20/04/2020

Bắc Giang: Để hoạt động khuyến công năm 2020 thật sự cất cánh

Nhằm phát huy hơn nữa hiệu quả từ hoạt động khuyến công, Sở Công Thương Bắc Giang đã đề xuất nhiều biện pháp theo hướng đầu tư có trọng tâm và mang tính bền vững.

Năm 2020, tỉnh Bắc Giang sẽ hỗ trợ gần 1 tỷ đồng/ mô hình trình diễn kỹ thuật

Ngay từ những ngày đầu năm 2020, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Giang (TTKC) đã phối hợp với Phòng Quản lý Công nghiệp – Sở Công Thương, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thành phố trong tỉnh tổ chức đoàn khảo sát thực tế tại các cơ sở công nghiệp nông thôn đăng ký tham gia chương trình khuyến công năm 2020. Các đề án năm nay tập trung vào các nhóm ngành nhề như: công nghiệp chế biến; sản xuất vật liệu xây dựng; sản xuất sản phẩm thiết bị, dụng cụ cơ khí; sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ…

Cùng với đó, tỉnh Bắc Giang sẽ hỗ trợ gần 1 tỷ đồng/ mô hình trình diễn kỹ thuật theo Quyết định sửa đổi, bổ sung khoản 2, Điều 6 Quy định quản lý và sử dụng kinh phí khuyến công tỉnh Bắc Giang ban hành kèm theo Quyết định số 734 ngày 28/10/2014 của UBND tỉnh vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái ký ban hành, áp dụng từ ngày 10/1/2020. Cụ thể, mô hình trình diễn để phổ biến công nghệ mới, sản xuất sản phẩm mới, bao gồm các chi phí: Xây dựng, mua máy móc thiết bị; hoàn chỉnh tài liệu về quy trình công nghệ, quy trình sản xuất, phục vụ cho việc trình diễn kỹ thuật. Mức hỗ trợ tối đa 30 % chi phí nhưng không quá 1 tỷ đồng/mô hình. Đối với mô hình của các cơ sở công nghiệp nông thôn đang hoạt động có hiệu quả cần phổ biến tuyên truyền, nhân rộng để các tổ chức, cá nhân khác học tập, bao gồm các chi phí: Hoàn chỉnh tài liệu về quy trình công nghệ; hoàn thiện quy trình sản xuất, phục vụ cho việc trình diễn kỹ thuật. Mức hỗ trợ tối đa không quá 100 triệu đồng/mô hình.

Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết: Các mức hỗ trợ trên đều tăng cao hơn so với quy định của tỉnh trước đây. Qua đó nhằm động viên và huy động các nguồn lực trong nước và ngoài nước tham gia và hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đầu tư sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh; nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu, nhiên liệu; giảm thiểu phát thải và hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm; bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường, sức khỏe con người…

Năm 2020, để chương trình khuyến công đạt hiệu quả cao, với nguồn tổng kinh phí được phê duyệt lên đến 4,5 tỷ đồng, TTKC sẽ tiếp tục tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện được 25 đề án khuyến công tỉnh để hỗ trợ cho các cơ sở công nghiệp nông thôn nâng cao năng lực hoạt động sản xuất, kinh doanh; tăng khả năng tự động hóa, hạ giá thành sản phẩm; tạo ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn tham gia vào các chuỗi sản xuất thực phẩm trong nước và xuất khẩu theo chuỗi giá trị, mô hình liên kết; phát triển các sản phẩm đạt các giải công nghiệp nông thôn tiêu biểu các cấp, sản phẩm OCOP được công nhận, sản phẩm đạt giải sáng tạo kỹ thuật; hỗ trợ mô hình thanh niên khởi nghiệp, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp tại những địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn của tỉnh…Qua đó, góp phần đưa tỉnh Bắc Giang đến năm 2030 là một trong những trung tâm công nghiệp trong khu vực.

Nguồn: http://www.congnghieptieudung.vn/