21/11/2018

Cải tiến, ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất ở làng nghề đúc đồng

Làng đúc đồng Tống Xá thuộc thị trấn Lâm, huyện Ý Yên tỉnh Nam Định được xem là một trong những cái nôi của nghề đúc đồng truyền thống ở nước ta. Ngày nay, sản phẩm ở làng nghề đúc đồng truyền thống Tống Xá không chỉ làm giàu cho làng, mà còn trở thành niềm tự hào lớn của cả thành Nam nhờ nhiều năm qua, hàng ngàn các công trình – tác phẩm tượng đồng tầm cỡ quốc gia đã được chính những nghệ nhân trong ngôi làng này thực hiện bằng chính hoa tay, tâm sức của họ.
Nghề đúc đồng truyền thống ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định là một trong những làng nghề lâu đời được truyền qua nhiều thế hệ và duy trì cho đến nay. Các sản phẩm đồng đúc vẫn giữ nguyên vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa dân gian truyền thống, vì vậy làng nghề luôn được quan tâm gìn giữ và phát triển, đến nay các cơ sở trên địa bàn đã sản xuất được hàng loạt sản phẩm đa dạng, phong phú, chất lượng cao. Hiện nay, sản phẩm không chỉ phục vụ nhu cầu của khách hàng trong nước mà các sản phẩm của làng nghề đã xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Mặc dù đã đạt được những thành công nhất định nhưng hầu hết các cơ sở đúc đồng còn sản xuất theo phương pháp truyền thống, đặc biệt là việc sử dụng lò nấu đồng còn thô sơ, công suất nhỏ, chủ yếu sử dụng nguyên liệu như than, củi…gây ô nhiễm môi trường. Ngoài những nhược điểm trên, lò nấu đồng truyền thống chỉ có thể đáp ứng được nguyên liệu sản xuất được các sản phẩm kích cỡ nhỏ như các đồ thờ cúng…còn với các sản phẩm có kích cỡ lớn việc tổ chức sản xuất rất vất vả, mất thời gian trong khi giá trị những hợp đồng, đơn hàng này cao hơn rất nhiều so với các sản phẩm khác.
Là một trong cơ sở đi đầu của làng nghề đúc đồng, Công ty TNHH cơ khí đúc Tân Tiến đã duy trì và phát huy những tinh hoa của làng nghề đúc đồng Tống Xá,Thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Công ty TNHH cơ khí đúc Tân Tiến tiền thân là doanh nghiệp tư nhân, công ty chuyên sản xuất kim loại mầu với các sản phẩm đồng mỹ nghệ truyền thống như: tượng đồng, tranh đồng, chuông đồng… Qua đánh giá và nghiên cứu thị trường hiện nay các đơn hàng lớn đòi hỏi việc đáp ứng cao hơn về máy móc thiết bị. Do đó trong năm 2018, ban lãnh đạo công ty đã quyết định đầu tư mua sắm thiết bị hiện đại để có thể đưa công ty ngày càng phát triển. Trong những năm qua, ngoài nội lực bản thân doanh nghiệp còn đó là sự hỗ trợ rất lớn của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 luôn đồng hành và hỗ trợ rất nhiều cho công ty như việc áp dụng công nghệ thông tin vào công tác mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, tham gia những chương trình tập huấn về thiết kế mẫu mã sản phẩm, …Năm 2018, được sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí Khuyến công quốc gia Công ty TNHH cơ khí đúc Tân Tiến đã đầu tư mua mới lò nấu thép trung tần (dùng để nấu đồng) bằng điện để thay thế lò nấu bằng than trước đây. Hệ thống lò nấu mới có nhiều ưu điểm so với lò truyền thống như: thời gian nấu nguyên liệu được rút ngắn do đó giúp cho công ty tăng được sản lượng, đồng thời có thể nấu đồng liên tục mà vẫn bảo đảm an toàn, rất thuận tiện khi rót đồng vào khuôn; không tốn nhiều nhân lực; nhiệt độ của lò trung tần luôn được đảm bảo và đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật về nhiệt lượng trong quá trình nấu đồng do đó tiết kiệm được chi phí nhiên liệu nấu đồng do giảm được lượng hao hụt nguyên liệu đồng, đảm bảo được chất lượng của nguyên vật liệu…. vì thế sản phẩm của công ty ngày càng đa dạng, mẫu mã đẹp, sản phẩm đạt chất lượng cao, nâng cao năng suất, đồng thời giải quyết cơ bản được tình trạng ô nhiễm môi trường do công nghệ lò nấu cũ, lạc hậu trước đây.
Sau thời gian ứng dụng vào sản xuất, đến nay có thể khẳng định Lò nấu trung tần (dùng để đúc đồng) đã giúp Công ty TNHH cơ khí đúc Tân Tiến nâng cao  được chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và một phần xuất khẩu sang một số nước khu vực Đông Nam Á, tạo công ăn việc làm cho khoảng từ 6-10 lao động với thu nhập bình quân từ 5 triệu đồng/người/tháng trở lên và hàng chục lao động thời vụ. Để bảo tồn và phát huy hơn nữa những giá trị truyền thống cũng như hướng tới phát triển làng nghề một cách bền vững thì việc đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị theo hướng hiện đại để nâng cao chất lượng sản phẩm đã tạo nên sự phát triển ổn định, bền vững cho các làng nghề .
                                                                       Thực hiện: Kim Thanh – IPC1
                                                                           Ảnh: Văn Dương