất cao, chất lượng tốt.Để phát triển chè bền vững tập trung theo hướng tăng năng suất và chất lượng, sản xuất chè theo hướng hữu cơ, cùng với việc đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ thuật, Công ty tiếp tục nghiên cứu cho ra đời các sản phẩm mới, có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Công ty cũng tiếp tục tìm kiếm mở rộng thị trường, góp phần xây dựng thành công thương hiệu chè Tuyên Quang trên thị trường trong nước và quốc tế.

Để duy trì và phát triển hơn nữa, ông có điều gì cần đề xuất hỗ trợ từ chương trình hoạt động khuyến công trong những năm tới?

Sau một năm công ty nhận được nguồn kinh phí hỗ trợ từ chương trình khuyến công quốc gia xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, đến nay hiệu quả từ mô hình đã giúp cho công ty ổn định sản xuất và tăng trưởng với con số lý tưởng. Tuy nhiên với quy mô sản suất của công ty còn khiêm tốn, nên để phát triển trở thành một thương hiệu mạnh, chúng tôi rất mong muốn trong những năm tới chương trình khuyến công đồng hành và hỗ trợ cho công ty trong công tác đổi mới tổ chức quản lý sản xuất, tư vấn xây dựng thương hiệu, mẫu mã bao bì, mở rộng và tiếp cận thị trường tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài nước.

Xin cảm ơn ông đã giành thời gian cho buổi trò chuyện ngày hôm nay. Chúc Công ty cổ phần chè Sông Lô ngày càng phát triển bền vững./.

Thực hiện: Đỗ Cường

Ảnh: Văn Đốc