21/04/2023

Bước chuyển mình của Cơm cháy Xưa và Nay  

          Đi lên từ những khó khăn, thăng trầm, đến nay Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Đại Long (Xã Xích Thổ, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) do anh Bùi Văn Quỳnh – Tổng Giám đốc đã trở thành một trong những đơn vị sản xuất cơm cháy đầu tiên và lớn nhất của tỉnh Ninh Bình. Trải qua thời gian hơn 10 năm hình thành và phát triển, thương hiệu “Cơm cháy Ninh Bình Vàng” – Món quà vàng người Tràng An của Công ty đã định vị vững vàng trên bản đồ cơm cháy của tỉnh nhà, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong cả nước.

          Đầu năm 2023, trong dịp làm việc tại tỉnh Ninh Bình, đoàn công tác Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Trung tâm Khuyến công 1) tham quan mô hình sản xuất và có buổi trao đổi với Lãnh đạo Công ty.

          – PV: Là một doanh nhân trẻ anh có thể cho biết cơ duyên nào đã đưa anh gắn bó với nghề sản xuất cơm cháy?

          Ông Bùi Văn Quỳnh: Tốt nghiệp phổ thông, tôi tiếp tục học tập tại tỉnh Ninh Bình. Một lần đi ăn cơm nhà hàng, tôi tình cờ được thưởng thức và có ấn tượng sâu sắc với món cơm cháy, thịt dê. Cũng có lần bắt gặp cảnh khách hàng yêu cầu chủ nhà hàng gói suất cơm cháy mang về nhưng bị từ chối bởi cơm cháy chỉ có thể ăn nóng, còn nếu mang về thì không còn ngon như ban đầu. Nhìn ra được tiềm năng và hạn chế của món cơm cháy, tôi đã bàn với bố học cách làm và mở xưởng sản xuất. Tuy bố còn có chút phân vân nhưng với tôi đã quyết tâm thì phải làm cho bằng được. Tận dụng thế mạnh của vùng đất Ninh Bình có nhiều danh lam thắng cảnh, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước, nắm được tâm lý của khách đi tham quan du lịch muốn có quà mang về mỗi khi đặt chân đến một vùng đất nào đó, tôi càng tự tin hơn với quyết định của mình.

Tổng Giám đốc Công ty – Bùi Văn Quỳnh

          PV: Đối với một doanh nghiệp khi bắt đầu khởi nghiệp sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức, còn đơn vị mình thì sao? Xin ông cho đôi lời chia sẻ.

          – Ông Bùi Văn Quỳnh: Nhìn thấy tiềm năng của thị trường và tin tưởng vào khả năng của sản phẩm, tôi đã quyết tâm phải làm ra cơm cháy bằng mọi giá. Làm mẻ cơm cháy đầu tiên tôi đổ gạo nếp vào nồi nấu xôi nhỏ dùng cho hộ gia đình, sau đó cho cơm nếp vào chiếc khay gỗ, cán mỏng bằng thân chai rồi đem phơi nắng trên mái nhà. Cơm cháy làm ra ngon nhưng lại phải phụ thuộc vào thời tiết, trời nắng ráo thì không sao chứ mưa ẩm thì coi như xôi hỏng bỏng không. Sau mẻ cơm cháy đầu tiên bị hỏng, tôi lại dày công nghiên cứu, sáng tạo ra cách làm mới vừa chủ động, vừa hiệu quả, đó là sau khi cán bánh xong tôi sẽ sấy trên than hoa hoặc sấy bằng bóng điện. Khi sản phẩm cơm cháy đầu tiên được hoàn thiện và đóng gói, tôi hăm hở mang đi chào hàng tại các điểm du lịch gần nhà. Thật bất ngờ, sau khi ăn thử khách rất ưng ý, sản phẩm tiêu thụ rất nhanh. Tôi biết mình đã thành công.

          – PV: Sau bao nhiêu khó khăn đến nay Công ty đã có những thành công, anh có thể chia sẻ đôi điều?

          – Ông Bùi Văn Quỳnh: Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Đại Long tiền thân là cơ sở sản xuất Cơm cháy chà bông Mạnh Quỳnh bắt đầu hoạt động vào tháng 5 năm 2009 với hình thức hộ kinh doanh cá thể. Đến tháng 5 năm 2010, chúng tôi thành lập Công ty TNHH MTV Mạnh Quỳnh với 10 cán bộ công nhân viên. Từ tháng 2 năm 2011 đến nay, Công ty đã chuyển đổi sang mô hình Công ty cổ phần để đánh dấu một mốc son quan trọng trong chiến lược phát triển của Đại Long.

          Trải qua hơn mười năm hình thành và phát triển để tạo dựng nên một thương hiệu uy tín, đến nay cơm cháy Đại Long đã đạt được những thành công bước đầu, sản phẩm cơm cháy chà bông được thị trường chấp nhận, công nhân có việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định. Hiện nay, Công ty đã sản xuất 700 kg cơm cháy chà bông/ngày và ký hợp đồng phân phối với đại lý lớn ở các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh… và một số hệ thống siêu thị lớn như Hapromart; Đông Thành Plaza; Lan Chi Smart… Những thành công này là kết quả của quá trình không ngừng củng cố và phát triển của nhiều thế hệ cán bộ và công nhân viên của Đại Long.

