22/11/2019

Chế biến nông sản xuất khẩu – Mô hình sản xuất hiệu quả

Ngày 21/11/2019, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 đã phối hợp với Công ty TNHH nông sản xuất khẩu Tấn Phát tổ chức: “Hội nghị giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật chế biến hàng nông sản xuất khẩu” tại xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định

Ông Nguyễn Thế Lanh – Phó Giám đốc Trung tâm 1 phát biểu khai mạc Hội nghị

Tới tham dự Hội nghị có các đồng chí: Đại diện Sở Công Thương Nam Định; Lãnh đạo Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1; đại diện chính quyền địa phương; các doanh nghiệp bạn hàng cùng tập thể cán bộ công nhân viên của Công ty TNHH nông sản xuất khẩu Tấn Phát

Cả nước hiện có khoảng 845.000ha rau các loại, cho sản lượng hàng năm khoảng 14,5 triệu tấn; trong đó: đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long là 2 vùng sản xuất rau lớn nhất cả nước.

Diện tích cây ăn quả khoảng 700.000ha, cho sản lượng hàng năm khoảng 07 triệu tấn quả các loại. Đồng bằng sông Cửu Long là vùng trồng cây ăn quả lớn nhất cả nước (chiếm trên 50% diện tích và 60% sản lượng trái cây cả nước). Về cơ cấu: chuối là loại cây ăn quả có diện tích lớn nhất (chiếm khoảng 19% diện tích); tiếp theo là xoài, vải, chôm chôm, …

Đến nay, rau quả của Việt Nam đã được xuất đi trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó 10 thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Nga, Đài Loan, Hàn Quốc, Indonesia, Hà Lan, Thái Lan và Singapore. Hiện nay, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu rau quả lớn nhất Việt Nam, chiếm khoảng 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt Nam.

Công ty TNHH nông sản xuất khẩu Tấn Phát có địa điểm đầu tư sản xuất tại xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, với ngành nghề được cấp phép kinh doanh chính là chế biến, bảo quản rau quả đóng hộp.

Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, năm 2018 doanh nghiệp được phê duyệt dự án đầu tư xây dựng xưởng chế biến hàng nông sản trên diện tích 21.000 m2 tại thôn Thượng Đồng, xã Hiển Khánh, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định với công suất thiết kế 900 tấn sản phẩm/năm. Dự án thực hiện tạo ra được các sản phẩm mới, có chất lượng đáp ứng nhu cầu của thị trường. Sản phẩm là các loại hàng nông sản chế biến (dứa, vải, …), đây là những sản phẩm mới trên địa bàn huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Dự án đầu tư của Công ty TNHH nông sản xuất khẩu Tấn Phát mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần phát triển công nghiệp theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà Nước, tạo công ăn việc làm, thu nhập cho nhiều lao động địa phương, góp phần ổn định đời sống cho người dân địa phương.

Ông Phùng Văn Tú – Đại diện Công ty Tấn Phát báo cáo hiệu quả của dự án đầu tư tại hội nghị

Tại Hội nghị giới thiệu mô hình trình diễn kỹ thuật, đại diện Công ty TNHH nông sản xuất khẩu Tấn Phát đã báo cáo ý nghĩa và hiệu quả đầu tư dự án và bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới các cấp, các ngành đã quan tâm tới quá trình đầu tư dự án của doanh nghiệp và có những động viên, hỗ trợ kịp thời; thông qua chương trình khuyến công quốc gia đã thực sự giúp doanh nghiệp bớt đi một phần khó khăn về tài chính, doanh nghiệp có thêm niềm tin và động lực để tiếp tục đầu tư, mở rộng sản xuất.

Các đại biểu tham quan xưởng sản xuất của doanh nghiệp

Thông qua Hội nghị giới thiệu mô hình, nhiều bạn hàng của Công ty càng yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm, năng lực sản xuất của đơn vị và đã thỏa thuận đặt hàng, hợp tác.

Sự thành công thực hiện mô hình sản xuất của Công ty TNHH nông sản xuất khẩu Tấn Phát không những góp phần tạo công ăn việc làm với thu nhập ổn định cho lao động địa phương, giúp chuyển dịch cơ cấu lao động mà còn góp phần ổn định an ninh chính trị, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, thành công của mô hình cũng khẳng định được những tác động tích cực, hiệu quả của chính sách khuyến công tới quá trình hoạt động và phát triển của các doanh nghiệp./.

Thực hiện: Quốc Dũng – Phòng Khuyến công
Ảnh: Văn Đốc