20/12/2019

98% người dân xã Thụy Thanh đã sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng

“Thời gian qua, người dân xã Thụy Thanh đã có ý thức cao trong việc sử dụng các biện pháp để có thể tiết kiệm năng lượng (TKNL). Tôi tin rằng, sau khi tham dự Hội nghị sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, con số 98% này chắc chắn sẽ còn tiếp tục tăng lên. Phấn đấu thời gian sớm nhất, 100% người dân trong toàn xã đều sử dụng các thiết bị TKNL”.

Hội nghị hướng dẫn người dân lựa chọn sử dụng các thiết bị giúp tiết kiệm điện trong gia đình

Đó là phát biểu của ông Nguyễn Quang Huyển – Chủ tịch UBND xã Thụy Thanh (huyện Thái Thụy) tại Hội nghị sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả do Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Thái Bình (TTKC) phối hợp với UBND xã tổ chức mới đây. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo của TTKC; Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Thái Thụy; UBND xã Thụy Thanh, cùng sự tham gia của hơn 200 người dân trong toàn xã.

Thực hiện Quyết định số 28/QĐ-UBND ngày 28/1/2016 của UBND tỉnh Thái Bình về việc phê duyệt ngân sách cho Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả (SDNLTK&HQ) và Quy định về thống kê sử dụng năng lượng; cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm; dán nhãn năng lượng cho phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng; biện pháp thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả…, thời gian qua, TTKC đã tổ chức hội nghị tuyên truyền tới nhiều xã của hầu hết các huyện trong tỉnh, trong đó có xã Thụy Thanh. Việc làm này nhằm mục đích nêu cao tinh thần, trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn trong việc thực hiện tốt công tác TKNL, vì ngoài mang lại lợi ích cho chính họ, cũng sẽ giúp ích cho cả cộng đồng xã hội.

Đông đảo cán bộ, nhân dân xã Thụy Thanh tham dự Hội nghị

Nằm trong chương trình Hội nghị, các đại biểu được nghe giới thiệu về Luật SDNLTK&HQ được Quốc hội khóa XII thông qua tại kỳ họp thứ 7 ngày 17/6/2010, Nghị định số 21/2011/NĐ-CP ngày 29/3/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật SDNLTK&HQ; cách sử dụng các thiết bị điện trong gia đình như: Ti vi, tủ lạnh, điều hòa, nồi cơm điện, hệ thống điện chiếu sáng… TKĐ và hiệu quả. Ngoài ra, các đại biểu cũng được cán bộ Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp hướng dẫn cách lựa chọn các thiết bị TKĐ thông qua các thông số của nhãn năng lượng được dán trên các thiết bị nhằm TKĐ cho gia đình.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Trần Thị Diễn – Phó Giám đốc TTKC cho biết: Hội nghị sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về TKNL và tin tưởng rằng, sẽ có tác động tích cực đến nhận thức của người dân Thụy Thanh, mong rằng sau khi tham dự Hội nghị, hơn 200 người dân ngồi đây sẽ hiểu được những lợi ích tối đa của TKNL và thay đổi thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm hàng ngày, bên cạnh đó sẽ đầu tư thay thế các đồ dùng tiêu tốn nhiều điện trong gia đình bằng các thiết bị TKĐ, đồng thời tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình, hàng xóm cùng hưởng ứng.

Đại diện cho các hộ gia đình phát biểu tại hội nghị, bà Bùi Thị Oanh – xóm 8 (thôn Thanh Do) bày tỏ quan điểm: “Tôi thấy việc TKNL nói chung và ở đây là TKĐ nói riêng không những ích nước mà còn lợi nhà. Quan điểm của cá nhân tôi là chỉ sử dụng đủ và không lãng phí, vì thế, gia đình tôi thực hiện TKĐ bằng nhiều biện pháp như việc thay thế hoàn toàn bóng điện sợi đốt bằng đèn compact và giờ là đèn Led. Trong quá trình sử dụng, tôi nhắc nhở mọi người trong gia đình đều phải ý thức. Bên cạnh đó, tôi còn vận động bà con hàng xóm rằng việc TKĐ không chỉ giúp gia đình họ sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí hàng tháng mà còn tiết kiệm được cho quốc gia rất lớn. Nếu mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức thực hiện TKĐ một chút thì Nhà nước sẽ có nguồn điện rất lớn để đầu tư cho công nghiệp hiện đại. Tôi hoàn toàn hưởng ứng và nhất trí theo tinh thần của hội nghị và sẽ nghiêm túc thực hiện như nội dung tuyên truyền”.

Các đại biểu được phát tờ rời tuyên truyền TKĐ

Cũng theo ông Nguyễn Quang Huyển – Chủ tịch UBND xã, thời gian qua, lãnh đạo xã luôn coi việc tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tới người dân là cần thiết. Để TKNL thực sự đi vào đời sống tại xã Thụy Thanh, ông Huyển đã đưa ra nhiều giải pháp cơ bản. Cụ thể, sẽ tích cực tuyên truyền tới các cán bộ, đảng viên, nhân dân biết, thực hiện và hiểu rõ việc SDNLTK&HQ, khuyến khích nhân dân sử dụng các thiết bị TKĐ. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh, nhân rộng mô hình các hộ gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm, vận động người dân lắp đặt, sử dụng các thiết bị TKĐ.

“Với vai trò, trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã, tôi sẽ tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan đơn vị trên địa bàn xã SDNLTK&HQ. Đồng thời, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã cùng các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền cho các hội viên, đoàn viên và nhân dân trong xã thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về SDNLTK&HQ trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2016 – 2020 và cả trong những năm tiếp theo” – ông Huyển cho biết.

Hội nghị là một trong chuỗi các hoạt động tuyên truyền của TTKC nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về công tác TKNL. Hy vọng, với ý nghĩa thiết thực, Hội nghị sẽ có tác động tích cực, giúp người dân xã Thụy Thanh có những suy nghĩ và cách làm cụ thể để cùng hưởng ứng công tác TKNL, từ đó góp phần bảo đảm nguồn cung năng lượng ổn định, liên tục, nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ môi trường, đồng thời góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiêu quốc gia về SDNLTK&HQ.

Nguồn: http://congnghieptieudung.vn/