09/07/2019

Bộ Công Thương thực hiện đúng cam kết hỗ trợ cho doanh nghiệp tham gia phát triển năng lượng bền vững

Đây là ý kiến phát biểu của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại Lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời Phước Hữu 1, ngày 6/7/2019, tại Ninh Thuận.

nangluongben1

Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu 1 do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang làm chủ đầu tư, có công suất 50 MW, được xây dựng trên diện tích 70 ha tại xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, với tổng vốn đầu tư 1.425 tỷ đồng; dự án được UBND tỉnh Ninh Thuận cấp Quyết định chủ trương đầu tư vào ngày 31 tháng 8 năm 2017; khởi công xây dựng vào tháng 6 năm 2018, với sự quyết tâm cao trong triển khai xây dựng, lắp đặt dự án đã chính thức phát điện thương mại ngày 20/6/2019; đây là sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn của Chủ đầu tư để hoàn thành dự án đúng tiến độ.

nangluongben2

Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu 1 là 01 trong 15 dự án đã được chính thức phát điện thương mại (COD); ngoài sự nỗ lực, quyết tâm cao độ của chủ đầu tư; bên cạnh đó phải kể đến sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, sự đồng thuận, ủng hộ cao của người dân và chính quyền địa phương xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước đã tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai dự án cho đến thời điểm Nhà máy đi vào vận hành đảm bảo đúng tiến độ, thời gian quy định; góp phần phát triển kinh tế – xã hội cho địa phương, từng bước tạo tiền đề để xây dựng và phát triển Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng của cả nước.

nangluongben3

Cho đến nay trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có 30 dự án điện mặt trời đã được bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia và Tỉnh (tổng công suất 1.966,79MW~2.458,49MWp). Theo đó, UBND tỉnh đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 31 dự án (tổng công suất 1.816,79MW~2.2271MWp, tổng vốn đăng ký 50.117,65 tỷ đồng) và 13 dự án điện gió, tổng quy mô công suất 630 MWđã cấp quyết định chủ trương đầu tư, hiện nay hầu hết các dự án đã và đang triển khai rất tích cực. Đến cuối 30/6/2019, trên địa bàn tỉnh đã có 15 dự án Nhà máy điện mặt trời đã phát lên lưới điện quốc gia với tổng quy mô công suất 1063 MW được cấp COD và 03 dự án điện gió đã phát lên lưới điện quốc gia với tổng công suất 117 MW.

nangluongben5

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của việc khánh thành nhà máy, sự nỗ lực của ngành Công Thương, của địa phương và doanh nghiệp để phát triển năng lượng quốc gia theo chiến lược và mục tiêu phát triển bền vững, theo xu thế và sự phát triển khoa học và công nghệ. Đây cũng thể hiện việc Bộ Công Thương thực hiện đúng cam kết hỗ trợ cho doanh nghiệp tham gia phát triển năng lượng bền vững, tuân thủ đúng chỉ đạo của Chính phủ nhằm đảm bảo nhu cầu năng lượng phục vụ phát triển kinh tế.

nangluongben4

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Chủ tịch UBND Ninh Thuận đánh giá cao sự phối hợp và hỗ trợ của Bộ Công Thương trong việc phát triển năng lượng tái tạo tại địa phương cũng như phát triển kinh tế xã hội Ninh Thuận, tỉnh đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục hỗ trợ cho các dự án năng lượng tái tạo khác có thể phát triển và đi vào vận hành theo tiến độ. Tỉnh sẽ đảm bảo các thủ tục cần thiết để hỗ trợ cho doanh nghiệp bao gồm việc đền bù giải tỏa, kết nối với Bộ, ngành để giúp hoàn thành các thủ tục hành chính cũng như những điều kiện kinh doanh để làm sao các dự án điện mặt trời của doanh nghiệp đầu tư tại Ninh Thuận đi vào xây dựng và triển khai đúng lộ trình và thời gian cam kết.

Nguồn: Báo công thương