02/03/2017

Bước vào kỷ nguyên “sản xuất thông minh”

Triển lãm “Vietnam Manufacturing Expo (VME) 2017” diễn ra từ ngày 26-28/4 sẽ tập trung giới thiệu các công nghệ đo lường và lắp ráp tự động hóa. Đây là triển lãm nổi bật trong năm 2017 nhằm tiếp tục hỗ trợ ngành công nghiệp sản xuất của Việt Nam tiến đến kỷ nguyên “sản xuất thông minh”.

Đầu tư vào công nghệ là xu hướng để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm

Theo nhận định của các nhà sản xuất công nghiệp thế giới, việc đẩy mạnh năng suất tại khu vực nhà xưởng hiện tại, kết hợp gia tăng chất lượng của các sản phẩm cuối cùng sẽ là câu trả lời thích hợp nhất hiện nay trước nhu cầu ngày càng cao của thị trường các sản phẩm có độ chính xác cao.

Bà Kasinee Phantteeranurak – Giám đốc Quản lý dự án của Công ty Reed Tradex (Thái Lan) chia sẻ, trong vài thập kỷ tới, khoảng 56% lao động làm công ăn lương ở Campuchia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, và Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ tự động hóa và sự du nhập của các công nghệ tiên tiến. “Với chi phí lao động tăng lên nhanh chóng ở châu Á, buộc các nhà sản xuất phải đối mặt với những thách thức tương tự như các đối tác của họ ở châu Âu và Bắc Mỹ đã trải qua khoảng 50 năm trước. Như là một kết quả tất yếu, tự động hóa đang và sẽ ngày càng trở nên quan trọng đối với ngành công nghiệp”- bà Kasinee Phantteeranurak nhấn mạnh.

Nhưng theo bà Kasinee Phantteeranurak đầu tư công nghệ và hạ tầng không phải là một kế hoạch có thể thực hiện một sớm một chiều, đặc biệt là đối với nền kinh tế mới nổi như Việt Nam. Đơn cử như chi phí đầu tư ban đầu cho một robot công nghiệp (bao gồm cả hệ thống chi phí kỹ thuật) là khoảng 250.000 USD. Mức chi phí này bà Kasinee Phantteeranurak cho là khá lớn đối với các nhà sản xuất khi họ chưa nhìn thấy giá trị hoàn vốn trong thời gian ngắn trước tình hình thị trường hiện tại. Vì thế, một số đơn vị cho rằng giải pháp đơn giản nhất là thuê thêm lao động.

Tuy nhiên, từ cách nhìn của một doanh nghiệp, ông Rene De Kok – Giám đốc thương mại Công ty Scancom cho rằng, việc tăng số lượng người lao động không phải là giải pháp hữu hiệu để đối phó với những thách thức lâu dài của ngành công nghiệp. Chính đầu tư vào công nghệ một cách thích hợp, đặc biệt là các thiết bị đo đạc độ chính xác, sau đó tối ưu hóa trong việc sử dụng các công nghệ này sẽ là câu trả lời tối ưu nhất để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Triển lãm “Vietnam Manufacturing Expo (VME) 2017” sẽ rộng cửa chào đón các nhà công nghiệp trong và ngoài nước.

Trong bối cảnh này, theo các nhà công nghiệp thế giới, việc đầu tư trang thiết bị và công nghệ để thúc đẩy quá trình sản xuất sẽ mang lại hiệu quả hơn, thực sự có thể làm giảm tổng chi phí trong thời gian dài. Trước khuyến cáo trên, bà Kasinee Phantteeranurak cho rằng, đây chính là thời điểm để các nhà sản xuất Việt Nam bước đến một “nền sản xuất thông minh”.

Nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp sản xuất của Việt Nam tiến đến “nền sản xuất thông minh” Công ty Reed Tradex sẽ mang tới câu trả lời cho việc nâng cao năng suất, tăng chất lượng hàng hóa và tối ưu hóa chi phí trong xu thế hội nhập tại triển lãm “Vietnam Manufacturing Expo (VME) 2017” vào tháng 4 tại Hà Nội.

Theo đại diện Công ty Reed Tradex, triển lãm không chỉ có sự hiện diện của những thương hiệu hàng đầu về dụng cụ đo lường và công nghệ tự động hóa, mà còn có sự góp mặt của những chuyên gia trong ngành, luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức kỹ thuật cho toàn thể khách tham quan. Điển hình như sự tham gia của những đơn vị về đo lường hàng đầu đến từ hãng: Hexagon, Nikon, Scantech, Wenzel, MAT; cũng như những chuyên gia về tự động hóa đến từ Misumi, Keyence, Tsubaki, Ulvac, v.v.

Bà Kasinee Phantteeranurak cho hay, triển lãm “Vietnam Manufacturing Expo (VME) 2017” sẽ được mở cửa rộng rãi trong suốt 3 ngày từ 26 – 28/4, tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội để chào đón những nhà công nghiệp trong và ngoài nước. Đồng thời đi kèm với những hỗ trợ không chi phí về kết nối doanh nghiệp để mang đến cơ hội cao nhất cho những nhà đầu tư và những đơn vị sản xuất, cung ứng.

Theo BaoCongThuong.com.vn