22/08/2017

Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia NĂM 2017: ‘Ứng viên’ sáng giá

Là địa phương miền núi phía Bắc còn không ít khó khăn nhưng tỉnh Bắc Giang lại có nhiều sản phẩm tham gia bình chọn Sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp quốc gia năm 2017 với 4 ứng viên tham gia.

Đoàn giám khảo làm việc tại Công ty TNHH Vũ Thịnh

Tại tỉnh Bắc Giang, Đoàn giám khảo cuộc bình chọn Sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2017 vừa có chuyến khảo sát tại các cơ sở có sản phẩm tham gia bình chọn.

Thông tin đến đoàn công tác, đại diện Sở Công Thương Bắc Giang cho hay: Năm 2016, toàn tỉnh có 10 sản phẩm được công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh, trong đó, 8 sản phẩm nổi trội được lựa chọn tham gia bình chọn cấp khu vực miền Bắc. Kết quả, Bắc Giang có 4 sản phẩm đạt danh hiệu sản phẩm CNNT tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2016 gồm: Chè xanh bản Ven của Hợp tác xã Thân Trường (huyện Yên Thế); gạch cotto của Công ty Cổ phần Ngôi sao Bắc Giang và ván ghép thanh của Công ty TNHH Vũ Thịnh (huyện Lạng Giang); cao Kim tiền thảo của Công ty Cổ phần Dược OPC Bắc Giang (huyện Yên Dũng).Đây cũng là 4 sản phẩm được đề cử bình chọn Sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2017.

Mỗi sản phẩm đều có những nét riêng. Ông Hoàng Văn Toản – Giám đốc Công ty Cổ phần Dược OPC Bắc Giang – cho biết: Sản phẩm cao Kim tiền thảo được chiết xuất trên dây chuyền hệ thống thiết bị đạt chuẩn, bao gồm: Hệ thống chiết xuất kín đa năng, cô chân không áp suất giảm, sấy vi sóng chân không ở nhiệt độ thấp, bảo đảm an toàn vi sinh và bảo tồn được hoạt tính dược chất. Sản phẩm đã đạt danh hiệu “Huy chương vàng sản phẩm chất lượng cao năm 2016”.

Ở một lĩnh vực khác, Công ty TNHH Vũ Thịnh thành công nhờ sản phẩm ván ghép thanh. Tiền thân là xưởng mộc được thành lập trên cơ sở kế thừa vật chất, kỹ thuật của cơ sở sản xuất mộc Vũ Thịnh. Năm 2010, công ty đầu tư dây chuyền sản xuất gỗ ván ghép thanh với tổng giá trị đầu tư trên 5 tỷ đồng – đây là dây chuyền đầu tiên của tỉnh Bắc Giang. Ưu việt nổi trội của gỗ ván ghép thanh là được sản xuất chủ yếu từ gỗ khai thác rừng trồng, gỗ tận dụng (vật liệu tốt trong sản xuất nội thất), đặc biệt khi nguồn gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm.

Một sản phẩm tiêu biểu khác là chè bản Ven. Chè được canh tác theo quy trình VietGAP với nhiều ưu điểm vượt trội như: Nước chè xanh màu cốm, để qua đêm cũng không đổi màu; bí quyết ủ hương khác biệt… đã giúp sản phẩm khẳng định vị thế trên thị trường.

Đối với Công ty Cổ phần Ngôi sao Bắc Giang, công nghệ là nền tảng vững chắc phát triển. Sản phẩm gạch cotto của công ty là loại gạch đất sét nung được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Italia và Cộng hòa liên bang Đức, tạo nên sản phẩm rắn chắc, không bị nấm mốc, không bị trầy xước, màu sắc trường tồn với thời gian.

Theo đại diện Ban giám khảo, các sản phẩm của Bắc Giang đều bảo đảm nhiều tiêu chí, trong đó có những tiêu chí quan trọng hàng đầu tư như vệ sinh an toàn thực phẩm, tính mới, sáng tạo, có khả năng sản xuất công nghiệp. Đây cũng là những ứng viên sáng giá cho Sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2017.

Ông Hoàng Chính Nghĩa – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp địa phương (Bộ Công Thương): Hoạt động khảo sát tại các cơ sở sẽ giúp Ban giám khảo cuộc bình chọn có cái nhìn xác thực, khách quan hơn.

Theo BaoCongThuong.com.vn