23/03/2022

Chè Hoài Trung – 20 năm xây dựng và phát triển thương hiệu

Nhân dịp cuối tháng ba, chúng tôi có duyên hội ngộ, gặp gỡ và phỏng vấn bà Bùi Thị Mão – Giám đốc Công ty TNHH chè Hoài Trung (Công ty) và đoàn công tác của bà tại Phòng trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm hàng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp khu vực phía Bắc (Phòng trưng bày) của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Trung tâm) – Tầng 7, Trụ sở Bộ Công Thương, số 655 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội. Nội dung cuộc phỏng vấn với một số nội dung chính như sau:

PV: Chào bà, xin bà giới thiệu đôi nét về Công ty, sự phát triển của cây Chè trên vùng đất Thanh Ba ?

TL: Công ty chúng tôi được thành lập ngày 03 tháng 4 năm 2002. Trụ sở chính tại khu 9 – xã Chí Tiên – huyện Thanh Ba – tỉnh Phú Thọ, chuyên sản xuất và kinh doanh các loại chè. Đến nay Công ty đã có 3 dây chuyền sản xuất khép kín với công suất máy trên 40 tấn chè búp tươi/ ngày. Chúng tôi tự hào là 1 trong những đơn vị sản xuất chè uy tín tại Việt Nam, với các nhóm sản phẩm chính:

  1. Chè xanh công nghệ cao: Chè Đinh cao cấp, Chè Nhài cao cấp, Trà sen đặc biệt, Trà Olong, Trà xanh đặc biệt…
  2. Chè đen OP, chè đen P, Chè đen Pekoe, Chè đen PS, Chè đen BPS, Chè đen TH, Chè đen BOP, Chè đen F, chè đen D, Chè cẫng, Chè đen CTC…
  3. Chè xanh sao lăn, Chè xanh OP, Chè xanh Pekoe, Broken….

Về lịch sử, cây chè đã có mặt trên vùng đất Thanh Ba hàng trăm năm nay, từ những năm đầu thế kỷ 20. Đã một thế kỷ trôi qua, cây chè trên vùng đất Thanh Ba vẫn mang trong mình một sức sống mãnh liệt tạo nên màu xanh trên vùng đất Trung Du Phú Thọ, từng ngày được bồi đắp, phát triển với những giống chè ngon, tinh tuý, khẳng định thương hiệu chè xanh Phú Thọ.

PV: Thưa bà, xin bà cho biết sự nỗ lực, phát triển thương hiệu, quy trình sản xuất sản phẩm và thị trường tiêu thụ của Chè Hoài Trung ?

TL: Bằng sự nỗ lực, không ngừng đổi mới công nghệ sản xuất, nâng cao năng suất chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, tìm kiếm thị trường, thương hiệu Chè Hoài Trung đã có mặt trên thị trường Việt Nam và vươn mình ra quốc tế.

Qua gần 20 năm xây dựng và phát triển công ty đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, không ngừng đẩy mạnh và phát triển mở rộng sản xuất kinh doanh, nắm bắt kịp thời cơ hội và nghiên cứu thị trường nên sản phẩm của Công ty sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó và ngày càng được nâng cao chất lượng sản phẩm, chất lượng giống chè được nghiên cứu phù hợp với thổ nhưỡng để cho ra sản phẩm tốt nhất.

Để có được sản phẩm chè ngon, chất lượng cao phải trải qua quy trình sản xuất chè rất cầu kỳ, tỉ mỉ và cẩn thận: Ban đầu chè búp tươi mang về được làm héo ở nhiệt độ thích hợp, sau đó chè được chuyển sang máy vò để vò chè. Chè vò đến khi xoăn lại được cho ra mang đi sang tơi để đảm bảo chè không bị vón sau khi vò. Sau đó chè mang đến phòng lên men ủ lên men với nhiệt độ, độ ẩm và thời gian thích hợp. Khi kết thúc quá trình lên men chè chuyển sang kho sấy để sấy khô đến khi chè giòn vừa phải thì sàng phân loại thành chè tuyết và chè bồm. Cuối cùng chè khô được mang đi trộn rồi đóng bao theo tiêu chuẩn khối lượng yêu cầu và mang đi tiêu thụ.