          – PV: Trong chế biến thực phẩm nguyên liệu đầu vào rất quan trọng, với Công ty mình thì sao?

          – Ông Bùi Văn Quỳnh: Với tầm nhìn “Đại Long định hướng phát triển thành Doanh nghiệp sản suất, chế biến cơm cháy lớn nhất tại Việt Nam”. Đại Long luôn chú trọng đến từng khâu trong quy trình sản xuất, trong đó, khâu nguyên liệu được các chuyên gia sản xuất của Đại Long đặc biệt lưu tâm, ưu tiên dùng các nguyên liệu và hương liệu chiết xuất từ tự nhiên thuộc các đặc sản vùng miền của Việt Nam. Chính điều này đã tạo nên nét tinh túy của Cơm cháy Đại Long. Bên cạnh đó, Đại Long cũng không ngừng hợp tác với các chuyên gia công nghệ thực phẩm hàng đầu Việt Nam để nghiên cứu các sản phẩm mới trên cơ sở kết hợp giữa tinh hoa của hạt gạo và các loại nông sản có giá trị khác để đáp ứng tốt nhất nhu cầu sức khỏe và khẩu vị người tiêu dùng

Một số sản phẩm cơm cháy tại Công ty 

          – PV: Từ sản xuất bằng thủ công đến nay các công đoạn sản xuất tại Công ty đã được tự động hóa như thế nào, anh có thể cho biết hiệu quả mang lại?

          – Ông Bùi Văn Quỳnh: Công ty cổ phần sản xuất và thương mại Đại Long đã cho ra đời dòng sản phẩm Cơm cháy Chà bông mang đậm hương vị của địa phương. Để phát triển sản xuất, chiếm lĩnh thị trường, Đại Long đã có nhiều giải pháp trong sản xuất, kinh doanh, đặc biệt chú trọng đổi mới trang thiết bị, ứng dụng công nghệ mới vào quá trình hoàn thiện sản phẩm, tăng năng suất và chất lượng đầu ra. Trước đây, đơn vị sản xuất theo công nghệ thủ công, chiên bằng chảo dầu trên bếp ga (phương pháp này cho ra chất lượng sản phẩm kém, năng suất thấp và không đảm bảo vệ sinh môi trường, sử dụng nhiều lao động). Năm 2022 được sự hỗ trợ một phần kinh phí từ nguồn kinh phí Khuyến công quốc gia, Công ty đã đầu tư thiết bị mới (dây chuyền thiết bị chiên cơm cháy) vào quy trình sản xuất, các công đoạn tạo khuôn bánh đến sấy sản phẩm sử dụng năng lượng điện, tính tự động hóa cao, quy trình chạy liên hoàn, sản phẩm đạt chất lượng cao và năng suất vượt trội, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Với thiết bị mới đã giúp Công ty duy trì ổn định hoạt động sản xuất, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của thị trường tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, góp phần nâng cao uy tín thương hiệu, quảng bá sản phẩm trên thị trường, giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động địa phương, góp phần thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển.

          – PV: Anh có thể cho biết phương châm và mục tiêu hoạt động của Công ty?

          – Ông Bùi Văn Quỳnh: Nhiều năm qua, người tiêu dùng biết tới Đại Long với các sản phẩm Cơm cháy Chà bông, với đặc trưng là gạo nếp thơm và ruốc thịt heo. Sản phẩm nhận được sự đánh giá cao của khách hàng trong nước. Cũng từ những sản phẩm mũi nhọn truyền thống này tới nay Đại Long đã phát triển nhiều mẫu mã sản phẩm phù hợp với khẩu vị của người tiêu dùng như: Cơm cháy mè đen; cơm cháy rong biển; cơm cháy gạo lức và nhiều sản phẩm đặc biệt khác. 

          Về quy mô sản xuất: Nhằm nâng cao chất lượng và cải tiến mẫu mã sản phẩm, Đại Long luôn luôn chú trọng đến công tác đầu tư hệ thống trang thiết bị và dây chuyền, công nghệ sản xuất hiện đại để nâng cao sản lượng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đại Long cũng nhiều lần mở rộng hệ thống nhà máy sản xuất để đảm bảo đáp ứng tốt nhất các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm tới tay người tiêu dùng. 

          Nhờ có sự định vị rõ ràng trong mục tiêu và triết lý kinh doanh, sản phẩm của Đại Long không chỉ được bán trên địa bàn tỉnh mà còn được phân phối rộng rãi trên cả nước và đang hướng tới xuất khẩu ra thế giới. Đến nay, Đại Long đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động, đóng góp nhiều cho ngân sách nhà nước mỗi năm. Với những nỗ lực và thành quả đạt được, Đại Long đã vinh dự được các cơ quan quản lý nhà nước tặng nhiều danh hiệu cao quý trong chặng đường lịch sử hình thành và phát triển của Công ty.

          – PV: Xin cảm ơn anh! Chúc Công ty ngày càng phát triển!

          Một số thành tích Công ty đạt được:                         

          – Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 20217.

          – Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 20219.

          – Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực năm 2020.

          – Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2021.

          – Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực năm 2022.

Thực hiện: Kim Thanh