27/07/2022

Bắc Giang: Hoạt động khuyến công tạo đà cho các doanh nghiệp địa phương phát triển

Những năm qua, với vai trò, chức năng và nhiệm vụ của mình, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Giang (Trung tâm) đã luôn sát cánh cùng cộng đồng các doanh nghiệp tỉnh nhà trong việc hỗ trợ đầu tư trang thiết bị máy móc để tạo đà cho doanh nghiệp phát triển, góp phần nâng cao diện mạo ngành Công nghiệp Bắc Giang.

kcbacgiang1

Trung tâm Khuyến công Bắc Giang hỗ trợ dây chuyền sản xuất, lắp ráp sản phẩm điện tử công nghệ cao cho Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Sản xuất thương mại công nghệ Mặt Trời

Đặc biệt, nhằm khuyến khích doanh nghiệp áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất sau đại dịch Covid-19, từ nguồn kinh phí khuyến công năm 2022, Trung tâm Khuyến công Bắc Giang đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Quản lý Công nghiệp (Sở Công Thương) và Phòng Kinh tế – Hạ tầng (huyện Hiệp Hòa) quyết định hỗ trợ Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Sản xuất thương mại công nghệ Mặt Trời (xã Thanh Vân, huyện Hiệp Hòa) thực hiện đề án “Hỗ trợ máy móc, thiết bị trong sản xuất điện tử”.

Thực hiện đề án, doanh nghiệp đã đầu tư 01 dây chuyền sản xuất, lắp ráp sản phẩm điện tử công nghệ cao. Đề án hoàn thành đã cải thiện đáng kể hiệu quả sản xuất, quá trình hoàn thiện các sản phẩm trở nên nhanh chóng hơn. Điều này đã góp phần giúp Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Sản xuất thương mại công nghệ Mặt Trời chủ động lên kế hoạch sản xuất và thời gian biểu cho các đơn hàng một cách kịp thời, hiệu quả, giúp tăng năng suất, giảm sức lực công nhân và đưa doanh thu của Công ty lên khoảng 45 tỷ đồng/năm, lợi nhuận sau thuế đạt 300 triệu đồng/năm.

Tương tự, vừa qua Trung tâm Khuyến công Bắc Giang cũng đã tổ chức tiến hành nghiệm thu đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị trong bảo quản các sản phẩm nông thôn” tại  Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vifoco (xã Song Khê, thành phố Bắc Giang). Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của khuyến công, doanh nghiệp đã đầu tư kho lạnh bảo quản các sản phẩm nông sản như: Vải thiều, nhãn, ngô, bí ngô, khoai tây, cà chua…

Với hệ thống máy móc được Trung tâm Khuyến công Bắc Giang hỗ trợ, đến nay, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Vifoco đã nâng cao được chất lượng bảo quản nguyên liệu nông sản đầu vào; Chủ động được việc thu mua nguyên liệu khi mùa thu hoạch đến, đảm bảo nguyên liệu sản xuất được dài hơn và đáp ứng được các đơn hàng của đối tác. Từ đó, góp phần giúp Công ty tăng doanh thu lên 20%, lên mức 35 tỷ đồng/năm; Lợi nhuận tăng 300 triệu đồng/năm và đạt lợi nhuận sau thuế là 1,5 tỷ đồng/năm; Giải quyết việc làm thường xuyên cho 50 lao động với mức lương từ 6 – 8 triệu đồng/người/tháng.

Chia sẻ với phóng viên, đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến công Bắc Giang cho biết: Hai đề án trên nằm trong kế hoạch thực hiện 10 đề án thuộc nội dung hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, ứng dụng máy móc tiên tiến, tiến bộ khoa học, kỹ thuật của Trung tâm Khuyến công Bắc Giang năm 2022. Những đề án này được đánh giá là hiệu quả và rất thiết thực khi đã hỗ trợ cho doanh nghiệp công nghiệp nông thôn đầu tư, cũng như khôi phục mạnh mẽ sản xuất sau đại dịch. Mặt khác, thông qua sự hỗ trợ này còn giúp doanh nghiệp nhanh chóng tận dụng cơ hội thị trường để tăng doanh thu và lợi nhuận.

Được biết, trong năm 2022 này, UBND tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt kế hoạch sử dụng kinh phí khuyến công địa phương với 3,5 tỷ đồng để thực hiện triển khai 17 đề án khuyến công. Do vậy, ngoài nội dung đổi mới máy móc thiết bị chiếm phần lớn nguồn kinh phí, Trung tâm Khuyến công Bắc Giang còn dành nguồn vốn thực hiện 02 đề án hỗ trợ phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và nâng cao năng lực quản lý doanh nghiêp, cũng như tăng năng lực áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp. Ngoài ra, Trung tâm cũng thực hiện hỗ trợ 01 đề án tư vấn cho cơ sở công nghiệp nông thôn; 02 đề án nâng cao năng lực quản lý, tổ chức thực hiện hoạt động khuyến công…

Có thể nói, thông qua sự hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm của Trung tâm Khuyến công Bắc Giang, thành công của các đề án đã tạo dựng được niềm tin và sức bật phát triển cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Hiệu quả thu được từ chương trình sẽ là cơ sở để Trung tâm tiếp tục khuyến khích phát triển ngành công nghiệp tỉnh nhà theo hướng hiện đại trong thời gian tới.

Nguồn: http://www.congnghieptieudung.vn/