16/12/2019

Áp dụng hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng: Doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất.

Trong sản xuất,sự cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường ngày càng trở nên gay gắt khi khoa học công nghệ và việc triển khai áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất, chất lượng đang là yếu tố giúp nhiều doanh nghiệp tạo được lợi thế trong mục tiêu nâng cao chất lượng và giảm giá thành sản phẩm hướng đến phát triển bền vững.
Với sự nỗ lực và chủ động từ phía doanh nghiệp và sự hỗ trợ từ chương trình Khuyến công Quốc gia năm 2019 đã giúpCông ty TNHH cơ khí Đình Mộc đưa các giải pháptriển khai các hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất chất lượng góp phần hợp lý hóa sản xuất, tiết giảm lãng phí, nâng cao năng suất lao động, chất lượngsản phẩm và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.
Thông qua buổi làm việc giữa Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 với một số doanh nghiệp cơ khí trên địa bàn huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định được tổ chức tại Công ty TNHH cơ khí Đình Mộc,chúng tôi đã có cuộc trò chuyện nhanh với ông Đinh Xuân Mộc giám đốc Công ty.
Ông: Đinh Xuân Mộc – Giám đốc Công ty TNHH cơ khí Đình Mộc
Nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm đang là cuộc chạy đua của doanh nghiệp hiện nay, Ông nghĩ sao về điều này?
Đáp ứng nhu cầu của thị trường là vấn đề hàng đầu mà bất cứ doanh nghiệp sản xuất nào cũng phải quan tâm. Đúng như câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng bất cứ một sản phẩm nào trên thị trường khi được đưa ra đều phải tuân theo quy luật của thị trường, chịu sự chi phối của các quy luật này.Trong nền kinh tế nhiều thành phần, có nhiều người mua, người bán với lợi ích kinh tế khác nhau thì việc cạnh tranh giữa người mua với người mua, người bán với người bán và cạnh tranh giữa người mua với người bán tạo nên sự vận động của thị trường và trật tự thị trường. Theo tôi, để có lợi thế cạnh tranh tốt thì chất lượng, giá trị của hàng hóa là một trong những yếu tố hàng đầu, vấn đề này hiện nay chịu ảnh hưởng rất lớn vào các yếu tố quản lý sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại.
Ông: Nguyễn Toàn Thắng- Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 phát biểu chia sẻ về chương trình nâng cao năng suất chất lượng với một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Xuân Trường
Trong sự cạnh tranh như thế thì Công ty đã có sự chuẩn bị như thế nào? Ông có thể chia sẻ?
Thành công của công ty ngày hôm nay dựa trên rất nhiều yếu tố. Trong đó yếu tố quyết định nhất là có sự lãnh đạo của Chi bộ, sự năng động sáng tạo và quyết tâm của Ban Giám đốc, sự đồng tâm hiệp lực tạo nên sức mạnh tổng hợp của toàn thể cán bộ, công nhân viên trong công ty và sự phát triển bước ngoặt của công ty đó chính là nhu cầu của người sử dụng với tin tưởng về chất lượng sản phẩm, giá thành hợp lý.Công ty luôn chú trọng trong công tác đổi mới trong sản xuất: Tối ưu hóa ngay trong công đoạn thiết kế mô hình sản phẩm, luôn cải tiến sản phẩm tăng tính năng cũng như việc vận hành được dễ dàng nhưng có hiệu quả cao; xây dựng phong trào thi đua sản xuất giỏi, sáng kiến hay và không ngừng nâng cao tay nghề lao động, và đặc biệt chú trọng trong việc áp dụng tính tự động hóa, tác phong công nghiệp trong hoạt động sản xuất.  Kế hoạch trong năm 2020 Công ty sẽ tiếp tục đầu tư máy phay CNC để phục vụ sản xuất hiệu quả hơn nữa.
Hình ảnh xưởng sản xuất của Công ty
Trong năm 2019, Công ty nhận được sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí Khuyến công quốc gia triển khai đề án hỗ trợ Tư vấn  trợ giúp cơ sở CNNT nâng cao năng lực sản xuất,  ông có ý kiến, đề xuất gì không?
Được sự quan tâm của Nhà nước, của các cấp chính quyền đặc biệt là Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 trực thuộc Cục Công Thương địa phương, Bộ Công Thương. Công ty nhận được sự hỗ trợ nguồn kinh phí KCQG năm 2019 để triển khai đề án: “Hỗ trợ Tư vấn  trợ giúp cơ sở CNNT nâng cao năng lực sản xuất” . Tuy nguồn kinh phí hỗ trợ không nhiều nhưng đây là sự động viên hết sức có ý nghĩa với công ty và hơn hết thông qua chương nàycông ty đã được trực tiếp làm việc với các chuyên gia về lĩnh vực quản lý sản xuất, năng suất chất lượng, giúp công ty nhìn nhận rõ hơn những tồn tại, hạn chế trong sản xuất đưa ra những giải pháp giúp công tác điều hành, quản lý, lập kế hoạch sản xuất, giảm thao tác thừa trong các công đoạn sản xuất hiệu quả hơn. Công ty rất mong muốn có thêm sự hỗ trợ từ các chương trình trong năm tiếp theo trong việc hỗ trợ áp dụng máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất, tổ chức tư vấn cải tiến chuyên sâu các hoạt động sản xuất trực tiếp tại Công ty.
Ông có định hướng để đưa Công ty phát triển hơn nữa trong tương lai không?
Điều này là chắc chắn rồi. Việc mở rộng sản xuất ngoài mục đích tăng lợi nhuận cho công ty thì cũng sẽ tạo được thêm công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương hơn góp phần phát triển địa phương mình ngày một phát triển. Hiện nay sản phẩm  của công ty đa dạng theo đơn đặt hàng và được cung cấp chủ yếu cho các đại lý trong nước, với thế mạnh là các dòng máy cơ khí phục vụ nông – lâm nghiệp là sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu đã được khách hàng thực sự tin dùng.Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm,tổ chức những khóa đào tạo chuyên sâu, chuyển giao công nghệ cho công nhân nâng cao được tay nghề để đưa ra thị trường những sản phẩm tốt nhất, mẫu mã đẹp, giá thành hợp lý.
Rất vui vì được trò chuyện cùng Ông. Xin chúc Ông luôn khỏe mạnh và chúc Công ty ngày càng có nhiều thành công hơn!
Thực hiện: Văn Tài – Phòng Tư vấn PTCN