18/09/2021

Chè Sạch Tam Đường – “Vàng Xanh” Tây Bắc

Công ty Cổ Phần Đầu Tư & Phát Triển Chè Tam Đường là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ươm giống, trồng, chế biến, phân phối và kinh doanh (xuất khẩu & nội địa) các loại chè sạch chất lượng cao.

Thấu hiểu niềm tin là chuyện quan trọng cả đời người, ngay từ đầu Tam Đường lựa chọn phát triển thương hiệu định vị theo hướng chè sạch, sạch từ sản phẩm đến sạch trong tâm người sản xuất với mong ước về hương sắc chè ngon đạt tiêu chuẩn quốc tế mãi bay xa chạm đến những giá trị cốt lõi của cuộc sống.

chesachtam1

Nông trường Chè Tam Đường – “Vàng Xanh” Tây Bắc

Trải qua nhiều năm trời vật lộn với sự sống còn mà vẫn vẹn nguyên tâm thế ấy, Tam Đường giờ đây đã trở thành một nhà sản xuất uy tín – đối tác tin cậy của nhiều thương hiệu lớn trên thế giới. Không dừng lại ở đó, Tam Đường luôn tâm niệm trao tận tay từng người tiêu dùng trên khắp Việt Nam mình sản phẩm chè ngon nhất, tốt nhất và cam kết không ngừng nỗ lực từng ngày để biến điều đó thành hiện thực.

Huyện Tam Đường có hơn 1.500ha trồng cây lâu năm, trong đó chủ yếu là cây chè, nằm bên dãy núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ với độ cao từ 700-1.200m so với mực nước biển, quanh năm được ban tặng nguồn nước tưới quý giá. Ngoài chất đất màu mỡ, giàu dinh dưỡng, nơi đây có biên độ khí hậu chênh lệch giữa ngày và đêm lớn tạo thiên thời, địa lợi để cây chè sinh trưởng, phát triển tốt, mang đậm hương vị núi rừng Tây Bắc.

Từ lợi thế đó, Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường nhận thấy cần tạo ra sản phẩm chè chất lượng cao… Sau nhiều lần khảo sát, Công ty đã lựa chọn, trồng giống chè Kim Tuyên – đây là giống sinh trưởng, chống chịu sâu bệnh tốt, mật độ búp dày có chất lượng cao.

chesachtam2

Dòng sản phẩm: Chè Kim Tuyên

Theo kinh nghiệm làm chè hàng chục năm của bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường, để làm ra sản phẩm chè ngon, đáp ứng yếu tố sạch phải bắt đầu từ khâu cung cấp giống, đầu tư vùng nguyên liệu, áp dụng các kỹ thuật mới, thu hái, máy móc, con người. Đồng thời phải khắt khe trong khâu trồng, chăm sóc, chú trọng đầu tư dây chuyền công nghệ tiên tiến cho sản phẩm chè chất lượng cao.

Nhằm đa dạng hóa các sản phẩm, Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường còn xây dựng và lắp đặt dây chuyền nhà máy chế biến chè sencha, matcha công nghệ Nhật Bản với khu nhà xưởng có diện tích 1.200 m2. Nhà máy chè sencha được đầu tư trên 7 tỷ đồng, công suất chế biến 1.000 tấn búp tươi/năm, tương đương 200 tấn sản phẩm/năm. Trong sản xuất, Công ty rất chú trọng đến việc nghiên cứu đổi mới và đa dạng hoá sản phẩm, mẫu mã, bao bì để đáp ứng với mọi nhu cầu của khách hàng.Từ đó, tạo ra các sản phẩm thực sự an toàn trước khi cung ứng cho người tiêu dùng.

Những dòng sản phẩm chè sạch Tam Đường được ví như ” Tinh hoa vùng cao Tây Bắc” bởi cây chè nơi đây mang những đặc trưng riêng biệt của vùng núi cao: đặc biệt sạch, vị thơm ngon, hương thơm nồng nàn đặc trưng. Đặc biệt, cây chè được chăm sóc bởi gần 2000 hộ dân, dân tộc vùng núi cao mỗi búp chè như thấm đượm cả tâm tình và những giá trị văn hóa được lưu truyền hàng trăm năm nay… Với khí hậu tự nhiên vùng núi cao cho ra đời nhiều nhãn hiệu chè trứ danh của Công ty như: Olong, Kim Tuyên, Sencha, Matcha, Đông Phương Mỹ Nhân… đáp ứng yêu cầu kiểm định nghiêm ngặt của những thị trường nhập khẩu chè khó tính như: Châu Âu, Đài Loan, Ấn Độ, Afghanistan, Pakistan…

chesachtam3

Dòng sản phẩm: Chè Sencha

Đặc biệt, sản xuất thành công sản phẩm chè Matcha Tam Đường là một bước đột phá lớn của công ty và với ngành chè Lai Châu. Matcha là sản phẩm được coi là thần dược của chè, Matcha có nguồn gốc từ Nhật Bản có nhiều công dụng vượt trội nhưng rất khó để sản xuất thành công vì quy trình sản xuất phức tạp phải sử dụng nhiều công nghệ và máy móc hiện đại

chesachtam4

Sản phẩm: Trà Xanh Matcha

Với bộ sản phẩm Trà Olong (Olong Tea, Trà sữa Olong xanh, Olong Thiện trà), Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển chè Tam Đường được Cục Công Thương địa phương, Bộ Công Thương công nhận: “Sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp Khu vực phía Bắc năm 2020” và “sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2021”. Cùng với đó là một loạt các chứng nhận cho các bộ sản phẩm khác của Tam Đường, minh chứng cho quá trình lao động không biết mệt mỏi của tập thể, cán bộ nhân viên Công ty như: Chứng nhận VietGap, Chứng nhận Iso 22000: 2005…

chesachtam5

Bộ sản phẩm: Trà Oolong

Đặc biệt, chè Tam Đường được gọi là “vàng xanh” bởi nó rất quý với cộng đồng dân tộc vùng cao nơi đây. Vùng chè vốn có từ hàng trăm năm, nay được canh tác theo giống mới, kỹ thuật mới và mô hình tổ nhóm hoàn toàn mới đã thay đổi diện mạo cây chè nơi đây.Từ ngày có cây chè sạch, công ty đã tạo điều kiện cho hàng ngàn hộ dân, đồng bào dân tộc có công ăn việc làm, thu nhập ổn định, từng bước xóa đói giảm nghèo cải thiện đời sống cho bà con.

Nhấp một chén trà với hương thơm nồng và vị ngọt hậu, tự lòng người thấy khoan khoái, chan hòa cùng tâm tình người Tây Bắc. Đằng sau một chén trà là cả một giá trị văn hóa vô hình được tích lũy từ hàng trăm năm, thưởng thức trà sạch Tam Đường là cùng chia sẻ thành quả lao động cùng 2000 hộ dân, dân tộc vùng núi cao.

Phạm Xuân Phú

(Tư vấn phát triển công nghiệp)