20/04/2018

Áp dụng các biện pháp sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng trong sản xuất vật liệu xây dựng

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả để tiết giảm chi phí sản xuất trong bối cảnh nền kinh tế vừa vượt qua suy thoái, đang là một vấn đề được các Doanh nghiệp quan tâm. Nhất là trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp nói chung và ngành sản xuất vật liệu xây dựng nói riêng đã và đang được các Doanh nghiêp hết sức chú trọng. Cán bộ Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Trung tâm 1) có dịp được tham quan, tìm hiểu và trao đổi với ông Hoàng Ngọc Bá, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Hoàng Bá về quá trình hình thành và phát triển của (Nhà máy gạch Yên Thành) tại xã Yên Mỹ, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Là một trong những Doanh nghiệp điển hình trong việc áp dụng những giải pháp sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng trong quá trình sản xuất gạch tuynen.

PV: Xin chào Ông, Ông có thể cho biết về quá trình thành lập nhà máy được không?

Nhà máy gạch Yên Thành (Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Bá) được thành lập từ ngày 09/12/2003. Sản phẩm chính tại Doanh nghiệp là sản xuất gạch Tuynen, sản phẩm được tiêu thụ tại tỉnh Ninh Bình và thị trường các tỉnh lân cận như Nam Định, Thanh Hóa,… Với dây chuyền sản xuất hơn 25 triệu viên/năm, hiện tại Doanh nghiệp có hơn 170 cán bộ, công nhân viên làm việc tại nhà máy.

PV: Với lĩnh vực hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng như vậy, xin Ông cho biết về quy trình sản xuất tại nhà máy?

Hiện tại công nhân xản xuất tại dây chuyền sản xuất gạch mộc, chúng tôi làm việc theo ca, để tránh sản xuất vào giờ cao điểm, thì ca sáng bắt đầu làm việc từ 5h-9h30; ca chiều từ 13h-16h, bộ phận hành chính làm việc theo giờ hành chính, còn bộ phận lò nung, chúng tôi chia theo ca vì đặc thù lò nung là hoạt động 24/24h.

PV: Trong quá trình sản xuất , xin Ông cho biết Doanh nghiệp mình đã áp dụng những giải pháp nào để tiết kiệm năng lượng tại Doanh nghiệp?

Tiêu hao năng lượng nhiều nhất trong sản xuất vật liệu xây dựng là khấu chế biến nguyên liệu đầu vào (thái, nhào, trộn, khuấy,…). Khâu đùn ép sản phẩm là công đoạn vận hành động cơ không tải – có tải không đều, nên hao phí điện năng cũng khá nhiều. Qua tìm hiểu công nghệ sản xuất chúng tôi đã chọn giải pháp “ứng dụng biến tần điều khiển tự động” tác động vào các khâu sản xuất có mức tiêu hao năng lượng lớn nhằm nâng cao hiệu suất làm việc của động cơ điện, tiết kiệm điện năng. Biến tần điều khiển tự động sẽ điều khiển động cơ không đồng bộ với tốc độ khác nhau, bảo đảm đủ năng lượng cho từng giai đoạn hoạt động ở từng thời điểm vận hành cụ thể. Đồng thời còn có tác dụng điều khiển quá trình khởi động và dừng chính xác động cơ trên băng tải theo mức tải phù hợp với từng thời điểm khác nhau.

PV: Trong sản xuất gạch, thì than cũng tiêu tốn nhiều trong quá trình sản xuất. Vậy xin Ông cho biết nhà máy đã áp dụng những giải pháp nào? để hạn chế tiêu thụ năng lượng tại Doanh nghiệp mình?

Khi mới bắt đầu đi vào hoạt động chưa có kinh nghiệm chúng tôi đã sử dụng hệ thống tra than trên nóc lò bằng tay. Vì vậy, công nhân nhà máy phải thường xuyên kiểm tra, giám sát để tra than đúng thời gian cũng như định mức cữ than tra vào lò nung, nhưng đến năn 2015 đơn vị chúng tôi đã thay thế hệ thống tra than tự động bằng vòi phun trực tiếp. Quá trình tra than được điều khiển bằng hệ thống biến tần.

Một số hình ảnh tại Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Bá

Dây chuyền sản xuất gạch mộc và sản phẩm gạch mộc

Khu chứa than và hệ thống tra than tự động trên nóc lò

Hệ thống lò sấy nung Tuynel và biến tần điều khiển

PV: Trong sản xuất gạch, hệ thống lò nung, hầm sấy đóng vai trò quan trọng, vậy Ông có thể cho biết sơ qua về hệ thống lò nung tại nhà máy?

Với hệ thống hầm sấy Doanh nghiệp đã cải tạo kéo dài hầm sấy, làm gạch khô nhanh hơn. Sau khi đùn ép nguyên liệu thành gạch mộc chỉ sau 2-3 ngày là có thể đưa vào hầm sấy, thay vì phải phơi gạch hơn một tháng trước kia.
Hệ thống lò nung Doanh nghiệp cũng cải tạo lò nung từ trần vòm, thành trần phẳng giúp lượng nhiệt trên vòm lò luôn được lưu chuyển đều trong toàn bộ lò nung, làm gạch chín đều hơn từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài; bên cạnh đó nhà máy đã lắp thêm biến tần và quạt hút khí mới đã cải thiện điều chỉnh lưu lượng gió, khí trong lò và nhiệt độ trong lò tốt hơn, đảm bảo chất lượng gạch luôn ổn định.
PV: Với những giải pháp đã áp dụng, xin Ông cho biết hiệu quả những giải pháp đó mang lại được không?

Với việc áp dụng thiết bị hiện đại Doanh nghiệp đã thu được những lợi ích như: hạn chế thất thoát, hao phí trong khâu sản xuất, nâng cao năng suất; giảm thiểu phát thải và hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm môi trường, góp phần bảo vệ sức khoẻ cho công nhân. Với những giải pháp mà Doanh nghiệp đã triển khai thì doanh thu hàng năm của Doanh nghiệp ngày càng tăng và đảm bảo việc làm cho hơn 170 lao động thường xuyên tại Doanh nghiệp.

PV: Xin cảm ơn Ông, đã giúp đỡ, đồng hành cùng chúng tôi trong ngày hôm nay. Xin chúc Doanh nghiệp ngày càng phát triển

Thực hiện: Kim Thanh