06/08/2020

Bảo quản chế biến hàng nông sản sau thu hoạch nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ xuất khẩu

Cùng với sự phát triển của sản xuất nông nghiệp, việc bảo quản và chế biến nông sản cần phải được quan tâm đặc biệt nhằm hạn chế hao hụt về chất lượng sản phẩm trong bảo quản, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ra những sản phẩm mới có giá trị sử dụng cao trong chế biến.

nongsan1 nongsan2

Trong thực tế, việc bảo quản và chế biến nông sản ở nước ta đang gặp rất nhiều khó khăn như: Cơ sở vật chất còn hạn chế, chậm đổi mới công nghệ, trang thiết bị còn lạc hậu thiếu đồng bộ, đặc biệt là còn thiếu những trang thiết bị công nghệ tiên tiến, chính những hạn chế trên đã giảm giá trị một khối lượng sản phẩm tương đối lớn và là nguyên nhân làm giảm chất lượng và gia tăng giá thành sản phẩm. Công ty CP Sản xuất – Xuất nhập khẩu thủ công mỹ nghệ và nông sản tổng hợp (Hagimex) có địa chỉ tại Cụm Công nghiệp Biên Hòa, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam được thành lập từ năm 2008, sản phẩm chính của Công ty là Sản xuất – Xuất khẩu hàng nông sản như hàng rau quả đóng hộp (Dưa chuột bao tử, cà chua, dứa); Gia vị (Quế, hoa hồi).

Trước nhu cầu của thị trường đòi hỏi chất lượng sản phẩm ngày càng cao mà giá thành không thể tăng cao, để đáp ứng điều đó không còn cách nào khác là phải thay đổi phương thức sản xuất, áp dụng công nghệ tiên tiến để thay thế dần phương thức sản xuất thủ công. Vì vậy quyết tâm của Công ty tạo ra giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam, để đưa các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam chất lượng cao, do người Việt sản xuất, đến khắp nơi trên thế giới, ngay cả những thị trường khó tính nhất vì vậy Hagimex đã chủ động xây dựng chuỗi cung ứng bền vững cùng với nông dân, cải thiện môi trường làm việc và tăng thu nhập của người lao động.

nongsan3 nongsan4
nongsan5 nongsan6

 Năm 2020 được sự hỗ trợ một phần kinh phí từ nguồn khuyến công quốc gia, Công ty đã đầu tư mua mới hầm thanh trùng để phục vụ quá trình bảo quản, chế biến các sản phẩm hàng nông sản. Hầm thanh trùng công ty sử dụng bằng hơi nước nóng phun tuần hoàn để làm chín sản phẩm, quá trình cấp nhiệt bằng hơi nước được diễn ra liên tục, khép kín và hoàn toàn tự động (trước đây công ty sử dụng bằng các nồi hấp thanh trùng, quá trình thực hiện sử dụng nhiều thao tác thủ công do đó năng suất và chất lượng thấp). Với hầm thanh trùng mới mà công ty đầu tư có nhiều ưu điểm như: Công suất thanh trùng lớn 60 lọ/phút; độ an toàn cao khi sử dụng nhờ có van an toàn và cảm biến nhận biết chính xác; sản phẩm tạo ra đồng đều như nhau và đạt vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy chuẩn xuất khẩu; thiết bị vận hành chính xác và ít tốn nhân công; bảo dưỡng dễ dàng. Với hệ thống máy mới mà công ty áp dụng đã giúp công ty chủ động trong sản xuất, tiết kiệm chị phí đầu vào, tăng năng xuất. Đến nay sản phẩm của Công ty đã được xuất khẩu sang hơn 40 quốc gia. Không chỉ đầu tư cơ sở vật chất, Công ty còn đầu tư vào con người và tổ chức sản xuất với đội ngũ trẻ và đam mê liên tục được đào tạo, nâng cao không chỉ kiến ​​thức về công việc mà còn cả kỹ năng và nhận thức để tạo ra một môi trường sản xuất kỷ luật.

Để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm nông sản hạn chế mức thấp nhất sự hao hụt về giá trị dinh dưỡng, trong quá trình chế biến, bảo quản thì việc áp dụng hệ thống hầm thanh trùng là một hướng đầu tư hiệu quả của Công ty CP Sản xuất – Xuất nhập khẩu thủ công mỹ nghệ và nông sản tổng hợp.

 Thực hiện: Kim Thanh

Ảnh: Văn Đốc