Chè Hoài Trung có nước màu xanh, hương thơm ngát tự nhiên, vị ngọt đậm đà, có vị chát dịu khi mới uống nhưng sau thấy có vị ngọt sâu lắng khiến cho bất cứ ai khi thưởng trà sẽ có cảm nhận đặc biệt khó quên.

Thị trường chính phân phối chủ yếu: Đông Nam Á, Trung Đông, Nội địa. Thị trường mục tiêu: các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Ả Rập Xê Út, Trung Quốc, Đài Loan, Indonesia, Singapore, các nước Liên Minh Chau Âu (EU) , Mỹ,…

PV: Thưa bà, được biết Công ty đã trải qua rất nhiều những khó khăn, thử thách, không ngừng nghiên cứu, tìm tòi và cho ra những sản phẩm mới. Những sản phẩm của Công ty không chỉ đạt được nhiều giải thưởng lớn, được tỉnh nhà ghi nhận mà đặc biệt năm 2020, sản phẩm “Chè nhung túi lọc” của Công ty được Cục Công Thương địa phương (CTĐP) – Bộ Công Thương công nhận là 01/110 sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp khu vực phía Bắc theo quyết định số 110/QĐ-CTĐP. Nối tiếp các chương trình, Trung tâm hàng năm ngoài thực hiện các nhiệm vụ liên quan tới công tác quản lý nhà nước của Cục CTĐP còn cung cấp các sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực hoạt động khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp và tăng cường đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá, liên kết và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cho các cơ sở CNNT. Vậy, bà có mong muốn và đề xuất gì với các hoạt động của Trung tâm trong thời gian tới ?

TL: Đối với các chương trình của Trung tâm, cùng với phương hướng và kế hoạch của Công ty chúng tôi trong thời gian tới. Công ty đề xuất Trung tâm tiếp tục quan tâm hơn nữa, đồng hành lâu dài cùng Công ty trong công tác giới thiệu, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm; Tăng cường hỗ trợ Công ty tham gia các Hội chợ, Triển lãm trong và ngoài nước và tăng cường qua lại, trao đổi, liên kết với các cơ sở sản xuất trong cùng ngành nhằm học hỏi lẫn nhau, hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa trong công tác xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nhằm tăng năng suất, giảm chi phí và tạo nhiều hơn nữa công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương cũng như tăng thu nhập cho người lao động. Ngoài ra, qua trao đổi với các anh /chị chúng tôi được biết trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến công 1 đẩy mạnh triển khai nội dung hỗ trợ, tư vấn các cơ sở công nghiệp nông thôn chuyển đổi số trong quản lý sản xuất và kinh doanh, nên công ty cũng mạnh dạn đề xuất năm 2022  công ty chè Hoài Trung được tiếp nhận và thụ hưởng chương trình chuyển đổi số trong quản lý chất chất lượng, sản lượng để chúng tôi có một hệ thống quản lý tốt về sản lượng, chất lượng sản phẩm nhằm thoả mãn nhu cầu, yêu cầu của khách hàng.

– Cảm ơn bà đã có những đề xuất trên và sự quan tâm của Công ty tới các chương trình của Trung tâm. Chúng tôi cam kết sẽ có những đường hướng và kế hoạch cụ thể nhằm tham mưu, đề xuất lãnh đạo Trung tâm tiếp tục quan tâm hơn nữa, chỉ đạo nhằm tăng cường hơn nữa hỗ trợ Công ty cũng như các cơ sở CNNT trong việc thực hiện chuyển đổi số trong quản lý sản xuất, kinh doanh và công tác giới thiệu, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, liên kết hợp tác và học hỏi giữa các cơ sở CNNT sản xuất trong cùng ngành cũng như các cơ sở, tổ chức và cá nhân khác khi có nhu cầu.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Thực hiện: Xuân Phú