22/06/2018

Bắc Ninh: Công nghiệp, thương mại bứt phá

Với việc tạo cơ chế thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp (DN) thông qua đẩy mạnh công tác cải cách hành chính theo chiều sâu; bổ sung, hoàn thiện chính sách phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ theo hướng văn minh, hiện đại;… tỉnh Bắc Ninh đang tạo đà phát triển cho công nghiệp và thương mại.
Với việc tạo cơ chế thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp (DN) thông qua đẩy mạnh công tác cải cách hành chính theo chiều sâu; bổ sung, hoàn thiện chính sách phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ theo hướng văn minh, hiện đại;… tỉnh Bắc Ninh đang tạo đà phát triển cho công nghiệp và thương mại. 
Tỉnh Bắc Ninh đưa ra nhiều chính sách phát triển công nghiệp, thương mại
Những con số biết nói
Xuất phát điểm là tỉnh nông nghiệp, đến nay Bắc Ninh được biết đến là địa phương có môi trường đầu tư hấp dẫn và phát triển năng động, toàn diện trên nhiều lĩnh vực, nhiều chỉ tiêu đứng top đầu của cả nước. Đặc biệt, công nghiệp, thương mại luôn duy trì tốc độ tăng trưởng cao.
Trao đổi với phóng viên Chuyên đề Kinh tế Việt Nam (Báo Công Thương), ông Tạ Đăng Đoan – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Ninh – cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp (SXCN) trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh ước đạt 359.389 tỷ đồng, tăng 37,2% so với cùng kỳ năm 2017. Bên cạnh đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 16.056 tỷ đồng, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm 2017. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 10,87 triệu USD, tăng 50,6% so với cùng kỳ năm 2017. Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là điện thoại các loại và linh kiện đạt 8.711,1 triệu USD; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 2.036,3 triệu USD. Nhập khẩu hàng hóa ước đạt 7.831,5 triệu USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2017.
Theo báo cáo của Ban quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh, Bắc Ninh hiện có tổng số 16 khu công nghiệp (KCN) tập trung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, 10 KCN đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy trên diện tích đất quy hoạch đạt 73,76%. Trong 4 tháng đầu năm 2018, tỉnh đã cấp mới giấy chứng nhận đầu tư cho 32 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 128,81 triệu USD, trong đó có 27 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với số vốn 123,99 triệu USD, 5 dự án trong nước với số vốn 109,2 tỷ đồng. Ngoài ra, trên địa bàn còn có 24 cụm công nghiệp được quy hoạch với tổng diện tích 739,44 ha và đến nay đã có 22 cụm đi vào hoạt động với diện tích thuê đất là 247,6 ha (tỷ lệ lấp đầy 64%) với tổng số 450 dự án.
4 tháng đầu năm, giá trị SXCN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh tăng mạnh
Trên đà này, Bắc Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng giá trị SXCN trên địa bàn năm 2018 ước đạt 1.124.085 tỷ đồng, tăng 16% so với thực hiện năm 2017. Trong đó, khu vực nhà nước tăng 2%, khu vực ngoài nhà nước tăng 10% và khu vực FDI tăng 16,6%. Giá trị kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn phấn đấu đạt 30 tỷ USD, tăng 14% so với năm 2017. Trong đó khu vực DN ngoài nhà nước tăng 8,7%, khu vực DN FDI tăng 0,4%; kim ngạch nhập khẩu đạt 26 tỷ USD, giảm 11,9%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 56.260 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2017; cơ cấu kinh tế duy trì công nghiệp – xây dựng chiếm 74,8% GRDP; dịch vụ chiếm 22,6%…
Đồng bộ nhiều giải pháp
Ông Tạ Đăng Đoan khẳng định, thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh luôn được đánh giá là địa phương có môi trường kinh doanh minh bạch và thân thiện. Với phương châm “Đồng hành với DN, lấy thước đo niềm tin, sự hài lòng của DN là mục tiêu cốt lõi để thúc đẩy phát triển kinh tế”, các cấp chính quyền trên địa bàn đã không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tính (PCI). Nhờ đó, chỉ số PCI của Bắc Ninh luôn đứng trong nhóm dẫn đầu cả nước. Đồng thời, tỉnh sớm quy hoạch nhiều KCN rõ ràng, chi tiết và đầu tư đồng bộ cả hạ tầng lẫn tiện ích; thường xuyên tổ chức hội nghị đối thoại với các DN trên địa bàn, qua đó thông tin kịp thời đến các nhà đầu tư về môi trường đầu tư của tỉnh và hỗ trợ giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các DN, giúp DN sản xuất, kinh doanh thuận lợi.
Ông Tạ Đăng Đoan – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Ninh: Không có đất đai quá rộng lớn, Bắc Ninh đã tập trung vào cơ chế đầu tư thông thoáng, nâng cao năng lực cung cấp dịch vụ công và tích cực triển khai thực hiện các chính sách ưu đãi, hỗ trợ DN, thúc đẩy phát triển công nghiệp và dịch vụ thương mại.Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định số 159/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án “Phát triển thương mại tỉnh Bắc Ninh theo hướng văn minh, hiện đại đến năm 2025”. Triển khai Đề án sẽ góp phần nâng cao vai trò của lĩnh vực thương mại trong việc tăng giá trị gia tăng đóng góp vào GRDP của tỉnh; tạo thêm nhiều việc làm mới và nâng cao chất lượng sống của người dân, cũng như trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi tham gia đề án, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.
Đồng thời, UBND tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp hỗ trợ đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, chú trọng đến 4 nhóm ngành chính là: Điện tử – tin học; cơ khí chế tạo; lắp ráp ôtô xe máy; dệt may – da giày. Mục tiêu đến năm 2020, công nghiệp hỗ trợ của Bắc Ninh sẽ trở thành ngành công nghiệp phát triển, tham gia vào sản xuất và cung cấp phần lớn linh kiện, phụ tùng; cung cấp dịch vụ bảo trì, sửa chữa cho các ngành công nghiệp trên địa bàn và các tỉnh lân cận. Đây có thể coi là những giải pháp chiến lược giúp công nghiệp, thương mại Bắc Ninh tiếp tục bứt phá trong thời gian tới.